บันเทิง

ฝันร้ายคนทำหนัง ผุด #แบนสุพรรณหงส์ โวย เกณฑ์คัดเลือกไม่เป็นธรรม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เกิดดราม่าขึ้นจนได้เกี่ยวกับเกณฑ์คัดเลือกผลงานเข้าชิง “รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์” หรือ “รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ” โดยสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ ซึ่งมีมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี หลังคนทำหนัง ออกมาโวย เกณฑ์คัดเลือกไม่เป็นธรรม เอื้อค่ายใหญ่

โดย ศราวุธ แก้วน้ำเย็น ผู้กำกับศิลป์ ภาพยนตร์เรื่อง “เวลา” (Anatomy of Time) ซึ่งกำกับโดย เก่ง-จักรวาล นิลธำรงค์ ที่ได้เข้าฉายในงาน Venice International Film Festival เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี และได้รับรางวัล Bisato Award for Best Screenplay และได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากในกลุ่มนักวิจารณ์

 

แต่เมื่อมาเจอเกณฑ์คัดเลือกหนังเข้าชิงรางวัลอันทรงเกียรติของไทย ก็ทำให้ ศราวุธ ต้องออกมาโวย เพราะหนังเรื่องเวลา กลับถูกตัดสิทธิเข้าชิง เหตุเพราะไม่ผ่านเกณฑ์ที่เพิ่งตั้งปีนี้ ว่า “ต้องฉายในโรงภาพยนตร์ครบทั้ง 5 ภูมิภาคในไทย” โดย ศราวุธ ระบุข้อความยาวเหยียด ดังนี้

 

จากใจคนทำหนังไทย

เมื่อคืนเป็นอีกหนึ่งคืนที่มีความสุข ในขณะที่เราตั้งตารอว่า ภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่เราทำจะได้รางวัลในประเทศไทยบ้างไหม สรุปเกินคาด เมื่อ  ภาพยนตร์เรื่อง "เวลา" (Anatomy of Time)  ได้คว้ารางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม 'คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่19 และ ผู้กำกับ พี่เก่ง จักรวาล ของเรา ได้คว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยม แห่งปี 

 

ก็ดีใจและภูมิใจมาก หลังจากได้รางวัลจากหลายประเทศทั่วโลก อีกใจก็คิดว่าในที่สุด ประเทศเราก็เห็นค่างานศิลปะงานภาพยนตร์นอกกระแส  ภาพยนตร์ที่ทำอย่างตั้งใจอีกเรื่องหนึ่งในชีวิต ด้วยทุนที่ต่ำกว่ามาตรฐานมากๆ โดยเฉพาะงานด้านโปรดักชั่นดีไซน์ที่ ตัวผมเองนั้นไม่มีแม้แต่ค่าจ้างด้วยซ้ำ เพราะคิดว่านี้เป็นอีกเวที ที่เราจะได้ทำงานศิลปะโดยไม่มีข้อแม้ ของสตูดิโอมาปิดกั้นจินตนาการ 

 

ฝันร้ายคนทำหนัง ผุด #แบนสุพรรณหงส์ โวย เกณฑ์คัดเลือกไม่เป็นธรรม

 

ฝันร้ายคนทำหนัง ผุด #แบนสุพรรณหงส์ โวย เกณฑ์คัดเลือกไม่เป็นธรรม

 

     แต่ๆๆๆๆๆเมื่อฝันหวานไปได้หนึ่งคืนก็ฝันร้ายไปอีกวัน                       เมื่อ  ภาพยนตร์  เวลา (Anatomy of time) ที่พึ่งได้รางวัลอันทรงเกียรติ กลับ ต้องถูกตัดสิทธิเอาชื่อออก ไม่ผ่านเกณฑ์การเข้าชิงรางวัล ของกองประกวดกองหนึ่ง  กองที่ใหญ่ที่สุด และยืนระยะในการมอบรางวัล (และยังเรียกว่าการประกวดแห่งชาติ) เพราะเพียงว่า                                                                                                                " ...........หงส์มีหลักเกณฑ์ ใหม่ที่พึ่งตั้งในปีนี้ว่า ว่าภาพยตร์ที่จะเข้าคัดเลือกต้องมีการเข้าฉายในโรงภาพยตร์ให้ครบ 5ภูมิภาคของประเทศไทย แต่ภาพยนตร์เรื่องAnatomyoftimeไม่ได้ไปฉายให้ครบทุกภาคของประเทศก็เลยไม่ผ่านเกณฑ์การตัดสิน"

  นี้หรอครับ เพียงแค่เราทำหนังโดยทุนต่ำ และ ไม่มีปัญญาหาเงินหรือไปขอโรงภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ เข้าฉายให้ครบทุกภาคในประเทศบ้านเกิด  แต่เราเข้าฉายไปทั่วโลกและคนในประเทศที่ไม่ใช่บ้านเราก็ให้รางวัลมาหลายที่? ผิดด้วยหรอที่เราฉายไม่ครบทุกภาค? แต่เราก็ฉายในสตีมมิ่งอันดับต้นของโลกครับ? ผิดด้วยหรอที่เราถูกโรงหนังขนาดใหญ่ของประเทศตัดรอบฉาย? 

      แต่ท้ายที่สุดรางวัลหรือยอดขายมันอาจมีไว้ตีค่าทางสังคมได้ดีที่สุด   แต่มันไม่สามารถเลยครับที่จะหยุดจินตนาการ  มันไม่สามารถ  เลยครับที่จะหยุดค่าของภาพยนตร์ ( ผมอาจไม่ใช่นักกีฬา จึงไม่สามารถ เรียกตัวเองว่านักกีฬาทีมชาติ  แต่ผมตั้งใจและทำหนังไทยแบบต่อเนื่องในทุกค่ายทุกรูปแบบทั้งในกระแส หรือ นอกกระแส ผมมั่นใจและกล้าที่จะบอกกับคนทั้งโลก ว่า ผมคือทีมชาติหนังไทยอีกคน อดก็ทำมีก็ลุย)

 ปล.ขอบคุณคมชัดลึกที่ให้ค่าพวกเรา

ปล. ไม่ได้ออกมาเรียกร้องอยากได้รางวัล เคยได้แล้ว แค่ไม่อยากให้เรากระทืบกันจนไม่มีที่ยืน 

ปล.ขอบคุณวันนี้อย่างน้อยก็ได้ทำหนัง ไทยยอดเยี่ยมแห่งปีในสนามคมชัดลึก

#ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยม’จากภาพยนตร์เรื่องAnatomyoftimeในงานประกาศรางวัล คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่19

#Anatomyoftime

#ฉายแล้วในnetfix

#คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่19

สุดท้ายความสิ้นหวังก็ต้องยืดอกยอมรับการตัดสิน เเละภาพยนตร์อีก11เรื่องก็คงตกอยู่ในความรู้สึกเดียวกัน    วันนี้คุณอาจตัดสินเพียงเรา   แต่เชื่อสิว่ามันคือการตัดสินวงการทั้งวงการหนังนอกกระแสไปแล้ว ขอบคุณทุกการตัดสินครับ 

    เราไม่เคยบอกว่าหนังเราดีที่สุด บทดีเรื่องดี แต่เราแค่ขอพื้นที่นำเสนอภาพยนตร์อีกรูปหนึ่ง แบบที่คนในชาติไม่สามารถหาดูทั่วไป เพื่อเราจะได้ไม่ต้องถูกยัดถูกบังคับให้เลือกให้ดูให้กินไปจนตาย  แก่พันธุ์ทาง

 

ด้าน FB หรินทร์ แพทรงไทย อีกหนึ่งคนทำหนังไทย ได้ผุดแฮชแท็ก #แบนสุพรรณหงส์ ขึ้นมา โดยระบุว่า 

 

#แบนสุพรรณหงส์

 

เนื่องจากเกณฑ์การคัดเลือกหนังที่เข้ารอบไม่เป็นธรรม

ผมจึงขอเรียกร้องให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทีมงานภาพยนตร์ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง งดการมีส่วนร่วมกับงานสุพรรณหงส์ที่จัดโดยสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ เพื่อเป็นการแสดงออกว่าพวกเราไม่ยอมรับเกณฑ์การคัดเลือกหนังที่เอื้อผลประโยชน์ให้กับหนังค่ายใหญ่

 

สมาพันธ์ควรมีหน้าที่ส่งเสริมและยกระดับหนังไทยให้มีพื้นที่ฉายอย่างทั่วถึง ไม่ใช่การเอาเกณฑ์การฉายมาตัดสิทธิ์หนังในการคัดเลือกรางวัลจนเหมือนเป็นการฆ่าอุตสาหกรรมหนังไทยด้วยกันเอง

 

ปีที่แล้วเรียกร้องให้ทีมงานได้พูดตอนรับรางวัล นอกจากจะไม่ได้แล้วปีนี้ตัดสิทธิ์หนังที่ฉายไม่ครบทุกภาคเฉยเลย

 

#ไม่ให้ค่างานที่ไม่เห็นคุณค่าคนทำงาน

 

ฝันร้ายคนทำหนัง ผุด #แบนสุพรรณหงส์ โวย เกณฑ์คัดเลือกไม่เป็นธรรม

 

ฝันร้ายคนทำหนัง ผุด #แบนสุพรรณหงส์ โวย เกณฑ์คัดเลือกไม่เป็นธรรม

 

ฝันร้ายคนทำหนัง ผุด #แบนสุพรรณหงส์ โวย เกณฑ์คัดเลือกไม่เป็นธรรม

 

ฝันร้ายคนทำหนัง ผุด #แบนสุพรรณหงส์ โวย เกณฑ์คัดเลือกไม่เป็นธรรม

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด