บันเทิง

นกน้อย โกนหัวบวชชี ก่อนลุยปั้นเด็กใหม่

นกน้อย โกนหัวบวชชี 
ก่อนลุยปั้นเด็กใหม่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นกน้อย อุไรพร หัวหน้าวง "เสียงอิสาน" เตรียมโกนหัวบวชชีแก้บน 15 วันหลังสถานการณ์วงดีขึ้นมีงานเข้ามามากขึ้น เปรยเคยคิดท้อแท้ถึงขั้นอยากเลิกวง รับได้แรงใจจากเด็กรุ่นใหม่ทยอยเข้าขอร่วมงานกับวงนับ 100 คน

  นกน้อย อุไรพร เปิดใจให้สัมภาษณ์ระหว่างการเตรียมตัวเพื่อบวชชีแก้บนในวันนี้ (3 มิ.ย.) กับทีมข่าว "คมชัดลึก" เป็นครั้งแรก ถึงเรื่องการ เตรียมตัวบวชชีครั้งนี้และเรื่องวงเสียง "อิสาน" ที่ระยะมีข่าวว่าจะยุติวงเพราะสภาพเศรษฐกิจที่แย่ลง

 "ก่อนหน้านี้เรารู้สึกว่าบอบชํ้ามากกับสภาพสังคมและเศรษฐกิจที่ผ่านมา ก็บนบานศาลกล่าวกับหลวงปูนาคกับหลวงปู่ขุนเดชให้มีคนเมตตาเข้ามาหอบหิ้วเราให้มีงานคอนเสิร์ตเข้ามา เพราะก่อนหน้านี้ช่วงเดือนเมษายนวงไม่ค่อยจะดีทำท่าจะไม่ครบฤดูของการเดินสายนี้ จนคิดว่าเหนื่อยมากอยากที่จะปิดตำนาน "เสียงอิสาน" พอดีท่านสีสุก ท่านเป็น ส.ว.สรรหาของจังหวัดศรีสะเกษมานั่งคุยอยู่หลังเวทีท่านบอกว่าเลิกไม่ได้นะ เพราะวัฒนธรรมของเสียงอิสานนั้นช่วยให้หมอลำของเรามีลมหายใจอยู่ ท่านเลยบอกว่าจะให้ไปแสดงปลอบขวัญให้กับพี่น้องที่โดนไฟสงครามแถบชายแดนศรีสะเกษเราคิดว่าแค่ 1 งานแต่กลายเป็น 35 คิวทำให้สถานการณ์ของวงสามารถเดินต่อได้จนถึงกำหนดที่ปิดวงเมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา"

 ผู้สื่อข่าวถามว่าการโกนผมบวชชีครั้งนี้ เพื่อตั้งสติเพื่อกลับมาทำวงเสียงอิสานอีกครั้งใช่หรือไม่นกน้อยบอกด้วยนํ้าเสียงสดใสว่า

 "ก็ตั้งใจจะบวชสัก 15 วัน วันที่ 2 จะโกนหัวพอวันที่ 3 ก็จะมีการเจริญพระพุทธมนต์ อยู่ฝึกจิตใจที่วัดหนองดง อุดรไม่ไปไหน การบวชครั้งนี้เหมือนเตรียมใจไว้รับกับสภาพเศรษฐกิจ สังคม ตอนนี้เราปิดสายแล้วก็มีเวลา คนที่กำลังจะจมนํ้า อยู่ๆ ก็มีคนมาช่วยต่อลมหายใจจนสามารถปิดสายงานปีนี้ได้ เราก็ใช้เวลาตรงนี้ตั้งจิตตั้งใจแผ่บุญกุศล สงบจิตเพื่อที่จะกลับมาทำงานวัฒนธรรมที่เรารักอีกครั้งหนึ่ง"

 เมื่อถามว่าสถานการณ์วง "เสียงอิสาน" เป็นอย่างไรเพราะมีความเปลี่ยนแปลงในวงอยู่บ่อยๆ และวงหมอลำกำลังเจอคู่แข่งเป็นหมอลำซิ่ง

 "ตอนนี้คิดว่ากระแสงานโชว์ของวง "เสียงอิสาน" ดีขึ้น ความรุนแรงของกระแสวัยรุ่นที่ชอบตีกันหน้าเวทีลดน้อยลงไปมาก ภาพของพ่อแก่แม่เฒ่าจูงเด็กมานั่งดูหน้าเวทีกันเป็นครอบครัว เราสู้งานนะแม่เห็นภาพนั้นแล้วมีความสุขมากอยากที่จะสู้อีกสักตั้งหนึ่ง กำลังใจมันเพิ่มขึ้น เราเห็นหมอลำปิดตัวกันไปเยอะก็พยายามหาคำตอบให้กับตัวเองและแฟนคลับอยู่เพราะที่ผ่านมามีคำถามเข้ามาเยอะมาก ส่วนมากไม่อยากให้เราปิดตัว เขาทำใจรับไม่ได้ "

 นอกจากการกลับมาสู้กับสภาพความเปลี่ยนแปลงของสังคมแล้วนกน้อย ยังบอกถึงการตอบรับของวัยรุ่นอีสานที่เดินเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกใหม่นับร้อยๆ คนในเวลานี้ทำให้เธอมีความสุขและพร้อมที่จะปั้นเด็กรุ่นใหม่พวกนี้

 "ตอนนี้เด็กรุ่นใหม่ๆ เดินเข้ามาที่บ้าน 555 มาสมัครเป็นนักร้อง เป็นตลก เป็นหางเครื่องในวงกันหลายร้อยคนแล้ว พวกเขาบอกว่าอยากที่จะมาเป็นศิลปินอีสานที่สืบสานวัฒนธรรมอีกสานซึ่งทำให้เราตื้นตันใจมาก ก็เลยตั้งใจว่าหลังจากบวชครบ 15 วันแล้วนกน้อย อุไรพรจะทุ่มเทแรงกาย แรงใจอีกครั้งเพื่อปลุกปั้นเด็กๆ รุ่นใหม่เหล่านี้ให้มาเป็นบุคลากรมาเป็นกำลังหลักของวงเสียงอิสานต่อไป เราเปิดโอกาสให้ทุกคน"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง