บันเทิง

มองโลกแบบวิกรม - มองอนาคตของลาว

มองโลกแบบวิกรม - มองอนาคตของลาว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผมเคยไปเวียงจันทน์เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ไปดูเขื่อนน้ำงึม ในวันนั้นความร่วมมือของประชาคมอาเซียนยังไม่ได้พัฒนาอย่างเช่นวันนี้ ลาวเป็นประเทศที่ไม่มีพื้นที่ติดทะเล และมีประชากรไม่มาก ทำให้เงื่อนไขของความน่าลงทุนจึงมีไม่สูง แต่วันนี้มีเวลาเหลืออีกสามปีค

 ผมมองว่าลาวมีอะไรที่เกี่ยวกับธรรมชาติมากเหลือเกิน และมากกว่าที่เราเข้าใจ  ไม่ว่าจะเป็นแหล่งพลังงานจากน้ำ  โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ    ที่คาดว่าจะมีมากกว่า 30,000 เมกกะวัตต์  หรือแหล่งถ่านหินที่สามารถสร้างโรงไฟฟ้าได้อีกถึง 20,000 เมกกะวัตต์ หรือเหมืองแร่ต่างๆ ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก  ในขณะที่ลาวอยู่ติดกับประเทศไทย  เมืองหลวงของลาวคือเวียงจันทน์นั้นแค่ขับรถข้ามสะพานแม่น้ำโขงเราก็ถึงแล้ว  ที่สำคัญคือคนลาวเกือบทั้งประเทศชอบดูทีวีไทย สามารถฟังภาษาไทย  และเข้าใจคนไทยได้ดีกว่าประเทศใดๆ ในโลก 

 ปีที่แล้วมีคนไทยไปเที่ยวลาว 1.7 ล้านคน  และคนลาวมาเที่ยวเมืองไทยเกือบ 1 คนพื้นฐานที่ดีเช่นนี้เราไม่ควรมองข้ามไป  ผมเชื่อว่าประชากรลาวเกือบเจ็ดล้านคน  น่าจะเป็นขุมกำลังคนที่ไทยและลาวน่าจะร่วมมือกันได้ดีในระยะยาว

 ผมอยากจะเสนอให้ประเทศไทยเปิดการศึกษาให้แก่นิสิตนักศึกษาลาวที่ข้ามมาเรียนในมหาวิทยาลัยแถบอีสานอย่างเต็มที่  และอยากให้มหาวิทยาลัยอื่นๆ ในทั่วทุกภาค  เปิดรับนักศึกษาลาวมากขึ้น  และเมื่อนักศึกษาลาวเหล่านี้จบ  สามารถทำงานในประเทศไทยได้อีกสักสามปี  ห้าปี  หรือจนมีความรู้มีประสบการณ์ของการทำงาน  แล้วค่อยกลับไปทำงานที่บ้านเมืองของเขา 

 ผมเชื่อว่าในอนาคตบริษัทไทย  หรือบริษัทร่วมทุนไทยกับต่างชาติที่อยู่ในเมืองไทย  ก็จะมีโอกาสเข้าไปลงทุนในลาวมากขึ้น  ในขณะที่นักศึกษาที่เคยเรียน  และทำงานในประเทศไทยก็จะได้เป็นทรัพยากรบุคคลที่จะสามารถทำงานให้กับบริษัทไทยได้  หรือบริษัทไทยในลาวได้มากขึ้น  และมีจำนวนคนมากทีเดียว  ผมได้พูดคุยกับคนลาวหลายคน  ล้วนแต่มีความสนใจที่อยากจะร่วมงานร่วมทุนกับไทยทั้งนั้น 

 หากเราสามารถสร้างโอกาสแห่งการร่วมมือของเรื่องการศึกษาของนิสิตลาว  และการร่วมทุนของบริษัทลาว-ไทยแล้ว  ผมเชื่อว่าเราน่าจะมีโอกาส  ซึ่งโอกาสนั้นมีแต่ได้กับได้ของทั้งสองประเทศ 

 เพียงสองอาทิตย์ที่ผมได้เข้าใจและรู้จักประเทศลาวมากขึ้น  ผมมั่นใจว่าโอกาสในลาวที่จะมีให้กับคนไทยนั้นมีอีกมาก  เพียงแต่ว่าเราต้องมีวิสัยทัศน์ที่จะมองให้ไกล  จะเอาแต่ผลประโยชน์ระยะสั้นที่ซื้อมาขายไปไม่ได้อีกแล้ว... 

 เพราะวันนี้โลกได้เปลี่ยนไป  มีคู่แข่งเพิ่มขึ้นมาก เราต้องคิดหรือมองอะไรให้เป็นรูปธรรมมากกว่าในอดีต

"วิกรม กรมดิษฐ์"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง