
หัตถศาสตร์:'โอม รัชเวทย์'นักเขียนการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่
'โอม รัชเวทย์'นักเขียนการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ : คอลัมน์ หัตถศาสตร์ เรื่องที่คุณต้องรู้
การ์ตูนใครๆ ก็ชอบดูชอบอ่านกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ เรียกว่าชอบกันทั้งโลก และที่เป็นอมตะตลอดกาลก็คือ โดราเอมอนที่คนติดกันงอมแงม ที่ของไทยก็มีเขียนออกมาเยอะมากทั้งอดีตและปัจจุบัน และที่เด่นดังมากที่สุดในขณะนี้คือ การ์ตูนที่เขียนเรื่องของพุทธประวัติ ที่ โอม รัชเวทย์ นักวาดรูปได้วาดออกมาและเขียนออกมาแล้วถึงเล่ม 12 แต่ละเล่ม อ่านแล้วสนุกจนต้องอ่านอีก เช่น พระทีปังกร, พระโมคคัลลานะ, พระอานนท์, พระสังกัจจายน์, พระมหากัสสปะ, องคุลีมาล, พระนางพิมพา, หมอชีวกโกมารภัจจ์, นางวิสาขา, พระเจ้าอชาตศัตรู, พระเจ้าอโศกมหาราช เรียกว่าแต่ละเรื่องสนุกทั้งนั้น และคงจะมีเพิ่มขึ้นไปอีก เขียนมากๆ เลยครับ เอาให้มากเท่าโดราเอมอนเลย !?
เราไปรู้จัก โอม รัชเวทย์ กัน จบการศึกษาแผนกวิจิตรศิลป์จากเพาะช่าง เป็นหนึ่งในทีมศิลปินผู้วาดภาพผลงานการ์ตูนฉบับพระราชนิพนธ์ พระมหาชนกและคุณทองแดง และในอดีตเคยเป็นผู้ออกแบบภาพยนตร์โฆษณาในโครงการตาวิเศษ รวมไปถึงผลงานภาพประกอบในแบบเรียนสำหรับชั้นประถมชุดมานี-มานะ
ท่านผู้อ่านทั้งหลายครับ การ์ตูนตอนนี้มีอิทธิพลกับลูกหลานท่านมากครับ เพราะมันทำให้สนุกและเกิดจิตนาการที่กว้างไกล คนที่เขียนก็มีจินตนาการเหมือนกัน และต้องมีมากด้วยครับ เรื่องนี้ดูตรงไหนเรามาดูกัน
เนินแห่งจินตนาการ
กลุ่มคนที่เป็นนักจินตนาการ นักวาดรูป นักแต่งเพลง หรือนักเขียนนวนิยาย ส่วนใหญ่จะต้องมีเส้นสมองที่ปลายเส้นเดินลงไปที่เนินจันทร์ เนินแห่งจินตนาการ จะเห็นว่าเส้นสมองของนักเขียนนักวาดรูปท่านนี้เป็นเส้นที่สวยและแข็งแรง และปลายเส้นเดินเข้าไปที่เนินจันทร์ทั้ง 2 มือ
เส้นวงพฤหัส เส้นแห่งความสามารถ
คนที่มีปลายเส้นสมองเดินโค้งลงที่เนินจันทร์ เป็นนักจินตนาการก็มี และเป็นนักเพ้อฝัน ฝันลมๆ แล้งๆ ก็มีมาก จะแยกกลุ่มคนเหล่านี้ออกจากกันได้ด้วยการไปตรวจดูเครื่องหมายที่เนินพฤหัส ถ้าบุคคลนั้นมีเส้นพฤหัสหรือวงพฤหัสแล้ว จะเป็นคนที่มีความสามารถมากๆ เรียกว่ามากจนเป็นครูบาอาจารย์เขาได้อย่างสบาย อย่างในภาพนี้จะเห็นว่าที่มือขวามีเส้นวงพฤหัสที่สวยและชัดมากๆ โอม รัชเวทย์ จึงเป็นคนที่เก่งจริง เก่งไม่เก่งดูกันตรงนี้ละครับ
ส่วนคนที่ไม่มีเส้นพฤหัสหรือวงพฤหัส แต่มีเส้นสมองที่เดินโค้งลงไปที่เนินจันทร์ จะเป็นคนที่เพ้อฝันไปวันๆ ไม่มีแก่นสาร ไร้สาระ ยิ่งถ้าไม่มีเส้นวาสนาแล้ว จะเป็นคนที่อยู่อย่างไร้คุณค่า
ผลงานที่เป็นอมตะตลอดกาล
บนฝ่ามือนี้เส้นที่โดดเด่นมากที่สุดคือ เส้นพรสวรรค์ หรือตำราฝรั่งเรียกว่า เส้นวีนัส เป็นเครื่องหมายที่ดีมากในเรื่องความสามารถ ใครมีคนนั้นจะเป็นคนที่มีความสามารถพิเศษเหนือกว่าคนอื่น จนครูบาอาจารย์ต่างยกย่องว่าเป็นเส้นพรสวรรค์ โอม จึงเป็นนักวาดรูปที่ยอดเยี่ยม ประกอบกับการที่มีเส้นอาทิตย์ที่ยาวสวยแล้วยังเป็นโดมที่ต้นเส้นอีก จึงส่งผลให้มีผลงานที่เป็นยอมรับของผู้คนทั้งหลาย จนโด่งดังรู้จักกันทั้งประเทศ นี่ถ้าแปลเป็นภาษาต่างประเทศก็จะดังกว่านี้อีก
มีเทพเทวดามาช่วยเขียน
คนที่ทำงานเกี่ยวกับชาติศาสนาแล้ว ส่วนใหญ่จะมีเทพเทวดามาคุ้มครองดูแล เรื่องนี้สามารถดูได้ที่เครื่องหมายกากบาทกลางใจมือ จะเห็นว่ามีทั้ง 2 มือ ฉะนั้นการที่มาเขียนการ์ตูนที่เกี่ยวของกับศาสนาก็เกิดจากอิทธิพลของกากบาทที่เสริมส่งให้ประสบความสำเร็จ
คนเราเกิดมาถ้ามีผลงานที่ดีเด่นเป็นประโยชน์แก่ชาติและศาสนาแล้ว นับว่าเกิดมาไม่เสียชาติเกิด ยิ่งงานที่เกี่ยวกับศาสนาแล้ว ยิ่งเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลไปด้วย เป็นการฝากชื่อไว้กับแผ่นดิน ฝากผลงานไว้กับโลก
โปรดทราบท่านที่อยู่ต่างจังหวัด ถ้าจะสอบถามเรื่องลายมือ สามารถส่งภาพมือมาทางเมล หรือส่งมาทางจดหมายก็ได้ครับ โดยท่านไม่ต้องเดินทางมาครับ
.......................................
ข่าวดี ท่านผู้อ่านที่รอรวมเล่มลายมือจากคอลัมน์นี้ บัดนี้เส้นทางรวยพันล้าน, ลายมือเธอไร้คู่, มหัศจรรย์แห่งลายมือ, อ่านโรคด้วยลายมือ, บ่วงกรรม, ลายมือลิขิตชีวิต ได้พิมพ์เสร็จแล้วครับ สั่งซื้อได้ที่ 0-2579-3342, 08-9783-2424 ขอบคุณครับ
.......................................
(หมายเหตุ 'โอม รัชเวทย์'นักเขียนการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ : คอลัมน์ หัตถศาสตร์ เรื่องที่คุณต้องรู้)