บันเทิง

ถกกันสนั่น สรุปดราม่า เพลง 'คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ' เหลื่อมล้ำสังคม - เพศสภาพ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สรุปดราม่า เพลง "คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ" เนื้อเพลงสองแง่สองง่าม ความเหลื่อมล้ำทางสังคม - เพศสภาพ "ป๋อ ณัฐวุฒิ" แสดงความเห็น บริบทของเพลงทั่วไป แต่งานงอกเจอถล่มยับ

  • เพลง "คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ" ของ "เดือนเพ็ญ เด่นดวง" วงหมอลำเมื่อเกือบ 30 ปีก่อน กลับมาดังอีกครั้ง โลกโซเชียล TikTok ให้ความสนใจ จนเป็นกระแส ด้วยเนื้อเพลงสองแง่สองง่าม "คนจนล่ะมีสิทธิ์ไหมคะ คนจนล่ะมีสิทธิ์ไหมคะ มีงานให้ทำไหมคะ ปริญญาไม่มี แต่มีXนะคะ แต่มีXXXXนะคะ" 

 

  • ด้วยกระแสดัง หลายคนพากันตามหา และเปิดวาร์ป เจ้าของเสียงร้อง "คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ" พบว่าปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น "ไรร่า หอมเนตร" ปัจจุบันอายุ 46 ปี ทำการเกษตรเล็กๆ หาเลี้ยงครอบครัว ในคลิปที่ร้องเพลงตอนนั้นอายุ 18 ปี ผ่านมาแล้ว 28 ปี รู้สึกเขินที่กลายเป็นข่าวดัง ไม่คิดว่าจะมีคนให้ความสนใจเยอะถึงขนาดนี้มาก่อน ส่วนที่คนมองเรื่องไม่สุภาพ หยาบคาย เจ้าของเสียงร้อง "คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ" บอกว่ามันเป็นการแสดงของหมอลำ เพราะตัวจริงตนไม่ใช่คนแบบนั้น 

สรุปดราม่า เพลง "คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ"

  • จู่ๆ "ป๋อ ณัฐวุฒิ สกิดใจ" ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงเพลงที่มีคำหยาบ (ไม่ได้เอ่ยชื่อเพลง) "ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี!!……พยายามเข้าใจนะว่าผมอาจจะมาจากดาวดวงอื่น แต่ดันมีชีวิตมาจนถึงต้องอยู่อาศัยบนดาวดวงนี้ พยายามเข้าใจมาตลอด แต่หลายสิ่งที่รับไม่ได้จริงๆ แล้วไม่ตลกด้วย คือ -มีการร้องเพลง แล้วใส่คำว่า.. , ….ย (อวัยวะเพศหญิง-ชาย) ในเนื้อเพลง แล้วก็เห็นว่าเป็นเรื่องตลก ขบขัน ผมว่า มันหยาบคาย หยาบโลน ตื้นเขิน ไม่รับผิดชอบ และกังวลว่าเด็กๆในวัยที่ยังไม่พร้อมมาเปิดดูคลิปเพลงพวกนี้จะเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดา ใครๆก็พูดกัน ใครๆก็ร้องกัน เราร้องบ้างดีกว่า สนุกดี ฮาดี……..เอาจริงดิ นี่เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไงกันครับ ผมไม่ได้โลกสวยนะ แต่ใครช่วยตอบผมที #ยังมีอีกหลายเรื่องที่ยังอยู่ในใจ เอาไว้มาระบายให้ฟังละกัน วันนี้เอาไปเรื่องเดียวก่อนนะ"

สรุปดราม่า เพลง "คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ"

  • กระแสสังคมตีกลับ "ป๋อ ณัฐวุฒิ" อาทิ "แล้วที่คุณเล่นละครตบตีแย่งผัวแย่งเมีย... เมียน้อย เมียหลวง มันดีมากเลยใช่ไหมเป็นตัวอย่างที่ดีมาก ๆ เลยเนอะ", "ถ้ากลัวว่าเด็ก ๆ เห็นหรือฟังแล้วมันเป็นสื่อตัวอย่างไม่ดี ก็ไม่ควรมีบทละครตบ ๆ จูบ ๆ ตบตีแย่งชิง เช่นกันเนอะ", "ละครไทยตบจูบ พระเอกข่มขืนนางเอก ท้องแบบไม่ตั้งตัว ไม่ผิด ผ่านไปกี่ปีพึ่งรู้นางเอกมีลูก หรือฉุดกระชากไปกระทำชำเรา หลาย ๆ เรื่อง ไม่ติบ้างละ มันก็เหมือน ๆ กันนั่นแหละ ขึ้นอยู่ผู้ปกครองดูแล"

สรุปดราม่า เพลง "คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ"

  • นายไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์ประจำภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา (สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ก็ได้พูดถึงประเด็นนี้ ถ้าคุณป๋อไม่เข้าใจ ผมจะอธิบายให้ฟัง เพลงได้สะท้อนความเหลื่อมล้ำทางสังคม แม้ผ่านไป 30 ปี แต่ความจริงนี้ก็ยังดำรงอยู่ในสังคมไทย ทั้งยังสะท้อนความเหลื่อมล้ำทางเพศสภาพด้วย

สรุปดราม่า เพลง "คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ"

  • ดราม่าระอุขึ้นเรื่อยๆ ร้อนจน "ป๋อ ณัฐวุฒิ" ออกมาลบโพสต์ และชี้แจงว่า "ผมลบโพสต์แล้วนะครับ ……….เหตุผลเดียวเลยคือ ผมไม่อยากเป็นต้นเหตุของความขัดแย้งใดๆทั้งสิ้น สิ่งที่ผมอยากจะพูดมี 2 เรื่องนะครับ

 

  1. ผมชื่นชมและเคารพพี่น้องเพลงหมอลำมาตลอดครับ  สาบานได้เลย ชีวิตนี้ผมไม่เคยคิดดูถูกเหยียดหยามพี่น้องหมอลำ และเรื่องชนชั้นใดๆแม้แต่นิดเดียว (ถ้าอ่านในเนื้อหาที่ผมเขียน ผมพูดถึงเพลงทั่วไปครับ ผมไม่ได้พูดอะไรเลยเจาะจงเกี่ยวกับเพลงหมอลำเลย) 
  2. พี่ๆสื่อมวลชนทั้งหลายครับ การที่พี่เอารูปผมและบทความของผมในพื้นที่ส่วนตัวของผม ไปต่อยอดรายงานข่าว โดยมีการตัดต่อรูปผมคู่กับพี่เดือนเพ็ญ เด่นดวง นักร้องหมอลำ…….แล้วทำให้ตอนนี้สังคมเข้าใจผมผิดทั้งหมด เกิดความขัดแย้ง ทำให้เนื้อหาที่ผมจะสื่อบิดเบือนจากเจตนาของผมไปมาก ……ผมอยากจะถามว่า…..พี่จะรับผิดชอบต่อการกระทำครั้งนี้กับผมยังไงครับ 
     

ถ้าอ่านบทความของผมดีๆ ผมพูดในบริบทของเพลงทั่วไป ผมพูดในฐานะพ่อคนหนึ่งที่กังวลใจ ตกใจ กังวลต่อคำที่ใช้ในเพลง ที่ไม่สมควรมีคำหยาบ(อวัยวะเพศ)มาอยู่ในเพลง …ในบทบาทของความเป็นพ่อ ผมก็เลยอยากจะฝากแง่คิดไปถึงคนที่มีส่วนรับผิดชอบในการคัดกรองเนื้อหาต่างๆให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม เพื่อให้เด็กได้เติบโตมาในสังคมที่ดีงาม 

 

ผมต้องกราบขอโทษพี่น้องหมอลำและคุณเดือนเพ็ญ เด่นดวงกับเรื่องเข้าใจผิดในครั้งนี้ด้วยนะครับ ผมทราบมาตั้งแต่แรกแล้วว่าคลิปมันนานมาแล้ว แล้วผมไม่ได้พูดเจาะจงถึงเพลงๆนี้เลย ผมพูดถึงเพลงทั่วไปในปัจจุบัน ผมหวังว่าพี่ๆจะเข้าใจและให้อภัยผมในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วยนะครับ 

 

ผมต้องตกเป็นจุดสนใจของการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนหลายสำนัก มีการเอารูปและข้อความจากพื้นที่ส่วนตัวของผมไปขยายความโดยไม่ได้รับอนุญาตแล้วทำให้เรื่องบานปลาย กลายเป็นความเข้าใจผิดครั้งใหญ่ขนาดนี้…….ผมหวังว่าพี่ๆสื่อจะรับผิดชอบกับการกระทำในครั้งนี้ต่อผมด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ"

สรุปดราม่า เพลง "คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ"

สรุปดราม่า เพลง "คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ"

สรุปดราม่า เพลง "คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ"

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ