บันเทิง

'โบกี้ไลอ้อน' แจงดราม่า พากย์เสียง แอเรียล โต้ใช้อภิสิทธิ์ แย่งงานนักพากย์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โบกี้ไลอ้อน" แจงดราม่า หลังถูกทาง Disney Studios Thailand เลือกให้พากย์เสียง "แอเรียล" ใน "The Little Mermaid เงือกน้อยผจญภัย" โต้ใช้อภิสิทธิ์ แย่งงานนักพากย์

เป็นดราม่าร้อนกันเลยทีเดียว หลังนักร้องสาว "โบกี้ไลอ้อน" ได้ถูกทาง Disney Studios Thailand เลือกให้พากย์เสียง "แอเรียล" ในภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชัน ที่ดัดแปลงจากฉบับภาพยนตร์แอนิเมชันปี 1989 เรื่อง "The Little Mermaid เงือกน้อยผจญภัย" ที่มีกำหนดเข้าฉายเร็วๆนี้ แต่ดันเกิดกระแสดราม่าอย่างหนักในโซเชียล ชาวเน็ตมองว่า มีการใช้อภิสิทธิ์ชนหรือไม่ ในฐานะคนดัง จึงได้มาพากย์เสียงในครั้งนี้ และทำไมจึงไม่ใช้นักพากย์มืออาชีพ แบบนี้ถือว่าแย่งงานนักพากย์หรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้ "โบกี้ไลอ้อน" ชี้แจงว่า 

 

พากย์เสียงตัวละครแอเรียลใน The Little Mermaid ?
ตอนนั้นหนูร้องไห้เลยค่ะ ร้องไห้ตั้งแต่แคสแล้ว เพราะหนูเติบโตมากับสิ่งนี้ หนูเชื่อว่าหลายคนก็โตมากับสิ่งนี้ โบชอบตั้งแต่เด็กๆ โบจำบทได้ ตอนที่รู้ว่าต้องไปแคส ไม่ได้คิดว่าจะได้บทนี้ เพราะเราเป็นแฟนดิสนีย์ ก็อยากให้ทุกคนได้บทตามที่เหมาะสม ต่อให้ได้หรือไม่ได้ แต่คนนั้นถ้าเหมาะสม โบก็ดีใจ เพราะโบเองก็รู้ว่าตัวเองเสียงแหบ เราก็ถามทีมงานเขาว่า จริงเหรอ เรารู้ตัว เราเสียงแมนกว่าเจ้าหญิง  

โบกี้ไลอ้อน แจงดราม่า พากย์เสียง แอเรียล โต้ใช้อภิสิทธิ์ แย่งงานนักพากย์

เขาวางโจทย์ยังไง ?
ก็ยังไม่เห็นเขาวางโจทย์ เขาแค่ว่าเราไปแคส เขาบอกทางนั้นเลือกมาแล้ว เขาคิดมาแล้ว โบไม่ทราบว่ามีใครมาแคสบ้าง รู้แค่ตอนตัวเองไปแคส ซึ่งตอนนั้นเราก็ถามว่า เราจริงเหรอ เราเหมาะสมจริงใช่ไหม เราไม่ได้อยากได้โอกาสโดยที่เราไม่สน ทางนั้นก็เปิด หลายอย่างได้รับการยอมรับ อาจไม่เหมือนกับตอนเด็ก แต่ด้วยยุคสมัย เชื่อว่าดิสนีย์ต้องการสื่อแบบนี้ ให้เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ที่ยังมีความเป็นดิสนีย์ 

โบกี้ไลอ้อน แจงดราม่า พากย์เสียง แอเรียล โต้ใช้อภิสิทธิ์ แย่งงานนักพากย์

เขาบอกไหมต้องพากย์ได้ด้วย ร้องเพลงได้ด้วย ?
เขาไม่ได้แจ้งค่ะ แต่เราก็กังวลว่าเราไม่เคยพากย์มาก่อนเลย การทำงานจะเป็นแบบไหน แต่เขาบอกว่าไม่ต้องกังวล เพราะว่าในบทพากย์ หรือที่เขาคัดมา มันรวมทั้งหมดแล้ว ทั้งการแคส การท่องบท ไม่สามารถเอากลับบ้านไปซ้อมได้ มี 20 กว่าเพลง ทุกเพลงไม่สามารถเอากลับไปที่บ้านได้ เอาให้เราแกะหน้างาน 20-30 นาที พอเราแกะได้ก็เข้าไปอัด โดยที่เป็นตัวเราเองก่อน รวมถึงบทพูดด้วย

 

เราก็กังวลว่าจะทำได้ไหม เรากราบอาชีพนักพากย์ เขาเก่งกันมากๆ งานมันจะละเอียด หูซ้ายฟังเสียงของต่างประเทศ หูขวาเราต้องฟังเสียงของเราเอง ตาเราก็ต้องข้องดูตัวภาพ เราต้องแยกประสาท และไม่มีใครมาไกด์ว่าเราต้องใช้น้ำเสียงยังไง เป็นโบกี้ในเวอร์ชั่นเจ้าหญิง 

 

ทำไมเราซีเรียสขนาดนั้น ?
ถามว่าโบเหมาะกับบทแอเรียลไหม โบไม่มีความคิดเห็น แค่คิดว่าเรามีสิทธิเหรอ เราถึงถามเขาว่าเราเหมาะจริงๆเหรอ เราตั้งใจและบ้าอยู่แล้ว รู้สึกอยากตื่นมาทำงาน 

 

เรื่องแย่งงาน ?
ไม่เคยคิดถึงประเด็นนี้ แต่เราพอเข้าใจว่าเราไม่ได้เป็นมืออาชีพ แล้วดันได้รับงานใหญ่ แต่จริงๆเราระมัดระวังมากๆ ก็อยากให้รอดู สามารถวิจารณ์ได้ เพราะเรื่องนี้มันก็คือตำนาน เพราะเรายังคิดเลยว่าเป็นเราจริงเหรอ เรารู้สึกถึงความหลากหลาย เหมือนผ่านการคิดมาหลายชั้น

 

กับดราม่าตอนแรกจะไม่เสียใจ แต่ได้อ่านทุกอย่าง เราเข้าใจเสียงอาจไม่เหมาะ แต่อยากให้ลองดูก่อน แต่เรากับพี่ว่านเราไม่ได้คนดัง เราผ่านมาหลายอย่าง กว่าจะมาเป็นตรงนี้ เราก็สะสมตรงนี้เป็น 10 ปี เราไม่เคยหวังว่าจะดังจากสิ่งนี้ แต่เราตั้งใจจริงๆ เราไม่ได้ว่ามีเงินแล้วเราจะทำ

 

ก็ งงๆ กับดราม่า มันไม่ง่ายนะที่โดนดึงมาทำตรงนี้ กว่าเราจะภูมิใจในจุดนี้เราผ่านอะไรมาเยอะ คุณไม่รู้ว่าเราเจออะไรมาบ้าง เราล้มโชคชะตาไม่เคยช่วยเรา มีแต่เราสาระแนลุกขึ้นมาเอง พูดไปก็จะร้องไห้ เราก็ไม่อยากมาอ้าง แต่ในวงการดนตรีเราวินาศสันตะโรมาเยอะแล้ว บางอย่างมันเป็นสิ่งที่ดีเราก็อยากยินดี แต่บางอย่างที่เห้นต่างเราขอน้อมรับไว้ทุกอย่าง ก็ขอให้ทุกคนเปิดใจ 

 

คอมเมนต์ไหนเจ็บใจสุด ?
เอิ่ม เสียงแหบ ก็จี๊ดแล้วนะ เจ็บคออยู่ ตอนที่สัมภาษณ์กับดิสนีย์ เราเสียงแหบมาก ก็ไม่รู้จะร้องทางไหน คนก็เลยว่าไม่เหมาะสม ปิดเลย ก็ไม่รู้ว่าจะให้ใครคาดหวังเรา

โบกี้ไลอ้อน แจงดราม่า พากย์เสียง แอเรียล โต้ใช้อภิสิทธิ์ แย่งงานนักพากย์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ