บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม - 77 ปี สุเทพ

มองผ่านเลนส์คม - 77 ปี สุเทพ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คราวที่แล้วเขียนเรื่องคอนเสิร์ต ถนัดศรี84 ไปแล้ว ซึ่งคอเพลงเก่าคงมีความสุขดื่มด่ำกับเพลงไพเราะกันไปแล้ว วันนี้มีข่าวดีของศิลปินแห่งชาติอีกท่านที่มีคอนเสิร์ต "คอนเสิร์ตเกิดมาเพื่อเพลง 77 ปี สุเทพ วงศ์กำแหง" 25 มิถุนายนนี้ รอบเดียว

  งานนี้จะคอนเสิร์ตเดี่ยวของ สุเทพ วงศ์กำแหง ในรอบ 20 ปี ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตที่ร้อยเรียงเรื่องราวของสุเทพ วงศ์กำแหงตลอดการทำงานในเส้นทางแห่งเสียงเพลง มากว่า 60 ปีจนได้ฉายา ”กำมะหยี่ขยี้ฟองเบียร์” ที่ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ ตั้งให้

 คอนเสิร์ตครั้งนี้ จะย้อนยุคไปกับเรื่องราวของสุเทพ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงภาพยนตร์ที่ทำให้ชื่อเสียงดังสุดสุดเรื่อง "สวรรค์มืด" ถ้าใครได้ชมจะเห็นได้ว่า หล่อเหลาผมดำขลับเลยทีเดียว

 นอกจากนี้สุเทพโชว์เพลงร้องประสานเสียงไปกับ "สุเทพคอรัส"
 เพื่อย้อนยุคไปกับตำนานไนต์คลับ "โลลิต้า" โดยสุเทพ จะร้องเพลงญี่ปุ่นและเพลงสากลด้วย

 เป็นธรรมเนียมของคอนเสิร์ตเดี่ยวที่จะต้องมีศิลปินรับเชิญ งานนี้มี ศิลปินแห่งชาติ สวลี ผกาพันธ์ ที่ร้องเพลงคู่กันทีไรนอกจากได้ความหวานแล้วยังได้ความฮา, ผุสดี วงศ์กำแหง คู่ชีวิตของครูที่ไม่ค่อยได้ขึ้นเวทีร้องเพลงในระยะหลังๆ เพราะหันไปเล่นการเมือง รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส, สิริมา สุนทรรังษี, ลินจง บุนนากรินทร์,โฉมฉาย อรุณฉาน,ธานินทร์ อินทรเทพ, สุวัจชัย สุธิมา, นิทัศน์ ละอองศรี, อดิเรก จันทร์เรือง ฯลฯ ล้วนแต่เป็นคนเสียงคุณภาพทั้งสิ้น

 และยังมีนักร้องรุ่นใหม่ที่จะมาถ่ายทอดเพลงดังของ สุเทพ วงศ์กำแหง อาทิ ป๊อด โมเดิร์นด็อก กับเพลง ”รักคุณเข้าแล้ว” แซม ซิกเซนท์ ที่เคยโด่งดังจากเพลงเก่า ”ครวญ” ที่นำมาร้องใหม่

 ไม่แน่ใจว่างานนี้จะมีแขกรับเชิญที่เป็นสปอนเซอร์หรือผู้มีพระคุณต่างๆ มาทำให้เสียอรรถรสในการฟังเพลงหรือเปล่า ขอให้อย่าได้มีมาหรือมาจองเวรซึ่งกันและกันเลย

 คุณสุเทพเป็นนักร้องที่มีเสน่ห์ แม้แต่เสียงพูดเบาๆ ก็ไพเราะชวนฟัง ดังนั้นระบบเสียงในธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ควรจะรู้ว่าต้องปรับเสียงแบบไหน เพราะที่ผ่านมาจะเป็นเวทีของนักร้องแนวสตริงเสียส่วนใหญ่ ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีใครไปยกป้ายไฟเชียร์คุณสุเทพ แบบน้องๆ เอเอฟบ้างไหมหนอ

 สิ่งที่ต้องลุ้นกันทุกครั้งที่คุณสุเทพ ขึ้นเวทีไม่ว่าจะเป็นงานหลักๆ หรือรับเชิญคือ ต้องเปิดไมโครโฟนให้พูดหลังร้องเพลง และจะมีประโยคเด็ดๆ เกี่ยวกับการเมืองให้ได้อึ้งกันเลยทีเดียวทุกครั้ง

 ยิ่งคอนเสิร์ตก่อนการเลือกตั้งด้วยแล้ว คุณสุเทพเป็นศิลปินที่กล้าหาญชาญชัยที่สุดที่จะแสดงออกด้านความคิดเห็นทางการเมืองอย่างชัดเจน ไม่ขี้ขลาดตาขาว หรือเคยไปรับเงินจากนักการเมืองฝ่ายใดแล้วมายกยอปอปั้นกันบนเวที

 พวกกลุ่มที่ชอบชุมนุมทางการเมืองสร้างความวุ่นวายคงได้สะดุ้งดหยงกันบ้าง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าใส่ใจเพราะคนกลุ่มนี้ ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่จะมาชมและฟังเพลงดีๆ แบบนี้

 เพราะพวกนั้นมันเป็นประเภทชอบฟังคำพูดด่าทอ หยาบคายโกหกพกลม แล้วเอาเสียงเฮฮาป่า อย่างไรก็ดีคอนเสิร์ตคราวนี้ขอให้คุรสุเทพจัดเต็มไปเลยอย่างน้อยก็เรื่องป้ายหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งมันชี้ชวนให้ขึ้นสวรรค์เสียจริงๆ แต่หลังจากเลือกตั้งแล้ว กลายเป็น ”สวรรค์มืด” แบบเพลงคุณสุเทพทุกที

"นคร ศรีเพชร"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด