บันเทิง

หนัก 'ชาคริต แย้มนาม' โอด ฤดูร้อนกระทบเกษตรกรทุเรียน ต้องตัดใจเลือก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สัญญาณมาแล้วว่าปีนี้ ราคาทุเรียน ในตลาดน่าจะพุ่งสูงขึ้นไม่เบาเลยทีเดียว หลังจากที่ฤดูร้อน ทำเสี่ยงเกิดภัยแล้งหนัก ขณะที่ "ชาคริต แย้มนาม" ก็ออกมาเปิดใจถึงผลกระทบที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะตนเองตกอยู่ในสภาวะที่จำเป็นต้องเลือก อีกหนึ่งบทเรียนชาวเกษตรกรไทย

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบทานทุเรียน ราชาผลไม้ไทย ดูท่าว่าปีนี้ 2567 อาจจะต้องซื้อในราคาที่สูงหน่อย เพราะว่าเรื่องของฤดูร้อนเมืองไทย ที่กำลังเป็นประเด็นรายงานกันหน้าทุกสำนักข่าวนั้นกระทบกับชาวเกษตรกรสวนทุเรียนให้เห็นแล้ว  

 

โดยเฉพาะคุณพ่อคนเก่งอย่าง "ชาคริต แย้มนาม" เพราะว่าเจ้าตัวมีอาณาจักรสวนทุเรียนที่ จ.จันทบุรี ในนาม ทุเรียนเขยจันท์ ที่แฟนๆ คนรักทุเรียนน่าจะรู้จักกันดี ซึ่งกว่าจะได้ผลผลิตในแต่ละปีมาก็ต้องเผชิญกับบททดสอบในฐานะเกษตรกรอย่างมากเหมือนกัน 

 

หนัก \'ชาคริต แย้มนาม\' โอด ฤดูร้อนกระทบเกษตรกรทุเรียน ต้องตัดใจเลือก
 

"ชาคริต แย้มนาม" เปิดใจเล่ากับวิกฤตที่กำลังจะเกิด สำหรับชาวเกษตรกรสวนทุเรียนในปีนี้ โดยเฉพาะฝั่งตนเองว่า  "ปีที่แล้วเกิดน้ำท่วม แต่ปีนี้ก็เกิดปัญหาอีกแล้วเพราะว่าโลกร้อน อากาศร้อน น้ำน้อย ตอนนี้สวนทุเรียนคือได้รับผลกระทบมากอาจจะต้องเลือกว่าจะเอา ต้นหรือ เอาผลผลิตไว้ เชื่อว่าปีนี้ตลาดทุเรียนกระทบหนักแน่ 

 

ปีนี้ทั้งประเทศต้องบอกเลยว่าหนัก เพราะว่าภัยแล้งมาเยือน ปีนี้ไม่มีน้ำเลยลามไปถึงทุกภาค แล้งขนาดนี้ก็ต้องวัดกัน ต้องปรึกษาหารือกัน ต้องดูกันเป็นต้นๆ เลย เพราะว่าบางต้นหากเอาลูกไว้แล้วต้องเสียต้นไป แล้วต้องมารอกันอีกหลายปีมันไม่คุ้มบางทีเรารักษาต้นเอาไว้ น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า ปีนี้กำไรน้อยหน่อย หรือ แค่เอาเงินมาเชียวยาน่าจะเป็นวิธีทีดีที่สุดสำหรับหลายผู้ประกอบการ 

 

หนัก \'ชาคริต แย้มนาม\' โอด ฤดูร้อนกระทบเกษตรกรทุเรียน ต้องตัดใจเลือก

บางสวนโชคดีที่เป็นต้นน้ำมีน้ำผ่าน แต่บางสวนที่อยู่ในป่า ในเขา ตอนนี้คือซื้อน้ำกันหนักมาก รถน้ำต่อกันเป็นแถวเลย บางทีตี 2 ตี 3 ต้องรอให้น้ำมาเพื่อดูดน้ำไปรดน้ำอยู่เลยยากมาก เรามีการปรับกลยุทธ์ขุดบ่อบาลดาล ยอมเสียพื้นที่เพื่อเก็บน้ำในการใช้ในอนาคต

 

ปีนี้เป็นอีกหนึ่งบทเรียน อีกหนึ่งความรู้ที่เราต้องแก้ เรามองบวกว่าเป็นอาจารย์เรา จริงแล้วเรื่องการเกษตรทุกเรื่องหัวใจคือน้ำเลย หากถามเรื่องผลผลิตตอนนี้ชาวสวนทุกคนกำลังเกาหัวเลย ผมเองก็เป็นครอบครัวหนึ่งที่ต้องอยู่ในสภาวะที่ต้องเลือกเอาว่า ต้นนี้ จะเอาลูก หรือต้นไว้ เกษตรกรทั่วโลกเขารวยกันหมด ทำไมเกษตรกรไทยเหนื่อยจัง

 

หนัก \'ชาคริต แย้มนาม\' โอด ฤดูร้อนกระทบเกษตรกรทุเรียน ต้องตัดใจเลือก

 

หนัก \'ชาคริต แย้มนาม\' โอด ฤดูร้อนกระทบเกษตรกรทุเรียน ต้องตัดใจเลือก

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ