
คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา
วันนี้มีภาพมือที่น่าศึกษายิ่ง เพราะเป็นภาพมือของคุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา คู่บุญบารมีของนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี เรามาดูเครื่องหมายต่างๆ ของผู้ที่ประสบความสำเร็จ จากชาวบ้านธรรมดาๆ กลายเป็นอดีตสตรีหมายเลขหนึ่งของเมืองไทย
จะเห็นว่ารูปทรงมือเป็นลักษณะที่ได้สัดส่วนที่ดี มีฝ่ามือเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า และเป็นฝ่ามือที่หนามาก หนาไปด้วยเนื้อ เนินต่างๆ บนฝ่ามือ จึงเป็นเนินที่สมบูรณ์ เต็มไปด้วยเนื้อเนิน คุณสมบัติของเนินที่เต็มนูน จึงมีพลังอย่างเปี่ยมล้น เรียกว่าเป็นมือที่ดีมากๆ
แต่เส้นต่างๆ บนฝ่ามือนั้น กลับเป็นเส้นที่ไม่เรียบร้อย มีทั้งเส้นตัด และเส้นขวาง เป็นการบ่งถึงชีวิตที่ผ่านมาต้องเหนื่อยยาก ต้องต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของครอบครัว จากพ่อค้ารับเหมา เปลี่ยนเส้นทางชีวิตไปสู่นักการเมือง
เราไปดูรายละเอียดกัน คุณหญิงทิ้งเรื่องค้าขาย แล้วไปเล่นการเมือง ได้เป็น ส.ส.เมื่ออายุ 42 ปี เครื่องหมายที่บ่งบอกถึงเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ คือ เส้นตั้งบนเส้นชีวิต จะเห็นว่าที่เส้นชีวิตนั้น ได้มีเส้นตั้งตรงที่เกิดจากเส้นชีวิต ปลายเส้นได้พุ่งตรงไปที่เนินเสาร์ เนินที่อยู่ตรงใต้นิ้วกลาง เส้นนี้ละครับ ที่บ่งถึงการเข้ามาเส้นทางการเมือง จะประสบความสำเร็จได้เป็น ส.ส.สุพรรณบุรี เป็นครั้งแรก เมื่อปี 2519 ได้คะแนนเสียงสูงสุดของประเทศไทย และได้รับการเลือกตั้งติดต่อกันเรื่อยมาถึง 8 สมัย
ส่วนเรื่องที่ได้เป็น ส.ส.นานถึง 8 สมัย เรื่องนี้ไม่ธรรมดา เพราะแค่สมัยเดียว หรือ 2 สมัย ก็หืดขึ้นคอแล้วละครับ แต่คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา ทำได้ เพราะอะไร? เราไปดูกัน
จะเห็นว่าที่เนินอาทิตย์ เนินที่อยู่ตรงใต้นิ้วนาง มีเส้นอาทิตย์ตั้งเด่น ยาวสวยอยู่ที่เนินนี้ เส้นนี้ละครับ ที่ส่งผลให้ประสบความสำเร็จสมหวัง ลงสมัครกี่ครั้งก็จะได้ทุกครั้ง
อีกเส้นหนึ่งที่เป็นเส้นเสริมส่งให้ชะตาชีวิตโดดเด่น นั่นคือ เส้นสมอง จะเห็นว่าที่มือขวา เส้นสมองมีถึง 2 เส้น คนที่มีเส้นสมอง 2 เส้น บ่งถึงสติปัญญา ความคิดอ่าน ย่อมเป็นเลิศเหนือกว่าคนที่มีเส้นสมองเพียงเส้นเดียว เป็นกุนซือขงเบ้ง วางแผนต่างๆ ได้อย่างสบาย การที่พรรคชาติไทยประสบความสำเร็จได้เป็นรัฐบาล สามีได้เป็นนายกรัฐมนตรี คุณหญิงก็เป็นกำลังสำคัญในด้านความคิดอ่านต่างๆ นั่นเอง เรียกว่าเป็นสมองเพชรของพรรคนี้ละครับ
ส่วนเนินที่โดดเด่นที่สุดบนฝ่ามือนี้คือ เนินอังคารใน จะเห็นว่าเป็นเนินที่มีเนื้อเนินเต็มนูน จนล้นขึ้นมาเห็นได้อย่างชัดเจน คนที่มีเนินอังคารในในลักษณะนี้ บ่งถึงเป็นคนที่มีจิตใจกล้าหาญเด็ดเดี่ยว ไม่เคยกลัวเกรงอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามาในครอบครัว และในเส้นทางการเมือง เรียกว่า เป็นคนที่ใจกล้า ไม่กลัวใคร
การดำเนินชีวิตที่ผ่านมาจึงฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ได้ เพราะมีจิตใจที่ไม่ท้อถอยนั่นเอง เรียกว่าสู้ตาย อย่าเห็นว่าเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ นะครับ แต่จิตใจนั้นไม่เล็กตามรูปร่างครับ คนที่มีเนินอังคารในที่เต็มนูนแบบนี้ จึงเป็นนักสู้ที่ยิ่งใหญ่ ความสำเร็จที่ผ่านมา เนินอังคารก็เป็นกำลังที่สำคัญครับ เพราะถ้าใจไม่สู้แล้วทุกอย่างก็จบสิ้นกัน จบเพียงม้วนเดียวไม่มีภาคสอง
เกือบจะลืมเรื่องฝ่ามือที่หนาแน่น ทั้งๆ ที่อายุ 76 ปีแล้ว ปกติคนเราอายุ 70 ปี เนินต่างๆ เริ่มยุบแฟบแบน แต่ตามภาพมือที่เพิ่งถ่ายมา เป็นมือที่มีเนื้อเนินเต็ม
คุณหญิงบอกเคล็ดลับว่า ท่านสวดมนต์ทุกวัน และออกกำลังแบบโยคะทุกวัน สุขภาพจึงแข็งแรง เดินเหินได้สบาย ท่านผู้อ่านก็ควรทำตามนะครับ