บันเทิง

ซีรีส์เรื่องแรกของ "จีซู BLACKPINK" โดนถอนสปอนเซอร์-จี้ยกเลิกออกอากาศ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

Snowdrop เป็นซีรีส์เรื่องแรกของ จีซู BLACKPINK ซึ่งตอนนี้กำลังโดนดราม่าแรง ทั้งโดนถอนสปอนเซอร์ ขณะที่ชาวเน็ตลงชื่อเรียกร้องให้ยกเลิกออกอากาศ ที่ยอดคนลงชื่อทะลุ 3 แสน โดยบอกว่ามีการบิดเบือนประวัติศาสตร์ แถมแฟนคลับพระเอก จองแฮอิน ยังซัดเขาว่า ควรเลือกรับงาน

 

ยังร้อนระอุสำหรับดราม่าซีรีส์เกาหลีเรื่อง Snowdrop ซึ่งเป็นซีรีส์เรื่องแรกของไอดอลสาวชื่อดัง จีซู วง BLACKPINK ที่เล่นประกบคู่กับพระเอกแถวหน้า จองแฮอิน แต่กลับถูกชาวเน็ตเกาหลีเรียกร้องให้มีการยกเลิกออกอากาศตั้งแต่มีคลิปทีเซอร์และเรื่องย่อออกมา หลังถูกมองว่ามีการบิดเบือนประวัติศาสตร์การเมืองของเกาหลีในช่วงปี 1980 ที่มีการเรียกร้องประชาธิปไตยของนักศึกษาในยุคนั้น มีคนบาดเจ็บล้มตายเพราะกรณีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และยังมีผู้ได้ผลกระทบเป็นบาดแผลฝังใจมาจนถึงปัจจุบัน

 

ซีรีส์เรื่องแรกของ \"จีซู BLACKPINK\" โดนถอนสปอนเซอร์-จี้ยกเลิกออกอากาศ
 

 

 

Snowdrop เป็นซีรีส์ที่มีพื้นหลังเป็นกรุงโซล เกาหลีใต้ ในปี 1987 ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของตัวละคร ซูโฮ รับบทโดย จองแฮอิน นักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง ที่จู่ ๆ ก็แอบเข้ามาในหอพักหญิงด้วยสภาพเต็มไปด้วยเลือด ก่อนจะถูก ยองโร รับบทโดย จีซู นักศึกษาหญิงที่ช่วยซ่อนตัวและดูแลรักษาบาดแผลของเขา จากนั้นความรักของทั้งคู่ก็เริ่มต้นขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์ที่ต้องถูกควบคุมอย่างใกล้ชิด และยังมีความจริงที่ซ่อนอยู่ว่า ซูโฮ ไม่ใช่นักศึกษาทั่วไป แต่เป็นสายลับจากเกาหลีเหนือที่แฝงตัวมาเป็นกลุ่มนักศึกษาที่เข้าร่วมการประท้วง และมีภารกิจในการสมคบคิดกับรัฐบาล

 

ซึ่งภายหลังมีเรื่องย่อของ Snowdrop หลุดออกมา ก็ทำให้ชาวเน็ตเกาหลีรู้สึกไม่พอใจ และมองว่าซีรีส์อาจมีการพาดพิงไปถึงการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย อาจจะมีการบิดเบือนประวัติศาสตร์ไปจากความจริง มองว่าเหมือนใช้ความโรแมนติกของเรื่องมาลบล้างการกระทำของรัฐบาลในยุคนั้นที่สร้างบาดแผลให้กับผู้ประท้วง

 

แต่ต่อมาผู้ผลิตอย่าง JTBC ก็ออกมาชี้แจงว่า Snowdrop ไม่ใช่ซีรีส์ที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยแต่อย่างใด ฉากที่ตัวละครหลักทั้งชายและหญิงในเรื่องมีส่วนร่วมหรือเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยนั้นไม่มีอยู่ในบท ส่วนเรื่องสายลับเกาหลีเหนือที่ถูกหน่วยงานความมั่นคงตามไล่ล่า ไม่ใช่ตัวแทนของรัฐบาลหรือองค์กรใด ๆ

 

อีกทั้งชื่อของนางเอกที่ไปคล้ายคลึงกับ ยองโช นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีชีวิตอยู่จริงและยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบันแต่ก็ได้รับบาดแผลจากการถูกทรมานและสอบสวนในช่วงที่ออกมาประท้วงในยุค 80 จึงทำให้ทางผู้ผลิตต้องเปลี่ยนชื่อของนางเอกไปจากเดิมที่ชื่อ ชอนยองโช เป็น อึนยองโร แทน

 

ซีรีส์เรื่องแรกของ \"จีซู BLACKPINK\" โดนถอนสปอนเซอร์-จี้ยกเลิกออกอากาศ
 

 

 

และภายหลังจากการออกอากาศตอนแรกก็ยิ่งทำให้ดราม่าดังกล่าวร้อนระอุขึ้นอีกครั้ง เมื่อผู้ชมมองว่าตัวละครหลัก ซูโฮ เป็นสายลับ ขณะที่ในประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของเกาหลีใต้ มีนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่ตกเป็นเหยื่อ โดยถูกทรมานและถูกสังหารจากการถูกปรักปรำว่าเป็นสายลับ

 

นอกจากนี้ ยังมีชาวเน็ตไม่พอใจต่อตัวละครที่เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานวางแผนความมั่นคงแห่งชาติที่อยู่ภายใต้อำนาจของระบอบเผด็จการในเวลานั้น มองว่าการสร้างซีรีส์เรื่องดังกล่าวนั้นบ่อนทำลายคุณค่าของขบวนการประชาธิปไตยอย่างชัดเจน

 

รวมไปถึงการใช้เพลงประกอบที่เป็นเพลง Sola Blue Sola ซึ่งเป็นเพลงที่ถูกใช้ระหว่างการเคลื่อนไหวของนักศึกษาที่เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการทางประชาธิปไตย ตอกย้ำถึงความเจ็บปวดและชัยชนะของผู้เคลื่อนไหว จึงเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ที่เพลงนี้ถูกนำมาใช้ประกอบในฉากที่ตัวละครหลักที่เป็นสายลับถูกไล่ล่าจากตัวละครที่เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติ

 

ส่งผลให้มีผู้ร่วมลงชื่อคำร้องเพื่อขอให้ยกเลิกการออกอากาศซีรีส์ Snowdrop บนกระดานคำร้องสาธารณะของทำเนียบประธานาธิบดี (Blue House) แล้วมากกว่า 300,000 รายชื่อ (ตามกฎแล้วหากมีการลงชื่อในคำร้องมากกว่า 2 แสนรายชื่อ ทางรัฐบาลเกาหลีจะออกมาตอบสนองต่อประเด็นนั้น ๆ) และยังยื่นคำร้องที่ชี้ให้เห็นถึงความน่ากังวลที่ซีรีส์ Snowdrop ถูกเผยแพร่ผ่านบริการ Disney+ ในหลายประเทศทั่วโลก เพราะมองว่าที่อาจจะทำให้ชาวต่างชาติเข้าใจผิดเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวประชาธิปไตยของชาวเกาหลีก็เป็นได้

 

ซีรีส์เรื่องแรกของ \"จีซู BLACKPINK\" โดนถอนสปอนเซอร์-จี้ยกเลิกออกอากาศ

 

ขณะที่แบรนด์ต่าง ๆ ยังตัดสินใจถอนสปอนเซอร์สนับสนุนซีรีส์หลังออกอากาศตอนแรก เพราะเริ่มมีแบรนด์ต่าง ๆ ออกมาเคลื่อนไหวโดยหยุดให้การสนับสนุนและโฆษณาหลายราย อาทิแบรนด์แฟชั่น GANISONG,  แบรนด์อาหาร Ssarijai, ผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาDopyeongyo, แบรนด์ชา Tizen, Dyson, Downy, แบรนด์เครื่องนอน SONO SEASON, ร้านค้าออนไลน์ Hans Plus ฯลฯ ที่ต่างออกมาโพสต์ข้อความเป็นจดหมายขอโทษ พร้อมแนวทางของแต่ละแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการถอดการสนับสนุนและขอให้นำโลโก้หรือผลิตภัณฑ์ออกจากซีรีส์

 

และล่าสุด (21 ธันวาคม 2564) ภายหลังมีผู้ลงชื่อกว่า 3 แสนราย JTBC ผู้ผลิตซีรีส์ Snowdrop ก็ออกมาชี้แจงอีกครั้ง โดยแสดงจุดยืนว่า "แรงจูงใจ ภูมิหลัง และสาระสำคัญของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Snowdrop คือการเลือกตั้งประธานาธิบดีในช่วงเวลาของระบอบการปกครองของกองทัพ ด้วยภูมิหลังนี้จึงมีเรื่องสมมติของกลุ่มอำนาจที่สมรู้ร่วมคิดกับรัฐบาลเกาหลีเหนือเพื่อรักษาอำนาจของตัวเองเอาไว้ Snowdrop เป็นผลงานที่จะแสดงให้เห็นถึงการเล่าเรื่องของบุคคลที่ต้องถูกสังเวยและถูกใช้โดยผู้มีอำนาจเหล่านั้น

 

ยืนยันว่าในซีรีส์ Snowdrop ไม่มีสายลับที่เป็นผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ไม่มีฉากที่ตัวละครหลักชายและหญิงเข้าร่วมหรือเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในตอนที่ 1 และ 2 และไม่มีปรากฏในส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวบทหลังจากนั้น

 

สำหรับความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องการบิดเบือนประวัติศาสตร์และการดูหมิ่นขบวนการประชาธิปไตยที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่นั้น จะได้รับการคลี่คลายผ่านพัฒนาการของโครงเรื่องในอนาคต ทั้งเจตนารมณ์ของทีมผู้ผลิต หวังว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยช่วงเวลาที่เสรีภาพและความสุขของแต่ละคนถูกกดขี่ด้วยอำนาจที่ไม่เป็นธรรม

 

น่าเสียดายที่เราไม่สามารถเปิดเผยพล็อตเรื่องได้มากก่อนการออกอากาศ แต่ขอให้จับตารอดูพัฒนาการของเรื่องราวของซีรีส์ในอนาคตต่อไป และยืนยันว่าจะมีการออกอากาศต่อไป แต่ทาง JTBC ยังมีแผนที่จะเปิดหน้าต่างแชตเรียลไทม์บนหน้าเว็บไซต์ และกระดานข่าวสำหรับผู้ชมอย่างเป็นทางการ เพื่อที่จะรับฟังความคิดเห็นอันมีค่าเกี่ยวกับผลงานของเรา"

 

ซึ่งภายหลังมีการชี้แจงจากผู้ผลิต แต่กระแสดราม่าก็ยังไม่ซาลงไปอยู่ดี นอกจากนี้ ชาวเน็ตยังวิจารณ์ไปถึงพระเอกของเรื่อง จองแฮอิน ว่าควรเลือกรับงานที่ดีกว่านี้ เพราะซีรีส์ก่อนหน้านี้ก็มีประเด็นจนถูกลดตอนออกอากาศไปแล้ว เรตติ้งก็ตกต่ำ และเรื่อง Snowdrop ก็ยังมาเจอดราม่า มีความเสี่ยงจะถูกถอดกลางอากาศ เหมือนเขากำลังทำลายอาชีพในวงการของตัวเอง

 

ซีรีส์เรื่องแรกของ \"จีซู BLACKPINK\" โดนถอนสปอนเซอร์-จี้ยกเลิกออกอากาศ
 

ซีรีส์เรื่องแรกของ \"จีซู BLACKPINK\" โดนถอนสปอนเซอร์-จี้ยกเลิกออกอากาศ
 

ซีรีส์เรื่องแรกของ \"จีซู BLACKPINK\" โดนถอนสปอนเซอร์-จี้ยกเลิกออกอากาศ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  koreaboo.com, koreaboo.com

logoline