บันเทิง

ย้อน 5 ผลงาน 'หม่ำ จ๊กม๊ก' ก่อนชม 'เมอร์เด้อเหรอ ฆาตรกรรมอิหยังวะ' 27 ก.ค.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดจักรวาลหม่ำติเวิร์ส ย้อน 5 ผลงานระดับตำนานของ 'หม่ำ จ๊กม๊ก' ’ก่อนรับชม ‘เมอร์เด้อเหรอ ฆาตรกรรมอิหยังวะ’ 27 ก.ค.นี้ บน Netflix

“หม่ำ” เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา หรือ “หม่ำ จ๊กม๊ก” คืออีกหนึ่งคนบันเทิงระดับตำนานที่มีผลงานการแสดงมาแล้วนับไม่ถ้วน แถมยังรับบทมาแล้วหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นตลก ดราม่า หรือแอคชั่น เสมือนมี “หม่ำ” อยู่ในทุกๆ จักรวาล จนเรียกได้ว่าเป็น “หม่ำติเวิร์ส” ซึ่งแฟนๆ ให้ความสนใจและติดตามรับชมอย่างเหนียวแน่น วันนี้เราขอแนะนำ 5 ผลงานระดับตำนาน จาก 5 จักรวาลที่บ่งบอกความโดดเด่นของ “หม่ำ” ได้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะไปรับชมผลงานใหม่จาก Netflix กับภาพยนตร์เรื่อง เมอร์เด้อเหรอ ฆาตกรรมอิหยังวะ เร็วๆ นี้ ไปดูกันว่า “หม่ำ” เคยรับบทเป็นใครในแต่ละจักรวาลมาแล้วบ้าง

 

ย้อน 5 ผลงาน \'หม่ำ จ๊กม๊ก\' ก่อนชม \'เมอร์เด้อเหรอ ฆาตรกรรมอิหยังวะ\' 27 ก.ค.นี้

 

ภาพยนตร์เรื่อง เฉิ่ม ซึ่งกำกับโดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี นับเป็นผลงานระดับตำนานที่คอภาพยนตร์ไทยยังคงพูดถึงอยู่จนทุกวันนี้ ในฐานะหนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดของ หม่ำ-เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา นักแสดงตลกที่พลิกภาพจำมารับบทแนวดราม่าในจักรวาลนี้ โดยหม่ำรับบทเป็นคนขับแท็กซี่กะดึก ที่กลายมาเป็นเพื่อนของหมอนวดสาว และแล้วมิตรภาพของทั้งคู่ก็งอกงามขณะที่ต่างคนต่างต้องเผชิญอุปสรรคและบททดสอบในชีวิต

 

 

ส้ม ปลา น้อย

 

อีกหนึ่งภาพยนตร์ที่สร้างรายได้ถล่มทลายนับตั้งแต่ออกฉายคือเรื่อง ส้ม ปลา น้อย ที่เล่าถึงเรื่องของแม่ค้าส้มตำคนหนึ่งที่ได้สานสัมพันธ์กับชายหนุ่มสองคน จนเกิดเป็นรักสามเส้าที่ยากจะตัดสินใจ ร้อนไปถึงพระรูปหนึ่งที่ต้องมาคอยให้คำปรึกษา และพระรูปนี้ก็รับบทโดยหม่ำนั่นเอง ซึ่งนับว่าเป็นสีสันที่สร้างความโดดเด่นให้กับโทนเรื่องสุดฮา โดนใจแฟนภาพยนตร์ภาษาอีสานและแฟนๆ “หนังพี่หม่ำ” เข้าเต็มๆ จนทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 ของภาพยนตร์ที่มีผู้รับชมมากที่สุดในประเทศไทยทันทีในสัปดาห์แรกที่สตรีมบน Netflix

 

บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม

 

ภาพยนตร์แอคชั่นเปื้อนยิ้มอย่าง บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม เป็นผลงานการกำกับครั้งแรกของ “หม่ำ จ๊กม๊ก” ซึ่งนับว่าจัดเต็มฉากบู๊และอัดแน่นไปด้วยอารมณ์ขันแบบไทยๆ สำหรับภาพยนตร์ตลกอาชญากรรมที่บอกเล่าเรื่องราวของบอดี้การ์ดส่วนตัวผู้อับโชคอย่างวงศ์คม ซึ่งรับบทโดย หม่ำ นั่นเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้เสียงตอบรับอย่างล้นหลามจนต้องสร้างภาคต่อใน บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2 ที่มีฉากลองเทคในตำนานช่วงเครดิตจบ ซึ่งฮาจนกลายเป็น talk of the town หากใครยังไม่เคยดูบอกได้คำเดียวว่าห้ามพลาด

 

 

แหยมยโสธร

 

แหยมยโสธร จัดเป็นภาพยนตร์อีสานอารมณ์ดีสีสันจี๊ดจ๊าดที่ได้รับการพูดถึงเป็นวงกว้าง มาในแนวภาพยนตร์รักโรแมนติกคอเมดี้ที่มีฉากหลังเป็นอีสานย้อนยุค และหม่ำรับบทเป็นหนุ่มบ้านนอกคนหนึ่งพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อหลีกเลี่ยงเพื่อนบ้านคลั่งรักที่หมายปองเขา จนกระทั่งมีบางสิ่งบางอย่างเข้ามาเปลี่ยนใจ และเรื่องราวของหนุ่มบ้านนอกคนนี้ก็ได้กลายเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ในดวงใจของใครหลายคน จนมีการสร้างภาคต่อเป็น แหยมยโสธร 2 ในปี 2009 และ แหยมยโสธร 3 ในปี 2013 ที่เล่าเรื่องเมื่อแหยมมีลูกสาวและลูกชาย และเริ่มมีเรื่องรักกุ๊กกิ๊กเข้ามาพัวพัน

 

องค์บาก

 

ในภาพยนตร์แอคชั่นระดับปรากฏการณ์เรื่อง องค์บาก ได้ตัวชูโรงคนสำคัญอย่างหม่ำมารับบทเป็นลูกชายผู้ใหญ่บ้านที่จากบ้านนามาเป็น 18 มงกุฎ ต้มตุ๋นคนเพื่อเลี้ยงปากท้อง โดยเรื่องราวใน องค์บาก เกิดขึ้นเมื่อพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ถูกขโมยไปจากหมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศไทย หนุ่มนักสู้ผู้เป็นความหวังของหมู่บ้าน (รับบทโดย พนม ยีรัมย์) จึงตามรอยคนร้ายมายังกรุงเทพเพื่อทวงคืนสมบัติล้ำค่า การแสดงของหม่ำ

 

และล่าสุดเตรียมรับชม “หม่ำ จ๊กม๊ก” กับบทบาท “มือปราบหัวร้อน” ในจักรวาล เมอร์เด้อเหรอ ฆาตกรรมอิหยังวะ 27 ก.ค.นี้ ที่ Netflix

 

เมอร์เด้อเหรอ ฆาตกรรมอิหยังวะ

 

เมอร์เด้อเหรอ ฆาตกรรมอิหยังวะ

 

สำหรับภาพยนตร์ เมอร์เด้อเหรอ ฆาตกรมอิหยังวะ คือผลงานล่าสุดของ หม่ำ ที่กำลังจะสตรีมออกสู่สายตาของผู้ชมกว่า 190 ประเทศทั่วโลก นอกจากเป็นภาพยนตร์ภาษาอีสานเรื่องแรกจาก Netflix เป็นภาพยนตร์สืบสวนฆาตกรรมแนวดาร์กคอเมดี้ที่เล่าถึงเหตุฆาตกรรมยกครัว ณ บ้านกลางทุ่งห่างไกลผู้คนในภาคอีสาน และหม่ำจะมารับบทเป็น “ฌวัฒน์” สารวัตรสืบสวนเจ้าของฉายา “มือปราบหัวร้อน” ที่ต้องพยายามหาตัวคนร้ายให้ได้ เขาพุ่งเป้าไปยัง “เอิร์ล” เขยฝรั่งตาน้ำข้าวผู้มาพร้อมกับความลับอันดำมืด เกิดเป็นการสืบคดีฆาตกรรมแบบฉบับอีสาน ซึ่งทั้งตลกร้าย ทั้งเสียดสี ประชดประชัน ก่อนนำไปสู่บทเฉลยที่คาดไม่ถึง

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ