บันเทิง

คมเคียวคมปากกา - ทีวีไม่มีพรมแดน

คมเคียวคมปากกา - ทีวีไม่มีพรมแดน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โลกการสื่อสารสมัยปัจจุบัน ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าถึง ขณะที่ "คนบันเทิง" กลุ่มหนึ่งยังวุ่นอยู่กับการหักเหลี่ยมเฉือนคมใน "สื่อเก่า" อย่างสถานีวิทยุเอฟเอ็ม

 ผมนั่งดูข่าวก็เศร้าหัวใจ นึกว่านักจัดรายการวิทยุประเภท "เพลงละพัน วันละเพลง" จะจบไปแล้ว แต่ยุคนี้หนักกว่า เพราะเล่นเอา "คลื่น" ทั้งคลื่นมาทำมาหากิน ด้วยรูปแบบกิจกรรมส่งเสริมการตลาด

 แต่วันหยุดที่ผ่านมา ผมเห็นความเคลื่อนไหวใหม่ๆ ในโลกบันเทิง ทำให้ลืมเรื่องน้ำเน่าใน "สื่อเสือนอนกิน" เมื่อได้ชมช่องรายการใหม่ผ่านทางดาวเทียม NSS6 ย่านความถี่ 11635 H 27500

 นั่นคือสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม "ลำโขง แชนแนล" (Lamkong Channel) ซึ่งออกอากาศจากเมืองบั้งไฟยโสธร

 ผู้บริหารสถานีลำโขงฯ ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอกครับ ดีเจคนดัง ปัญญา คุณวุฒิ ที่หันไปทำวิทยุชุมชนในนาม "พิณ แคน ซอ" บนดินแดนที่ราบสูง และวันนี้ "ปัญญา" ได้เชื่อมความเป็นท้องถิ่นกับโลกสมัยใหม่ ด้วยทีวีดาวเทียม "ลำโขง แชนแนล"

 ว่ากันว่า ตอนแรก "ปัญญา" ปลุกปั้นลำโขง แชนแนล ออกอากาศผ่านทางอินเทอร์เน็ต, เคเบิลท้องถิ่น และเน็ตทีวี สหรัฐอเมริกา http://www.lamkongch.com

 เข้าใจว่า ตอนนี้ "ปัญญา" คงมีความพร้อม จึงยิงสัญญาณผ่านดาวเทียมเนเธอร์แลนด์ ซึ่งในแต่ละเดือนมีทีวีดาวเทียมใหม่ๆ ผุดขึ้นมากมาย แต่ก็มีที่ล้มหายตายจากไป ฉะนั้นใครจะยืนอยู่ได้หรือไม่? นอกจากเรื่อง "ทุน" ที่หล่อเลี้ยงแล้ว ก็ต้องมี "คอนเทนท์" ที่ตรงใจกับผู้ชมด้วย

 เมื่อเปรียบเทียบกับทีวีดาวเทียมช่อง "อีสานทีวี" ที่ออกอากาศผ่านดาวเทียมดวงเดียวกัน ก็ถือว่า "ปัญญา" กับลำโขง แชนแนล ไม่ได้ด้อยไปกว่าช่องดังกล่าว ในฐานะสื่อวัฒนธรรมเพื่อคนอีสาน

 ตลาดของลำโขง แชนแนล ยังหมายถึงกลุ่มคนไทย คนลาว ที่พำนักอยู่ในสหรัฐอเมริกา, แคนาดา และประเทศในยุโรป เหมือนทีวีดาวเทียมของ ส.ป.ป.ลาว 2 ช่องคือ "ลาวสตาร์" กับ "โทละพาบแห่งซาด 3" ที่กำลังขยายลูกค้าผ่านกล่องรับสัญญาณดาวเทียมในประเทศดังกล่าวข้างต้น

 เห็นไหมครับว่า โลกยังกว้าง ทางยังไกล หากผู้ใดมีวิสัยทัศน์ ก็สามารถยืนอยู่ได้ในกระแสโลกาภิวัตน์ ไม่ใช่นั่งงอมืองอเท้ารอวันตายกับสื่อเก่า

 ผมยังเห็นโฆษณาผ่านช่องทีวีดาวเทียม ลำโขง แชนแนล ร่วมกับไบโอเมทอินเตอร์ และพิณ แคน ซอ ได้จัดรายการเรียลิตี้ เพื่อค้นหาสุดยอดฝีมือหมอลำลูกอีสานรุ่นใหม่ นับว่าเป็นกิจกรรมเปิดตัวช่องทีวีดาวเทียมที่น่าสนใจ

 รายการเรียลิตี้ชื่อ “หมอลำอะคาเดมี่” (Molam Academy) ปั้นเป็นศิลปินมืออาชีพและชิงเงินรางวัลกว่า 1 แสนบาท พร้อมรับถ้วยเกียรติยศ ประกาศนียบัตร และเปิดโอกาสให้ผู้ชมมีส่วนร่วมชมการแข่งขัน ร่วมลุ้นโหวตทายผลการแข่งขัน และยังมีกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้ชมร่วมชมอีกด้วย

 นอกจากนี้ ลำโขง แชนแนล ยังเปิดรับสมัครพิธีกร นักแสดง พรีเซ็นเตอร์ นักร้อง พนักงานประจำสถานีโทรทัศน์ ไม่จำกัดอายุ เพศ วุฒิการศึกษา สนใจร่วมงาน ติดต่อสำนักงาน 47 ถนน 5 ธันวามหาราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ยโสธร โทรศัพท์ 0-4571-4837 และ 08-5306-6449

 บ้านไหนติดจานดาวเทียม เช้าแปดโมง ก็ลองเปิดดูรายการ "คุยข้ามโขง" บ่าวปัญญากับสาวปริยากรมานั่งจัดรายการเล่าข่าวแบบภาษาบ้านๆ ฝีปากจัดจ้านของโฆษกวิทยุลูกทุ่งหมอลำ ไม่แพ้นักเล่าข่าวฟรีทีวีหรอกครับ

 เหนืออื่นใด ลูกอีสานคนนี้ กำลังเชื่อมวัฒนธรรมท้องถิ่นกับวัฒนธรรมสากล ด้วยทีวีไม่มีพรมแดน!

"บรรณวัชร"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง