
ชนะคดี"อิงฟ้า วราหะ"ร้องเฮ หลังเจอปมสัญญาศิลปิน แต่ทนายชี้ คู่กรณีไม่ยอม?
ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ "อิงฟ้า วราหะ"เจอศึกหนักหลังอดีตต้นสังกัด ได้ออกมายื่นเอกสารฟ้องร้องกลายเป็นคดีความ อันเนื่องจากสัญญาที่เคยเซ็นต์ เวลาผ่านไป ทนายออกมาอัปเดตว่า อิงฟ้า ชนะดีแล้ว แต่ทว่าคู่กรณียังไม่ยอม?
อัปเดตคดีความของ "อิงฟ้า วราหะ"นางงาม นักแสดงชื่อดัง กับคู่กรณี "บริษัท แสงรวีเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด"อดีตต้นสังกัด ได้ออกมาฟ้องเรียกค่าเสียหายสัญญาของ อิงฟ้า วราหะ โดยตามข้อมูลเปิดเผยว่ามีการเรียกร้องกันกว่า 1,200 ล้านบาท ในปี 2565
ล่าสุด "ทนายสาคร ศิริชัย"ผู้ดูแลคดีดังกล่าวได้ออกมาโพสต์ชี้ว่า "อิงฟ้าชนะคดีประวัติศาสตร์ “สัญญาไม่เป็นธรรม”ทวงถามความเป็นธรรมให้อิงฟ้า วราหะ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2022..." มีเนื้อหาดังนี้
ในเฟสบุ๊กของ ทนายสาคร ศิริชัย ได้เขียนระบุเนื้อหาว่า
"อิงฟ้าชนะคดีประวัติศาสตร์ "สัญญาไม่เป็นธรรม" ทวงถามความเป็นธรรมให้อิงฟ้า วราหะ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2022 จากกรณีถูกต้นสังกัดเดิมฟ้องเรียกค่าเสียหายกรณีผิดสัญญาว่าจ้างนักร้องมาประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ เป็นจำนวนเงินถึง 1,245,500,000 บาท (หนึ่งพันสองร้อยสี่สิบห้าล้านห้าแสนบาทถ้วน) (ค่าเสียหายขณะฟ้อง 49,500,000 บาทค่าเสียหายอนาคต 1,196,000,000 บาท )
โดยมีการฟ้องตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายน 2565 ซึ่งเป็นคดีประวัติศาสตร์ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก
ผมและทีมงานได้รับการแต่งตั้งเป็นทนายความแก้ต่างคดีนี้ให้ "อิงฟ้า วราหะ" ได้ต่อสู้คดีในหลายประเด็น โดยเฉพาะเป็นประเด็นสำคัญคือ "สัญญาไม่เป็นธรรม" ซึ่งมีการต่อสู้คดีสืบพยานโจทก์ และสืบพยานจำเลยตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565 – เดือนกันยายน 2567 โดยมีการสืบพยานโจทก์และจำเลยหลายปาก
คดีดังกล่าวเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2567 ศาลแพ่งได้มีคำพิพากษา "ยกฟ้อง" ของโจทก์ โดยอิงฟ้า วราหะ ชนะคดี ไม่ต้องชำระเงินตามคำฟ้องจำนวน 1,200 ล้านบาทเศษ (ไม่จ่ายสักบาท) โดยคำพิพากษามีสาระสำคัญ คือ
- 1.สัญญาว่าจ้างนักร้อง ข้อ 5. มีระบุห้ามมิให้อิงฟ้ารับงานอื่น นอกจากงานเป็นนักร้อง เป็นการจำกัดสิทธิของอิงฟ้า
- 2. สัญญาว่าจ้างนักร้องข้อ 11. มีการระบุการสิ้นสุดสัญญา 12 ปี แต่เมื่อครบสัญญาแล้ว หากไม่มีการต่อสัญญาให้สัญญาว่าจ้างมีผลต่ออีก 10 ปี สัญญาจึงมีลักษณะจำกัดสิทธิ และเสรีภาพในการเลือกประกอบวิชาชีพของอิงฟ้าอย่างน้อย 22 ปี จึงเป็นข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม
- 3.การที่อิงฟ้าให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า อยู่กับต้นสังกัดเดิมอยู่อย่างลำบาก ไม่มีงานทำ ต้องกินมาม่า สัญญาว่าจ้างนักร้องมีลักษณะเป็นสัญญาทาส ประเด็นนี้ศาลพิจารณาว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นหรือข้อความโดยสุจริตเพื่อความชอบธรรมเป็นการป้องกันตนหรือป้องกันส่วนได้เสียของตนโดยชอบธรรม
พิพากษายกฟ้อง
"...ล่าสุดคดีดังกล่าวเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2568 บริษัทต้นสังกัดเดิมได้ยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำพิพากษาต่อศาลอุทธรณ์ ซึ่งอิงฟ้าได้รับหมายแล้ว อยู่ในระหว่างที่ทีมทนายความต้องแก้อุทธรณ์ภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด ต้องติดตามกันต่อไป
สาเหตุที่ไม่มีการแจ้งผลคำพิพากษาก่อนหน้านี้ เนื่องจากติดเงื่อนไข บางประการ และรอให้คู่กรณีมีการอุทธรณ์ให้เรียบร้อยก่อน จึงเรียนมาเพื่อทราบ"
สำหรับการโหวตเพื่อนสนับสนุนศิลปินที่เรารักนั้นสามารถโหวตได้ทั้งหมด 5 ช่องทาง
- 1. https://awards.komchadluek.net/ (สามารถโหวตได้ 10 นาที ต่อ 1 ครั้ง)
- 2. Facebook : คมชัดลึก และ Facebook : คมชัดลึก อวอร์ด (komchadluek award)
- 3. โหวตผ่าน Tiktok : @komchadluekofficial (กดหัวใจ ศิลปิน-ดารา ที่ต้องการโหวต)
- 4.โหวตผ่าน SMS พิมพ์รหัสสาขา (KA1 – KA9) ตามด้วยรหัสศิลปิน ส่งมาที่ เบอร์ 4642345 หรือ 4642789 หรือ 4642999
- 5.โหวตผ่าน Line Shop : @KomChadLuek