บันเทิง

'อุ๋ย นนทรีย์' ดึง 8 ผู้กำกับมือทอง สร้างคนรุ่นใหม่ เป็น 'ผู้กำกับน้อย'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร ชวน 8 ผู้กำกับมือทองของเมืองไทย เปิดโครงการ ผู้กำกับน้อย ซีซั่น 2 ชวนคนรุ่นใหม่สร้างคอนเทนต์ โปรโมทท่องเที่ยว 8 จังหวัดเมืองรอง

โครงการ ผู้กำกับน้อย ลุยเปิดซีซั่น 2 ชวนคนไทยสร้างคอนเทนต์ โปรโมทท่องเที่ยว 8 จังหวัดเมืองรอง พร้อมเปิดโอกาสคนรุ่นใหม่เรียนรู้ประสบการณ์ตรง จาก 8 ผู้กำกับมืออาชีพ อาทิ คุณปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับเรื่อง ต้มยำกุ้ง องค์บาก, คุณก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับ ขุนพันธ์, คุณกอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับ Moments of Love, คุณยรรยง คุรุอังกูร ผู้กำกับ อัลเทอร์มาจีบ, คุณพัฒนะ จิรวงศ์ ผู้กำกับหนังสารคดี ติดถ้ำ, คุณพิง ลำพระเพลิง ผู้กำกับ โคตรรักเอ็งเลย, คุณเอส คมกฤษ ตรีวิมล ผู้กำกับ สายลับจับบ้านเล็ก และทีมผู้กำกับภาพยนตร์จักรวาลไทบ้าน ผู้กำกับไทบ้าน เดอะซีรีส์ ลงมือทำภาพยนตร์สั้นชิงตำแหน่ง ผู้กำกับน้อย 

'อุ๋ย นนทรีย์' ดึง 8 ผู้กำกับมือทอง สร้างคนรุ่นใหม่ เป็น 'ผู้กำกับน้อย'

เชิญชวนนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่สนใจการผลิตคอนเทนต์ มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานส่งเสริมการท่องเที่ยวและสนับสนุนสินค้าในท้องถิ่น-ชุมชนให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางการสนับสนุนภาคเศรษฐกิจในระดับชุมชนทั่วประเทศให้กลับมาเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง โดยเฉพาะใน 8 จังหวัดเมืองรอง ได้แก่ ลำพูน พิษณุโลก ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ ชัยนาท จันทบุรี นครศรีธรรมราช และตรัง ที่ต่างมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นด้านวัฒนธรรมแต่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก ขณะเดียวกันยังเป็นโอกาสที่ดีสำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่จะได้เข้าร่วมอบรมเรียนรู้วิธีการผลิตภาพยนตร์อย่างรอบด้านและครบทุกกระบวนการจากสุดยอดวิทยากร-ผู้กำกับมือทอง อันจะเป็นประโยชน์ต่อการก้าวเข้าสู่เส้นทางอาชีพในธุรกิจภาพยนตร์ในอนาคตอีกด้วย

'อุ๋ย นนทรีย์' ดึง 8 ผู้กำกับมือทอง สร้างคนรุ่นใหม่ เป็น 'ผู้กำกับน้อย'

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว จะเชิญชวนนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ทีมละ 3 คน ส่งเรื่องย่อบทภาพยนตร์สั้น ความยาว 5 นาที รวมถึง Theme และ Concept ของเรื่องความยาวไม่เกิน 2 หน้ากระดาษ A4 โดยให้อิสระในการนำเสนอบทภาพยนตร์สั้น โดยคณะกรรมการได้คัดเลือก 25 ทีม เข้าสู่รอบที่ 2 ซึ่งจะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมอบรมหลักสูตร ผู้กำกับน้อย เพื่อเรียนรู้หลักการและประสบการณ์การจัดทำภาพยนตร์สั้นอย่างเข้มข้น พร้อมนำเสนอผลงานภาพยนตร์สั้น ซึ่งคณะกรรมการจะพิจารณาคัดเลือกเพียง 8 ทีมเข้าสู่รอบต่อไป ในรอบที่ 3 ซึ่งเป็นรอบสุดท้ายที่จะได้เข้าไปติวเข้มและเรียนรู้ประสบการณ์ตรงจาก 8 ผู้กำกับมือทอง 

 

อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร กล่าวว่า รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติมากที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Young Director Award ในการถ่ายทอดความรู้ประสบการณ์ให้กับคนรุ่นใหม่ และผู้สนใจงานด้านการกำกับภาพยนตร์ เป็นเวทีแห่งโอกาสสำหรับคนที่สนใจการสร้างภาพยนตร์สั้น โดยเฉพาะน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษาที่มีใจในงานเหล่านี้ สามารถเข้ามาเรียนรู้และหาประสบการณ์จากผู้กำกับที่มีชื่อเสียง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะมีโอกาสได้เรียนรู้จากการทำงานจริงร่วมกัน และเป็นพื้นที่ในการนำเสนอผลงานสร้างสรรค์อย่างเสรี  ความคิดสร้างสรรค์ วิธีการนำเสนอ ภาพการตัดต่อ มุมกล้องที่น่าสนใจ เป็นไอเดียใหม่ๆ จากน้องซึ่งเป็นรุ่นใหม่ ผมเชื่อว่าโครงการนี้จะช่วยส่งเสริมการประชาสัมพันธ์เผยแพร่นักสื่อสารออนไลน์อย่างมืออาชีพ และนำความรู้ไปประกอบเป็นอาชีพต่อไป

 

สิ่งที่นับเป็นความภาคภูมิใจของผู้กำกับและทีมงานทุกคน คือการได้นำเอาความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการสร้างสรรค์ภาพยนตร์ มาถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นใหม่ที่สนใจและมีศักยภาพที่อาจจะก้าวมาเป็นกำลังสำคัญของวงการภาพยนตร์ในอนาคต ขณะเดียวกันยังได้มีส่วนร่วมกับการสร้างสรรค์คอนเทนต์ใหม่ ๆ เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวเมืองรอง การกระตุ้นเศรษฐกิจระดับชุมชน ตลอดจนการส่งเสริมให้เศรษฐกิจไทยกลับมาเติบโตอีกครั้งอย่างยั่งยืน ซึ่งเชื่อมั่นว่าทุกคนมีความตั้งใจและพร้อมทุ่มเทกับโครงการนี้อย่างเต็มที่แน่นอน

'อุ๋ย นนทรีย์' ดึง 8 ผู้กำกับมือทอง สร้างคนรุ่นใหม่ เป็น 'ผู้กำกับน้อย'

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ