บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม - อยากเลือกนักร้อง- ดารา

มองผ่านเลนส์คม - อยากเลือกนักร้อง- ดารา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทันทีที่พรรคการเมืองต่างๆ เปิดตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง ที่เป็นดารา นักร้อง และนักกีฬา คอการเมืองรสเข้มส่ายศีรษะ สภาวะอารมณ์บอกไม่ถูกว่าพอใจหรือไม่พอใจ

 เขาให้เหตุผลว่า สมรักษ์ คำสิงห์, เขาทราย กาแล็คซี, ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน, ภราดร ศรีชาพันธุ์, เยาวภา บุรพลชัย, สุนารี ราชสีมา, มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, แทนคุณ จิตต์อิสระ และโกวิท วัฒนกุล ล้วนเป็นฮีโร่ที่ชาวไทยภาคภูมิใจ และเป็นนักร้องนักแสดงที่ชาวบ้านชื่นชอบก็ดีอยู่แล้ว มาลงสมัครเลือกตั้งให้คนด่าทำไม  

 ปล่อยเรื่องการเมืองให้เป็นหน้าที่ของนักการเมือง หรือทายาทสืบสกุลเล่นกันดีกว่า เพราะเป็นนักการเมืองอาชีพ จะแช่งด่าสักเท่าไรเสื้อนักการเมืองซักง่ายกว่าเสื้อดารานักร้องหลายเท่า

 เป็นนักร้องนักแสดงเล่นแล้วเปลืองตัว  ไม่ว่าจะลงพรรคไหนก็เปลืองตัวทั้งนั้น 
 ถ้าลงพรรคประชาธิปัตย์ชาวบ้านที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยก็ส่ายหน้า หนักกว่านั้นก็โดนด่า หรือโห่ไล่โทษฐานเลือกพรรคผิด
 ถ้าลงพรรคชาติไทยพัฒนา หรือชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน ชาวบ้านที่นิยมพรรคเพื่อไทย หรือพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่เห็นด้วย บางคนรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ เป็นแชมป์โลกไม่เคยถูกน็อก  เขาทราย กาแล็คซี่ จะถูกน็อกก็คราวนี้ 

 ผมไม่ขำ และไม่เห็นด้วยกับความคิดคับแคบเช่นนี้ การเมืองเป็นสิทธิของทุกคน ไม่ใช่ปล่อยให้นักการเมืองอาชีพกับทายาทครองสภาทำมาหากินอยู่เพียง 400-500 คน วนเวียนอยู่อย่างนั้นตลอด 40-50 ปี ยึดรัฐสภาเป็นบ้านที่เข้าออกนอกในอย่างคล่องแคล่ว

 คนดังอย่าง สมรักษ์ คำสิงห์, เขาทราย กาแล็คซี่, สุนารี ราชสีมา หรือน้ากล้วย เชิญยิ้ม อย่าได้มองข้ามว่าไม่มีความคิดทางการเมือง  เอาเข้าจริงๆ ในสภาผู้แทนฯ เวลายกมือลงคะแนนเสียง ไม่เห็นจำเป็นต้องอาศัยความรู้หรือสำนึกทางการเมืองมากสักเท่าไร แค่เลือกข้างตามที่พรรคต้นสังกัดสั่งมาก็พอแล้ว

 จะตื่นตกใจไปทำไม ถ้า น้ากล้วย เชิญยิ้ม ได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หากพี่น้องชาวอุตรดิตถ์พร้อมใจกันเลือก ผมอยากเห็นดารากับนักกีฬาพาเหรดเข้ามาสัก 10 คน ด้วยซ้ำไป แต่โอกาสจะมีจริงๆ อย่างนั้นหรือไม่ ต้องขบคิดกันลึกๆ 

 การเลือกตั้งยุคที่พรรคการเมืองต้องการสร้างภาพลักษณ์ ต้องการให้ชาวบ้านจำได้อย่างรวดเร็ว และต้องการใช้สื่อโฆษณาฟรีๆ เพราะว่าสื่อให้ความสนใจดารา นักร้อง และนักกีฬาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 ที่ลึกกว่านั้น พรรคการเมืองต้องการคะแนนปาร์ตี้ลิสต์จากบุคคลเหล่านี้มากกว่า ถ้าผู้สมัครได้รับเลือกตั้งด้วยก็โชคดีสองชั้น

 วันที่ 3 กรกฎาคม 2554 ผมอยากกาบัตรให้มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, สุนารี ราชสีมา, สมรักษ์ คำสิงห์ หรือ เขาทราย กาแล็คซี่  แต่เขตเลือกตั้งของผมยังเป็นนักการเมืองหน้าเก่า-พรรคเก่าไม่เคยเปลี่ยน 

 เลยต้องฝากพี่น้องประชาชนช่วยกาบัตรแทนผมด้วย

"จำลอง ฝั่งชลจิตร"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง