บันเทิง

กวนเพลงให้น้ำใส - จาก “สุนทราภรณ์” ถึง “ซัม เวลเว็ต มอร์นิง”

กวนเพลงให้น้ำใส - จาก “สุนทราภรณ์”
ถึง “ซัม เวลเว็ต มอร์นิง”
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หลายท่านอาจจะแปลกใจว่าทำไมหัวเรื่องของสัปดาห์นี้ ถึงมี 2 ชื่อนี้ถึงมาเกี่ยวข้องกัน ชื่อแรกนั้นเป็นวงดนตรีสากลระดับมาตรฐานของไทยที่รังสรรค์บทเพลงอมตะมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ ส่วนชื่อหลังเป็นวงร็อคจากอังกฤษที่น่าจับตามากที่สุดวงหนึ่ง

 ถูกต้องแล้วครับ ไม่น่าเกี่ยวข้องกันได้เลย เพียงแต่ว่ากำลังจะมีกิจกรรมทางดนตรีของ “สุนทราภรณ์” และ “ซัม เวลเว็ต มอร์นิง” เกิดขึ้นที่กรุงเทพฯ ในวันเดียวกัน คือวันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน ศกนี้

 คอนเสิร์ตแรก “บีเอสโอบรรเลงสุนทราภรณ์” มีขึ้นเพื่อร่วมเฉลิมฉลอง เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ครูเอื้อ สุนทรสนาน และในวาระที่องค์การยูเนสโกยกย่องให้ท่านเป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาวัฒนธรรมดนตรีไทยสากล

 งานนี้เป็นการนำความงามอันล้ำเลิศในเชิงภาษา  ท่วงทำนองอันประณิตวิจิตรของเพลงสุนทราภรณ์ มาผนวกเข้ากับการบรรเลงของวงบางกอกซิมโฟนี ออร์เคสตรา (บีเอสโอ) ที่มีนักดนตรี 70 คน มีการเรียบเรียงเสียงประสานใหม่ และขับร้องโดยนักร้องคุณภาพ อย่าง ธีรนัยน์ ณ หนองคาย, สุภัทรา โกราษฎร์,  กรกันต์ สุทธิโกเศศ (อาร์ม-เคพีเอ็น) รวมถึง รวงทอง  ทองลั่นธม  ศิลปินแห่งชาติ, ชรัส  เฟื่องอารมย์ และพรศุลี วิชเวช นักร้องนำจากวงสุนทราภรณ์  

 สำหรับผู้มีบทบาทในการอำนวยเพลง คือ  นรอรรถ จันทร์กล่ำ นักไวโอลินและผู้อำนวยเพลงรุ่นใหม่ของไทยนั่นเอง โดยในคอนเสิร์ตนี้ยังมีการเปิดตัวอัลบั้ม “บีเอสโอ บรรเลง สุนทราภรณ์” เป็นครั้งแรกอีกด้วย

 ส่วนอีกคอนเสิร์ต คือการกลับมาของ “ซัม เวลเว็ท มอร์นิง” เจ้าของเพลง “ลูสซิ่ง มาย มายด์”, “ชี วอนต์ส ทู บี เลิฟด์” และ “ฮาว สตาร์ท อะ เรฟโวลูชั่น” หลังจากที่เคยสร้างความประทับใจให้แก่แฟนเพลงร็อคในเมืองไทยเมื่อปี 2008 มาแล้ว

 ครั้งนี้นำเสนอในรูปแบบของคอนเสิร์ตสุดมันกลางเวทีมวยราชดำเนิน โดยค่าย “เฮฟวี่เวท” ซึ่งใช้ชื่องานว่า  “เฮฟวี่เวท ร็อค เดอะ ริง” ถือว่ามีแนวคิดแปลกใหม่ในการนำเสนอ เพราะเปลี่ยนจากสังเวียนเดือดบนเวทีมวยราชดำเนิน มาเป็นการประชันของวงดนตรีใหญ่น้อย

 ไฮไลท์ของงานนี้ ไม่เพียง “ซัม เวลเว็ต มอร์นิง” เท่านั้น แต่ยังมีวงดนตรีไทยร่วมสมัยสร้างสีสัน นำทีมโดย “โจอี้ บอย” ศิลปินแนวฮิพฮ็อพ จับมือกับ “ที-โบน” (T-Bone) วงเรกเก้ชื่อดัง ตามด้วยร็อกเกอร์อย่าง  “แบรนด์นิว ซันเซ็ท” และ “มหาจำเริญ” วงแดนซ์ที่ค่อยๆ สั่งสมชื่อเสียงจนได้รับการยอมรับในฝีมือ แถมด้วยแขกพิเศษ “จีน กษิดิศ”

 ร่วมด้วยศิลปินหน้าใหม่ที่น่าสนใจอีกหลายรายด้วยกัน เช่น อาร์ทฟลอร์ , ปลานิลเต็มบ้าน, อะบิ้วส์ เดอะ ยูธ , ภูมิจิต, เดอะ สแตนดาร์ดส์ , ไทเดินเล่น, เออเร่อร์ 99 และ ซิกาแร็ต ลอนเชอร์ แค่ชื่อก็แหวกและสะท้อนถึงบุคลิกภาพที่แตกต่างของแต่ละวงได้เป็นอย่างดี

 คอนเสิร์ตทั้ง 2 งาน ตอบสนองคนฟังที่แตกต่างกลุ่มกันไป ทว่า คอนเสิร์ตแรก อาจจะไม่ใช่เพียงนักฟังรุ่นอาวุโสเท่านั้น แต่ยังหมายถึงนักฟังรุ่นเยาว์ที่ต้องการสัมผัสเพลงไทยสำเนียงสากลที่ควรมีการสืบสานและต่อยอดให้เกิดความเจริญงอกงาม ส่วนคอนเสิร์ตหลัง เป็นความพยายามที่จะเปิดเวทีให้ศิลปินไทยร่วมสมัยได้ประชันความสามารถ ร่วมด้วยศิลปินต่างชาติในแนวทางเดียวกัน
 ชอบไปไหน  ไปฟังแบบนั้น

 ***หมายเหตุ : ทั้ง 2 งานมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน ศกนี้ “บีเอสโอบรรเลงสุนทราภรณ์” มีขึ้น ณ เวทีใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย แสดง 2 รอบ 14.00 น. และ 19.30 น. บัตรราคา  400, 800, 1200, 1600 และ 2,000 บาท ส่วนคอนเสิร์ต “เฮฟวี่เวท ร็อค เดอะ ริง” มีขึ้นที่เวทีมวยราชดำเนิน ถนนราชดำเนินนอก ประตูเปิด 13.00 น. / เริ่มแสดง 14.00 น. บัตรราคา 400 และ 600 บาท ทั้งสองรายการมีจำหน่ายที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร.0-2262-3456

"อนันต์ ลือประดิษฐ์"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง