บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม-หนึ่งคนยลตามช่อง

มองผ่านเลนส์คม-หนึ่งคนยลตามช่อง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ได้ยินคำพูดนี้มานานแล้ว "สองคนยลตามช่อง คนหนึ่งมอง เห็นโคลนตม คนหนึ่ง ตาแหลมคมเห็นดวงดาว อยู่พราวพราย"

 แต่ในบรรยากาศการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง "สื่อทีวี" มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งอยู่ไม่น้อย จึงขออนุญาตยลตามช่องทีวีบางสำนัก

 "เอ็นบีที" สื่อรัฐตกเป็นเป้าในการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะยังมีรายการ "คลายปม" และ "เจาะข่าวร้อนล้วงข่าวลึก" ออกอากาศอยู่

 มันเป็นสองรายการที่ฝ่าย นปช.ไปร้องเรียน กกต.ว่า ให้คุณให้โทษแก่พรรคการเมืองบางพรรค

 จะว่าไปแล้ว สื่อทีวีของรัฐก็มักตกอยู่ในสภาพ "ทีใครก็ทีมัน" สมัยรัฐบาลสมัคร ก็มีรายการ "ความจริงวันนี้" ของแกนนำ นปช.ออกอากาศ อีกฝ่ายหนึ่งก็เรียกร้องให้ถอดรายการออกไป เพราะไม่เป็นกลาง

 เมื่อ "อภิสิทธิ์" เป็นนายกรัฐมนตรี จึงเห็นรายการ "คลายปม" กับ "เจาะข่าวร้อนล้วงข่าวลึก" โผล่ทางหน้าจอเอ็นบีที

 เลื่อนช่องไปดูทีวีดาวเทียมของเอกชน อย่างช่อง "เอเชียอัพเดท" ที่ฝ่ายแกนนำ นปช. อ้างว่าเป็นทีวีฝ่ายประชาธิปไตย ในสถานการณ์เลือกตั้ง ก็มีรายการ "รู้เขา รู้เรา" จัดโดยพิธีกรบ้านเลขที่ 111 อดิศร เพียงเกษ,กุเทพ ใสกระจ่าง และ สุทิน คลังแสง

 สามอดีต ส.ส. จะมานั่งเล่ากลยุทธ์หาเสียงในพื้นที่ และพยายามเลี่ยงที่จะพูดคำว่า "พรรคเพื่อไทย" โดยใช้เรียกว่า "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" แทน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาหาทางเสียงทางอ้อมให้พรรคเพื่อไทยนั่นแหละ

 เพราะรู้กันอยู่ว่า ภรรยาของอดิศรกับสุทิน ต่างมีชื่ออยู่ในผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย 

 นอกจากรายการดังกล่าว ทางช่องเอเชียอัพเดท ก็ยังมีรายการประจำของแกนนำ นปช. ที่จะออกมาชี้แจงหรือตอบโต้ฝ่ายรัฐบาลเหมือนปกติ

 ทีวีดาวเทียมเอกชนอีกรายหนึ่งชื่อ "เค สเตชั่น" เป็นสถานีข่าวเพื่อเกษตรกร ซึ่งมีอดีต ส.ส.เพื่อไทย ไปให้ความรู้เรื่องการเกษตร และวิพากษ์นโยบายรัฐบาลอภิสิทธิ์อยู่บ่อยๆ

 ในช่วงเลือกตั้ง รายการข่าวของช่องเค สเตชั่น ได้นำเสนอนโยบายเพื่อเกษตรกรของพรรคเพื่อไทยมากขึ้น และชำแหละนโยบายด้านการเกษตรของพรรคประชาธิปัตย์

 ไม่อยากด่วนสรุปว่า ช่องเอเชียอัพเดทกับช่องเค สเตชั่น จะเป็นทีวีของพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่แนวทางการเสนอข่าวก็ชัดเจนว่า ยืนอยู่ตรงข้ามกับฝ่ายรัฐบาล

 ทำนองเดียวกันกับ ช่อง "ที นิวส์" ทีวีเอกชนที่มีจุดยืน "ปกป้องสถาบัน" และต่อต้านกลุ่มทุนสามานย์

 รายการ "เจาะข่าวร้อนล้วงข่าวลึก" ฉบับไม่มีเซ็นเซอร์ก็นำมาออกอากาศทางช่องนี้ ใครที่ได้ชมก็จะทราบทันทีว่า ช่องที นิวส์ มีจุดยืนอย่างไร?

 มีรายการพิเศษช่วงเลือกตั้งที่อยากแนะนำให้ชมกันคือ รายการ "เจาะใจภาคการเมือง" ทางทีวีดาวเทียมน้องใหม่ ช่อง "เจเอสแอล" ซึ่งได้นำเทปสัมภาษณ์นักการเมืองดังในอดีตมาออกอากาศ

 อย่างเช่นการสัมภาษณ์ ส.ส.หนุ่มหน้าใส อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หลังการเลือกตั้ง 22 มีนาคม 2535 หรือการสัมภาษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในวันที่เผชิญมรสุมซุกหุ้นปลายปี 2543

 ชอบแบบไหน ก็เชิญยลได้ตามช่องที่เล่ามาข้างต้นนี้ เห็นโคลนตมหรือเห็นดาวพราวพราย ก็อยู่ที่ตัวท่านเอง

แคน สาริกา

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง