บันเทิง

เมื่อการหย่าร้าง คือจุดเริ่มต้น

เมื่อการหย่าร้าง คือจุดเริ่มต้น
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อาสกะฮาร์ ฟาร์ฮาดี เป็นผู้กำกับที่ยอมรับในวงการหนังนานาชาติมาระยะหนึ่งแล้ว และภาพยนตร์เรื่องล่า NADER AND SIMIN: A SEPARATION ที่ได้นักแสดงอย่าง ไลลา ฮาตามี, เพย์มัน โมอาดี, ชาฮาบ ฮอสเซนี, ซาเรฮ์ บายัต ถือเป็นความสำเร็จครั้งล่าสุดของนักทำหนังชาวอิหร่านผู้

  ก็เหมือนๆ กับงานชิ้นก่อนๆ ของฟาร์ฮาดี ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องชีวิตของชนชั้นกลางในอิหร่าน ในที่นี้คือ นาเดอร์ และ ซิมิน สองสามีภรรยาที่อยู่กินกันมา 14 ปี และตัดสินใจแยกทางกันด้วยเหตุผลเรื่องความคิดที่ไม่ลงรอยกัน ซิมินอยากย้ายไปอยู่ต่างประเทศ เพราะไม่อยากให้ลูกสาววัย 11 ปีต้องเติบโตมาในสังคมที่เคร่งครัดด้วยกรอบศาสนา แต่นาเดอร์ทำตามความต้องการของภรรยาไม่ได้ เพราะเขาต้องดูแลพ่อที่กำลังป่วยหนัก จากความขัดแย้งเล็กๆ กลับค่อยๆ ขยายใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ และผู้กำกับฟาร์ฮาดีก็เก่งกาจตรงที่ เพียงแค่ปมปัญหาในครอบครัวเพียงครอบครัวเดียว แต่มันกลับสะท้อนปมใหญ่ของสังคมอิหร่านได้อย่างแยบยลและเปี่ยมชั้นเชิง

 ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังสะท้อนแง่มุมอันละเอียดอ่อนของความเป็นมนุษย์ ที่ไม่ว่าจะเป็นชาติใด พูดภาษาใด ก็เข้าใจและประทับใจได้เหมือนๆ กัน ...ประทับใจพร้อมกัน 23 มิถุนายน โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ เท่านั้น

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง