บันเทิง

'มิวสิค วัน'รวมพลค่ายเพลงลดปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์

'มิวสิค วัน'รวมพลค่ายเพลงลดปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หลังจากที่ประสบปัญหาเรื่องถูกละเมิดลิขสิทธิ์เพลงมาเนิ่นนาน ล่าสุด มิวสิค วัน ได้จับมือกับ ทรูมูฟ คลังเพลงออนไลน์ที่รวมเพลงฮิตทั้งไทย และเทศทุกมุมโลก จากการรวมตัวกันของค่ายเพลงคุณภาพ อาทิ ยูนิเวอร์แซลมิวสิค

 โซนี่มิวสิค วอร์นเนอร์มิวสิค อีเอ็มไอ เลิฟอีส เคพีเอ็น มิวสิค รีโวล์ มิวสิค ครีเอชั่น และ สไปร์ซซี่ดิสก์ มาเขย่าตลาดดิจิทัล มิวสิก ด้วยการเปิดให้บริการเพลงรอสายไม่อั้น ซึ่งงานนี้ถือเป็นการเปิดศักราชใหม่ของการปรองดองกันของแต่ละค่าย เพื่อสู้ศึกการละเมิดลิขสิทธิ์

 การละเมิดลิขสิทธิ์มีผลกระทบต่อทุกค่ายเพลง และศิลปิน ยิ่งเป็นค่ายเพลงเล็กๆ ด้วยแล้ว ยิ่งได้รับผลกระทบมากกว่าค่ายเพลงใหญ่ๆ และการที่ 13 ค่ายเพลงทั้งไทยและต่างประเทศมารวมตัวกัน จะทำให้เกิดการลดความต่างในการแบ่งสัดส่วนการตลาดในเรื่องของธุรกิจเพลง โดยเฉพาะในด้านโซเชียลมีเดียให้น้อยลง และยังทำให้คนฟังเพลงได้คุณภาพการฟังเพลงที่สมบูรณ์ ส่วนของคนทำเพลงได้กำลังใจในการทำเพลงต่อไป  

 โดยงานนี้ นัดดา บูรณศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด และกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วัน มิวสิค จำกัด กล่าวว่า  “มิวสิค วัน เป็นปรากฏการณ์ทางดนตรี เป็นการรวมตัวของค่ายเพลง 13 ค่าย เพื่อให้แฟนเพลงได้ดาวน์โหลดเสียงเพลงรอสายอย่างถูกลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นเพลงสากล ที่มีเพลงของระดับซูเปอร์สตาร์ของฮอลลีวู้ดอย่าง เลดี้กาก้า จัสตินบีเวอร์ หรือจะเป็นฝั่งเกาหลีเราก็มี 2 ทีเอ็ม ซูเปอร์จูเนียร์ เราอาจจะไม่มีในทุกอัลบั้ม แต่ละเพลงที่เรามีล้วนแล้วแต่เป็นฮิตด้วยกันทั้งนั้น  ส่วนของไทยเรามีเพลงของวง ซิงกูล่าร์ สล็อทแมชชีน ฯลฯ ซึ่งผมคิดว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แม้ตอนนี้ตลาดริงโทนค่อนข้างนิ่ง เแต่ถ้าไปได้ด้วยดีก็มีโอกาสที่เราจะร่วมงานในโปรเจกท์ใหญ่ๆ ร่วมกันอีกในอนาคต ตอนนี้ตลาด สามจี (3G) กำลังมา ซึ่งถ้าเข้ามาเมื่อไหร่ การโหลดเพลงต่างๆ ก็สามารถโหลดได้ง่ายขึ้น" นัดดากล่าว พร้อมเสริมว่า วงการเพลงไทยกำลังจะพัฒนาไปในทางที่ทัดเทียมกับประเทศชั้นนำของโลก แต่เพราะเรื่องของปัญหาทางการละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้เราสู้ประเทศอื่นๆ ไม่ได้ แต่พอมาวันนี้ ค่ายเพลงมาเป็นพันธมิตรด้วยกัน ทำให้สามารถลดปัญหาการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ได้ดีกว่าเดิม

 ส่วนเรื่องที่หลายคนมองว่าการรวมตัวกันในครั้งนี้ เป็นแผนการตลาดที่มีไว้สู้กับทางค่ายยักษ์ใหญ่เท่านั้น ซึ่งทาง มิวสิค วัน กลับรู้สึกว่าเป็นการเปิดโอกาสให้คนฟังเพลงได้มีสิทธิ์เลือกมากขึ้น 

 ด้าน "ดัง" พันกร บุณยะจินดา ในฐานะผู้บริหารและศิลปินของค่าย "รีโว มิวสิค ครีเอชั่น"  เผยถึงการที่มีการรวมตัวของเหล่าศิลปินในครั้งนี้ว่า เหมือนเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ที่ดีของวงการเพลง

 "เรียกว่าเป็นการรวมตัวของเพื่อนๆ ศิลปินในนามของมิวสิค วัน เรามีการรวมตัวกันมานาน (ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของ 13 ค่ายเพลง) เป็นอีกช่องทางหนึ่งซึ่งสามารถเผยแพร่งานพลงได้ง่ายและสะดวกขึ้น แถมถูกลิขสิทธิ์อีกด้วย เป็นเหมือนการสร้างพลังของคนดนตรีให้คนภายนอกได้เห็น และเหมือนช่วยกันสนับสนุนให้คนทำเพลงมีกำลังใจสร้างสรรค์ผลงานดีๆ กัน" ดังเผย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง