บันเทิง

จับตา สาวชนเผ่าม้ง "ปาเย็งซา ลอ" คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สลาว 2022

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

การประกวด Miss Universe Laos 2022 ได้ผู้ชนะแล้ว คือ Payengxa lor (ปาเย็งซา ลอ) สาวที่ไม่ธรรมดาทั้งความสวยและความสามารถ ครูภาษาอังกฤษ ตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ม้งคนแรก ที่คว้ามงกุฎ Miss Universe Laos ไปครองได้สำเร็จ

การประกวด Miss Universe Laos 2022 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2565 ณ โรงแรม Landmark กรุงเวียงจันทน์สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จัดโดยมิราเคลโปรดักชั่นและเพ็ดพะไทจิวเวลรี่ เพื่อหาสาวงามที่จะเป็นตัวแทนประเทศลาวไปประกวด Miss Universe 2022 ที่เมืองนิวออร์ลีนส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยสาวงงามหมายเลข MUL 07 Payengxa lor (ปาเย็งซา ลอ) เป็นผู้ที่สามารถคว้ามงกุฎ Miss Universe Laos 2022 ไปครองได้สำเร็จ สำหรับ Payengxa lor อายุ 21 ปี ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่วิทยาลัยลาว-อเมริกาcollege เป็นครูภาษาอังกฤษ 

ปาเย็งซา ลอ เป็นสาวงามจากแขวงเซียงขวาง และเป็นตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง เคยได้รับตำแหน่งมิสม้ง 2020 และเป็นสาวงามกลุ่มชาติพันธุ์ม้งคนแรกที่คว้ามงกุฎในการประกวดบนเวที Miss Universe Laos ได้สำเร็จ Payengxa lor ได้เผยถึงความรู้สึกหลังได้รับตำแหน่งว่า "รู้สึกมีความสุขที่สุดเลยที่ได้มงกุฎ ต้องขอบคุณพี่โจโจ้ และ พี่แพน ที่ให้โอกาส สัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุดในกองแม่ และจะทำให้โลกรู้ว่าประเทศเราถึงจะเล็กแต่ก็ไม่น้อยหน้าใคร รู้สึกคุ้มค่าที่ตัวเองได้ต่อสู้ และได้ทำความฝันที่ยิ่งใหญ่ที่น้องได้ฝันมาตั้งนานแล้ว ภูมิใจกับตัวเองที่สุด ซึ่งไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ 

 

มิสยูนิเวิร์สลาว

 

 

เป็นความรู้สึกที่ดีใจ ภูมิใจ ตื้นตัน มงกุฎนี้สำคัญต่อชีวิตอย่างมาก และการเป็นนางงามไม่ใช่ว่างามแต่หน้าตา แต่ที่มากกว่านั้นคือเราสามารถให้แรงบันดาลใจ ความฝันเรามันใหญ่ ถ้าเราเชื่อว่าเราทำได้ เราก็ทำได้ เพราะฉะนั้นหนูทำได้ ทุกคนก็ทำได้เช่นกัน

 

สำหรับชนเผ่าม้ง สำหรับผู้หญิงม้งมันจะมีกำหนดว่าพวกเราต้องเป็นแบบไหน ซึ่งทำให้เราอยู่ใต้อำนาจของการควบคุมของคนอื่น ไม่จะเป็นของแฟนหรือของสามี เพราะฉะนั้นเราเป็นคนอยู่ เราต้องมีชีวิตเป็นของตัวเอง เราต้องการเลือกเส้นทางตัวเองและยืนหยัดให้กับตัวเอง เพราะฉะนั้นสิ่งนี้คือสิ่งที่ผู้หญิงม้งขาดก็คือความมั่นใจในตัวเอง การเป็นเจ้าของตัวเอง

 

ด้าน ธเนษฐ ลักษณะวิลาศ กูรูนางงามชั้นนำชาวไทย ได้โพสต์ถึง ปาเย็งซา ลอ ในแฟนเพจ T-Pageant Club FB ระบุว่า

 

🇱🇦นี่ชอบน้องป่าเยงซา ลอ Miss Universe Laos ມີສຢູນິເວີຣສລາວ คนใหม่มากกกกก

 

น้องป่าเป็นคนชาติพันธุ์ม้ง ผู้ก่อตั้ง Hmong Women Network นอกจากพูดภาษาอังกฤษได้ดีแล้ว พูดจาออกมาแต่ละทีมีสเน่ห์มาก ตอนยืน 5 คนตัวเล็กสุด แต่เล็กแล้วนางสู้ โคตรไฟท์ 

 

สปอนเซอร์ใหญ่ๆเลือกนางทั้งนั้นเลย ทางมาดามฟินก็เลือกนางให้ได้รางวัลพิเศษ Miss Sense of Beauty ของตัวเองนะคะ

 

…..

 

ใดๆไป Miss Universe ช่างแต่งหน้าพยายามเบาๆมือหน่อย น้องแต่งคลีนๆดี จะแต่งหนักได้แต่อย่าหนักจนเมียงมันจะออกมาไม่สวย คนนี้พยายามเอา Natural Look เอาความเป็นตัวแทนความเก่ง ความเป็น Working Women ความเป็นคุณครูผู้ใจดีเข้าสู้ อย่าประโคม

 

อยากให้ดูตอนรอบห้องดำ พูดจาดี๊ดี ดีใจกับพี่น้องคนลาวที่ได้เด็กคนนี้ไป Miss Universe นะคะ เค้าจะ Inspired ผู้คนอีกมากมายที่ลาวให้กล้าพูด กล้าแสดงออก และกล้าในการพูดภาษาต่อไปค่ะ 🇱🇦

 

มิสยูนิเวิร์สลาว

 

มิสยูนิเวิร์สลาว

 

มิสยูนิเวิร์สลาว

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่

Facebook  https://www.facebook.com/komchadluek/

YouTube Official   https://youtube.com/user/KOMCHADLUEK

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ