ดวง

ลายเซ็น ผู้ว่าฯ กทม.

ลายเซ็น ผู้ว่าฯ กทม.

16 พ.ค. 2552

เสาร์ที่แล้ว “ตะวันณา” ทิ้งปริศนาไว้ให้ขบคิดกันเล่นๆ ว่า “การที่พ่อแม่ตื่นนอนแต่เช้ามืด ขับรถไปส่งลูก (หรือหลาน) ที่โรงเรียนนั้น เป็นความเสียสละ หรือความเห็นแก่ตัวของพ่อแม่ (หรือผู้ปกครอง)” โดยให้แฟนคอลัมน์เขียนคำตอบใส่กระดาษเอาไว้ตรวจดูว่า ตรงกับคำเฉลยห

 คำตอบที่ได้จากทีมงานของอาจารย์ ดร.โสภณ ภูเก้าล้วน ก็คือ “เป็นความเห็นแก่ตัว” ครับ
 วันที่เข้ารับการอบรมนั้น ร้อยละ 90 ตอบว่า “เป็นความเสียสละ” โดยให้เหตุผลว่า พ่อแม่ผู้ปกครองบางคนเฒ่าชะแรแก่ชรา แทนที่จะนอนตื่นสายสบายๆ อุตส่าห์แหกขี้ตาตื่น ขับรถไปส่งลูกหลาน จึงถือว่าเป็นความ “เสียสละ” อย่างยิ่ง

 พอได้ยินคำเฉลยตรงกันข้ามก็มีเสียงฮึมฮัมดังลั่นห้อง จนอาจารย์ต้องยก 2 มือขึ้นห้าม พร้อมกับเฉลยว่า ในความเห็นของคนทั่วไปก็เป็น “ความเสียสละ” อย่างแน่นอนครับ แต่สำหรับนักจิตวิทยาแล้ว เขาดูจากผลของเหตุครับ

 เหตุที่พ่อแม่ผู้ปกครองแหกขี้ตาตื่นขับรถไปส่งลูกหลานนั้น มีมูลเหตุมาจาก “ความเป็นห่วงเป็นใย” ลูกหลาน เกรงว่า จะได้รับความลำบาก หรืออันตรายในการเดินทาง หากปล่อยให้ลูกหลานตื่นแต่เช้า เดินไปขึ้นรถเมล์ พ่อแม่ผู้ปกครองก็จะอาจนอนต่อไปไม่หลับ คือเป็นห่วงเป็นกังวลว่า ลูกหลานจะมีที่นั่งบนรถเมล์ไหม หน้าฝนอย่างนี้น้ำท่วมถนนลูกหลานจะไปโรงเรียนทันไหม ฯลฯ

 เมื่อเกิดปริวิตกดังว่า พ่อแม่ผู้ปกครองจึงต้องตัดสินใจขับรถไปส่งลูกหลานที่โรงเรียนด้วยตัวเอง เพราะหลังจากเห็นลูกหลานเดินเข้าโรงเรียนอย่างปลอดภัยแล้ว ก็รู้สึก “โล่งอก” ความรู้สึกโล่งอก ก็คือ มีความสุข การมีความสุขจากคนอื่นนี่แหละครับ ที่เรียกว่า “ความเห็นแก่ตัว” เอวัง ก็มีด้วยประการฉะนี้ละครับ

 พูดถึงหน้าฝน น้ำอาจท่วมถนนก็พอดีนึกถึงท่านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครขึ้นมาได้ จึงถือโอกาสนี้นำเอาศิลป์ปักษรในลายเซ็นของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. มานำเสนอให้ชมและศึกษาหาความรู้กันซะเลย แต่ลายเซ็นที่เห็นนี่ บอกไม่ได้นะครับว่า น้ำจะท่วมหรือไม่ท่วมกรุงเทพฯ...ฮา

 ลายเซ็นของ คุณชายสุขุมพันธุ์ (ท่านมีชื่อเล่นว่า คุณชายหมู) แต่ “ตะวันณา” ฐานันดรห่างชั้นกับท่านมาก มิบังอาจไปขานชื่อเล่นท่านหรอก ขออนุญาตเรียกเหมือนชาวบ้านว่า คุณชายสุขุมพันธุ์ หรือคุณชาย ก็ละกัน

 คุณชายเซ็นชื่อเป็นอักษรย่อ ส เสือ ตัวเดียวโดดๆ และเป็น ส เสือ ที่สง่างามซะด้วย
 คือลากเส้นจากหัวเสือ ซึ่งเป็นฐานล่างไล่ขึ้นไปจบลงที่หางเสือ ซึ่งพุ่งโด่งขึ้นไปในอากาศ บ่งบอกว่า คุณชายเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมากๆ ชอบคิดและตัดสินอะไรด้วยตัวเอง ไม่ยอมรับฟังเสียงรอบข้างที่ผิดกฎกติกามารยาท เช่น หากจะมีคนเพียงคนเดียว หรือสองคน หรือกลุ่มหนึ่ง เรียกร้องให้ทำโน่นทำนี่ หรือเสนอให้ทำอะไรสักอย่างหนึ่ง รับประกันซ่อมฟรีว่า คุณชายได้แต่ฟังแล้วก็ยิ้มรับ (แต่ไม่ทำ - ฮา)

 คุณชายจะฟังในสิ่งที่ถูกต้อง มีกฎกติกา ขีดหรือเขียน หรือเป็นกรอบให้ปฏิบัติ จึงไม่อาจสรุปได้ว่า เป็นคนหัวดื้อที่ไม่ยอมรับฟังเสียงอะไร แต่พร้อมจะฟังสิ่ง “ถูกต้องตามกฎระเบียบ” มากกว่า “กฎหมู่” ว่างั้น

 ขอบอกว่า ไม่มีอะไรราบรื่นสำหรับคุณชายสุขุมพันธุ์นะครับ ทุกวันนี้ ในกรุงเทพมหานคร (หมายถึงองค์กรที่ท่านบริหาร ไม่ใช่กรุงเทพมหานครที่เป็นเมืองหลวงนะครับ) ท่านเองก็กำลังเผชิญกับ “คลื่นใต้น้ำ” ที่หนักหน่วงเอาการทีเดียว เป็น “คลื่นใต้น้ำ” ที่อาจพัดพาให้ท่านร่วงจากเก้าอี้ ผู้ว่าฯ กทม.ก่อนกำหนดด้วยซ้ำไป

 เรื่องนี้ท่านอาจ “รู้” หรือ “ไม่รู้” แต่ “ตะวันณา” เชื่อว่า คุณชายน่าจะรู้นะครับ เพียงแต่ท่านคิดที่จะแก้ไขเรื่องเหล่านั้นหรือไม่เท่านั้น

 คุณชายเกิดตรงกับวันจันทร์ ตามตำราท่านห้ามผู้เกิดวันจันทร์มีรูปสระในชื่อ แต่ในชื่อของท่านคือ สุขุมพันธุ์ มีสระอุ เป็นกาลกิณีปนอยู่ด้วย ซึ่งแน่นอนละว่า คนอย่างท่านที่เรียนจบจากต่างประเทศ คงไม่เชื่อเรื่องทำนองนี้ คิดแต่เพียงว่า เมื่อมีปัญหาก็ต้องแก้กันไป เพราะปัญหาคือ สิ่งที่จะต้องหาทางแก้ให้สำเร็จลุล่วง ส่วนอุปสรรคหากแก้ไม่ได้ ก็ต้องปล่อยมันไป เพราะอุปสรรคคือสิ่งกีดขวาง ที่มีไว้ให้ข้าม หรือหาทางหลบหลีกให้พ้นไป - ไม่ได้มีไว้ให้แก้ (ฮา)

 แม้จะรู้ว่า คุณชายไม่เชื่อใครง่ายๆ แต่ “ตะวันณา” ก็อดสะกิดสีข้างเตือนไม่ได้ว่า คุณชายต้องลดเพดานบินให้ต่ำลงมานิด รับฟังเสียงจากคนรอบข้างให้มากหน่อย อย่างน้อยก็เป็นข้อมูลดิบที่จะนำไปสังเคราะห์ว่า สิ่งที่ท่านคิด สิ่งที่ท่านอยากจะทำเพื่อบ้านเมืองนั้น ไปกระทบคนเก่าคนแก่ใน กทม.บ้างหรือไม่

 ไม่แน่ใจว่า ในวังของคุณชาย มีจิ้งจกหรือไม่...หากมี ลองฟังเสียงจิ้งจกดูบ้างนะครับ 

"ตะวันณา"