ดวง

ปรากฏการณ์อุปราคาดับ...ดวงเมืองดวงคนปีกระต่ายตื่นตูม

ปรากฏการณ์อุปราคาดับ...ดวงเมืองดวงคนปีกระต่ายตื่นตูม

06 ม.ค. 2554

ตามคติความเชื่อทางโหราศาสตร์เชื่อว่า "ดวงดาว เกี่ยวข้องกับดวงเมือง และดวงคน" มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในปี ๒๕๕๔ นี้ จะเกิดปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เรียกว่า "อุปราคา" ถึง ๖ ครั้ง ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ เกิดขึ้นเมื่อวัตถุท้องฟ้าหนึ่ง เช่น

 อุปราคาที่มองเห็นได้ชัดเจนจากโลก ได้แก่ จันทรุปราคา-โลกเข้าบังดวงอาทิตย์เมื่อมองดูจากดวงจันทร์ หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ดวงจันทร์เคลื่อนเข้าไปในเงามืดของโลก มีโอกาสเกิดขึ้นได้เฉพาะในคืนวันเดือนเพ็ญ ส่วนสุริยุปราคา-ดวงจันทร์เข้าบังดวงอาทิตย์เมื่อมองจากโลก หรือกล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ ดวงจันทร์ทอดเงาตกลงบนผิวโลก มีโอกาสเกิดขึ้นได้เฉพาะในวันเดือนดับ

 "ดาวที่เป็นตัวแทนของนักการเมืองอยู่ในมุมอับตั้งแต่วันที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๔ นักการเมืองที่ไม่ดี ที่ทำผิดกฎหมายหรือศีลธรรม ที่เป็นคนที่ไม่มีอุดมการณ์ ที่เป็นกาฝาก จะมีอันดับหรือสูญไป เพราะดาวนักการเมืองที่ไม่ดี โคจรไปอยู่ในมุมอับ อยู่ในมุมที่เป็นมรณะกับชะตาเมือง ตลอดจนอาจจะมีอุบัติเหตุเภทภัยบางประการที่เกิดขึ้นกับนักการเมือง ต้องระมัดระวังตัว และที่สำคัญ ในปี ๒๕๕๔ จะมีการเกิดอุปราคา หรือ เกิดคราส ๖ ครั้ง เป็นจุดที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในหลายอย่างหลายประการ" นี่เป็นการวิเคราะห์ดวงเมืองของ อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ เลขาธิการสถาบันพยากรณ์ศาสตร์ หรือเจ้าของฉายา "โหรฟันธง"

 ทั้งนี้ โหรฟันธง ได้อธิบายถึงการเกิดอุปราคาทั้ง ๖ ครั้งว่า ครั้งที่ ๑ วันที่ ๔ มกราคม ๒๕๕๔ เกิดสุริยุปราคาอย่างชัดจนใน ราศีธนู มีเกณฑ์ที่ส่งผลต่อดวงชะตาของท่านที่เกิดในราศีธนู จากเงาคราสของราหู หรือความมืดมนอนธกาล ประกอบกับมีเกณฑ์เกิดเรื่องฟืนไฟ อุบัติเหตุ ตลอดจนเรื่องราวของศาสนา การสูญเสียบุคคลสำคัญ บุคลากรที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา หรือเกิดความขัดแย้ง ความรุนแรงในเรื่องของศาสนาที่เกิดขึ้น และปรากฏทั้งประเทศไทย และทั่วโลก

 การเกิดอุปราคาครั้งที่ ๒ วันที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๕๔ เป็นครั้งที่ ๒ ของการเกิดสุริยุปราคาในราศีพฤษภ ธาตุดิน มีเกณฑ์การเกิดแผ่นดินไหว เกิดการทรุดของแผ่นดิน หรือมีปัญหาเกี่ยวกับภัยทางธรรมชาติที่เกี่ยวข้องกับแผ่นดินและการเกษตรจะมีปัญหา

 การเกิดอุปราคาครั้งที่ ๓ วันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๕๔ เกิดจันทรุปราคา สรรพคราสในราศีธนู ส่งผลให้เกิดภัยพิบัติที่เกี่ยวข้องกับฟืนไฟ เกี่ยวข้องกับการขัดแย้งหรือการเจ็บป่วยของบุคคลสำคัญ รวมถึงวงการพระสงฆ์จะมีปัญหา ในการเดินทางไกลทางอากาศจะไม่ปลอดภัย หรือเกิดภัยพิบัติที่น่ากลัว หรือเกิดโศกนาฏกรรมจากภัยทางอากาศ

 การเกิดอุปราคาครั้งที่ ๔ วันที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๕๔ เกิดสุริยุปราคาในราศีเมถุน ภัยทางลม ฝน พายุ ปรากฏในแผ่นดินไทยและในโลก ที่น่าเป็นห่วงและน่ากลัว จะเกิดโรคระบาด ความเจ็บไข้ได้ป่วย ตลอดจนเกิดข่าวลือข่าวร้ายในแผ่นดิน

 การเกิดอุปราคาครั้งที่ ๕ วันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ เกิดสุริยุปราคาในราศีพิจิก เป็นจุดที่จะมีภัยพิบัติทางน้ำ และการสูญเสียบุคคลสำคัญที่อยู่ในราศีพิจิกอย่างปุบปับฉับพลัน การเกิดอุบัติเหตุ อุบัติภัย รวมถึงสุขภาพที่ย่ำแย่ และเรื่องของอุบัติเหตุหมู่ที่เป็นอันตราย ทั้งทางน้ำและทางอากาศ

 การเกิดอุปราคาครั้งที่ ๖ วันที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๕๔ หลังจากวันที่ดาวเสาร์ยกย้าย เกิดจันทรุปราคาในราศีพฤษภ ต้องระมัดระวังการสูญเสียบุคคลสำคัญ เกิดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับแผ่นดิน การถล่มของแผ่นดิน หรือการเกิดแผ่นดินไหว คลื่นลมพายุเป็นภัยอันตราย จากทะเลสู่แผ่นดิน อันตรายเป็นที่น่าเป็นห่วง

 "ดวงของประเทศไทยมีเกณฑ์ของการเกิดปรากฏการณ์ที่เป็นภัยต่อเรื่องของการเงินการคลัง เหมือนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๘ - ๒๕๔๒ ที่มีปรากฏการณ์ไอเอ็มเอฟครองเมือง ปรากฏการณ์การกะเก็งกำไรค่าเงินบาท หรือปัญหาค่าเงินบาทนั้นเป็นเรื่องที่น่ากลัว อย่างไรก็ตามที ดวงเมืองไทยยังมีมุมของดาวพฤหัสบดี ซึ่งหมายถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระสยามเทวาธิราช คุ้มครองพิทักษ์รักษาเมือง ตั้งแต่วันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๕๔ จะเกิดเหตุเภทภัยอันใดก็ตามที ถ้าชาวไทยปฏิบัติธรรม อยู่ในกรอบของพระพุทธศาสนา ตลอดจนสร้างบุญสร้างกุศล มีความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์เจ้า บ้านเมืองก็จะอยู่รอดปลอดภัย" โหรฟันธงกล่าว

ปีแห่งความร่วมมือ และยุติธรรม

 นายสรรค์สนธิ บุณโยทยาน ผู้เชี่ยวชาญด้านดาราศาสตร์ และผู้เขียนหนังสือ สุริยปฏิทินพันปี บอกว่า วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๔ เปิดศักราชด้วยดาวศุกร์ เจิดจ้าอยู่ในราศีตุล ในทางโหราศาสตร์ดาวศุกร์เป็นตัวแทนแห่งอุดมคติแห่งความงาม ความดึงดูดใจ และความร่วมมือ ในการนี้ดาวศุกร์เข้ามาอยู่ในราศีตุลซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความเสมอ แสดงให้เห็นว่า เราทั้งหลายกำลังเข้าสู่มิติแห่งความร่วมมือ และความยุติธรรม ปี ๒๕๕๔ น่าจะเป็นโอกาสทองของขบวนการยุติธรรมได้โชว์ฟอร์มอย่างเต็มที่  

  ประกอบกับวันที่ ๑๒ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ดาวเคราะห์ ๔ ดวง ได้แก่ ดาวพฤหัส ดาวศุกร์ ดาวพุธ และดาวอังคาร จะมารวมตัวกันในราศีมีน สามารถมองเห็นได้ที่ขอบท้องฟ้าด้านทิศตะวันออก เวลา ระหว่าง ๐๔.๐๐-๐๕.๐๐ น. ราศีมีนเป็นราศีที่ดวงอาทิตย์เข้าสถิต ในวันประกอบพิธียกเสาหลักเมืองกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ ๒๓ เมษายน พ.ศ.๒๓๒๕ ดังนั้นการที่ดาวเคราะห์ทั้ง ๔ ดวงมาชุมนุมกันอีกครั้งในราศีมีน ก็เป็นการย้ำให้เห็นความมั่นคง และปราศจากเพศภัยของกรุงเทพฯ

 "ปรากฏการณ์อื่นๆ ที่จะเป็นลางร้ายแก่บ้านเมืองก็ไม่พบ เช่น ราหูอมจันทร์แบบเต็มดวง เช้ามืดวันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๕๔ เกิดในซีกโลกใต้ ดินแดนทวีปออสเตรเลีย อเมริกาใต้ ไม่เกี่ยวข้องกับบ้านเรา ส่วนราหูอมจันทร์แบบเต็มดวงครั้งที่ ๒ ในรอบปี ตรงกับวันที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๕๔ จะเกิดแบบจะจะในบ้านเรา และทวีปเอเชียทั้งหมด แต่ก็เข้าปลายปีแล้ว หลังจากทุกอย่างลงตัว ไม่น่าจะมีผลร้ายอะไร เพราะเป็นมวยปลายยกสุดท้ายแล้ว คะแนนเรานำเยอะ พี่เลี้ยงสั่งหนีกรรเชียงออกวงนอกลูกเดียว ไม่มีการเข้าแลก ถ้ารัฐบาลเล่นเป็นน่าจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ขออย่างเดียว อย่าเข้าคลุกวงในก็แล้วกัน" นายสรรค์สนธิ กล่าว

0 เรื่อง ไตรเทพ ไกรงู 0
0 ภาพ ชาญณรงค์ พรดิลกรัตน์ 0