ดวง

สมองของ'อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์'(จบ)

สมองของ'อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์'(จบ)

21 ต.ค. 2555

สมองของ'อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์(จบ)' : คอลัมน์ หัตถศาสตร์เรื่องที่คุณต้องรู้

          โดยปกติธรรมชาติของคนเรานั้นจะมีเส้นสมองเพียงเส้นเดียวเท่านั้น น้อยคนที่จะมี 2 เส้น และส่วนใหญ่ปลายเส้นสมองถ้าไม่เดินเข้าอังคารนอก ก็จะเดินลงไปที่เนินจันทร์ การที่มีเส้นสมองสองเส้นนั้น เปรียบเสมือนมีมันสมองเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจนเหนือคนธรรมดาขึ้นไป ดังนั้นความคิดความอ่านของไอน์สไตน์จะผิดแปลกเหนือคนทั่วไป

          ปลายเส้นสมองที่เดินเข้าเนินอังคารนอกนั้น จะบ่งถึงการค้นคว้าสูตรต่างๆ ดิ้นรนไม่หยุดนิ่ง เพราะเนินอังคารนอกนั้นคือเนินแห่งการต่อสู้ดิ้นรน ส่วนปลายเส้นสมองอีกเส้นที่เดินลงไปที่เนินจันทร์นั้น  จะเป็นนักจินตนาการคิดไม่มีที่สิ้นสุด เพราะเนินจันทร์คือเนินของจินตนาการ ถ้าเป็นนักเขียน เขียนไปไกลถึงโน่น กาแลคซี ทางช้างเผือก ดังนั้นความสามารถของไอน์สไตน์ ที่เหนือกว่าผู้อื่นก็คือ มีเส้นสมองแบบนี้ละครับ และมีทั้ง 2 มือ ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก 
  
          ทำให้นึกถึงคำพูดของไอน์สไตน์ เมื่อครั้งที่เขายังมีชีวิตอยู่ที่ว่า "จินตนาการสำคัญกว่าความรู้" และ "ความรู้มีขอบเขตจำกัด แต่จินตนาการไร้ขีดจำกัด"
    
          ประกอบกับการที่มีเส้นพฤหัสที่สวยคมชัดทั้ง 2 มือ ก็ยิ่งเป็นการเสริมส่งเพิ่มความสามารถให้มีมากขึ้น เพราะเส้นพฤหัส มีคุณสมบัติในเรื่องความรู้ความสามารถ และนี่คือที่มาของการเป็นอัจฉริยะของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ 
     
ผลงานอันลือลั่นสนั่นโลก
          เส้นแห่งเกียรติยศชื่อเสียงและความสำเร็จคือเส้นอาทิตย์นั่นเอง  ให้สังเกตทั้งมือซ้ายและมือขวาดู จะเห็นได้ชัดเลยว่ามีเส้นอาทิตย์ที่ยาวสวยทั้งสองฝ่ามือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมือขวานั้น ได้เดินขึ้นมาจากเนินจันทร์ บ่งถึงชื่อเสียงของไอน์สไตน์จะโด่งดังเป็นพลุแตกก็ต่อเมื่อได้ไปอยู่ต่างถิ่นต่างแดนแล้วนั่นเอง ซึ่งตรงกับที่ไอน์สไตน์ได้เขียนจดหมายถึงประธานาธิบดี แฟรงคลิน ดี รุสเวลท์ ว่าควรจะเร่งสร้างระเบิดปรมาณูเพื่อยุติสงครามโลกได้แล้ว

          เส้นอาทิตย์ที่เกิดจากเนินจันทร์แล้วเดินยาวไปถึงเนินอาทิตย์นั้น  นานๆ จะมีให้เห็นสักครั้งหนึ่ง ภาพนี้จึงเป็นตัวอย่างที่ดีเรียกว่าใครที่มีเส้นแบบนี้จะต้องไปทำกินที่ต่างถิ่นต่างแดน ความเจริญรุ่งเรืองจึงจะเกิดขึ้น

          นั่นคือเครื่องหมายที่โดดเด่นของไอน์สไตน์ที่ไม่เหมือนใคร ส่วนเครื่องหมายอื่นๆ สามารถพบเห็นได้ทั่วไป เช่น เส้นสมรสที่โค้งลงในมือขวา  โค้งจนไปจรดที่เส้นใจ ด้วยอิทธิพลของเส้นสมรสนี้ จะทำให้คู่ครองต้องมีเหตุให้จากไป จะจากเป็นหรือจากตายก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง จึงเป็นเหตุให้ไอน์สไตน์นั้นได้แต่งงานถึงสองครั้งสองครา    

          เครื่องหมายเส้นสมรสที่โค้งลงในมืออัจฉริยะท่านนี้ ก็เป็นการยืนยันให้ผู้คนทั้งหลายรับรู้ว่า เครื่องหมายนี้ถ้าขึ้นที่มือใครก็ตามจะเป็นชนชาติไหน ฝรั่ง จีน แขก ไทย ชายหรือหญิง คู่ครองคนนั้น จะต้องแยกย้ายจากกันไปแน่นอน นี่คือกฎของลายมือที่ไม่เคยละเว้นให้ใคร
    

รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง
          ชะตาชีวิตของไอน์สไตน์ ต้องย้ายที่ทำกิน ที่อยู่อาศัยอยู่เสมอ เครื่องหมายที่ต้องอพยพย้ายถิ่นฐานนั่นก็คือ เส้นที่พุ่งลงจากเส้นชีวิตในมือขวา เป็นเส้นที่ยาวมาก บุคคลใดก็ตามถ้ามีเครื่องหมายนี้จะต้องโยกย้ายที่อยู่อาศัยอยู่ร่ำไป อย่างเช่น ไอน์สไตน์ ย้ายจากเยอรมันไปอิตาลี แล้วไปสวิตเซอร์แลนด์ สุดท้ายต้องหนีฮิตเลอร์ ไปที่อเมริกา  เพราะชาวยิวถูกฆ่าไปแล้วล้านกว่าคน !!? 
.......................................
ฟรีด่วน วันจันทร์ที่ ๒๑ นี้ เวลา  11.00-12.00 น. ผมจะไปบรรยายเรื่อง ลายมือ ที่ห้องประชุมกลางศูนย์สิริกิติ์ ในงานหนังสือแห่งชาติ ของสำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ ท่านจะเห็นภาพมือที่ชัดเจนจอใหญ่ เข้าชมฟรีทุกท่าน ด่วนไปช้าต้องยืนแล้วพบกันนะครับ
.......................................
(หมายเหตุ สมองของ'อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์(จบ)' : คอลัมน์ หัตถศาสตร์เรื่องที่คุณต้องรู้)