บันเทิง

The Beaver

The Beaver
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เมื่อดูจากหนังตัวอย่างของ “The Beaver” ก็พอจะอนุมานได้ว่า มันน่าจะเป็นหนังฟีลกู๊ดที่ดูแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่นเรื่องหนึ่ง พล็อตดาษๆที่ว่าด้วย ‘วอลเตอร์’ ชายจิตตก หมกตัวเองอยู่กับเหล้า ตกอยู่ในอาการซึมเศร้า เหงา เคว้ง ใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อย หาได้อินังขังขอบก

 หากมองอย่างผิวเผิน จะเห็นว่าตัวหนังสามารถเดินเข้าไปสู่สูตรสำเร็จได้หลายๆ ทาง ทั้งการเป็นหนังดราม่า ซาบซึ้งสะเทือนใจ หนังแฟนตาซีที่บังเอิญมีสิ่งมหัศจรรย์กลับมาสอนตัวละครให้ตระหนักรู้ หรือแม้กระทั่งการเป็นหนัง ‘Coming of Age’ ที่ตัวละครเติบโตทางวุฒิภาวะ หลังผ่านพ้นวิกฤติการณ์บางอย่าง

 แต่ “The Beaver” กลับไม่เลือกเดินไปในทางใดทางหนึ่ง หากแต่ผสมผสานเอาทุกทางทุกกระบวนท่า หนำซ้ำยังเลยเถิดขึ้นไปเล่นในท่ายาก ไม่ชี้นำ ชักจูง ปล่อยให้คนดูต้องตีความเอาเองในหลายๆ ฉากหลายๆ ตอน ทั้งๆที่ในหลายๆ ฉากอีกเช่นกันที่หนังพยายามโน้มน้าว ทั้งบีบเค้นอารมณ์คนดู ให้เคลิบเคลิ้มคล้อยตาม อย่างที่หนังตลาดชอบทำ

 แต่ในขณะเดียวกัน “The Beaver” ก็ไม่ได้ชี้ชัดลงไปว่า เจ้าหุ่นมือ ‘บีเวอร์’ ที่แท้จริงแล้ว มันคืออะไร...จิตใต้สำนึกของ ‘วอลเตอร์’ เอง หรืออาการป่วยทางจิตที่กำเริบเสิบสานถึงขั้นไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ หรือกระทั่งมันอาจเป็นสัตว์ประหลาดที่สามารถครอบงำและบงการความคิดของมนุษย์ได้ ซึ่งอย่างหลัง อาจเป็นไปได้แม้มันน่าเชื่อน้อยที่สุด ทว่ามันอาจเกิดขึ้นได้อีกเช่นกัน เพราะการเคลื่อนไหวของเจ้าหุ่นมือ ‘บีเวอร์’ นั้น เหมือนจริงมาก ราวกับมันมีชีวิตขึ้นมาได้

 แม้พล็อตหลักจะว่าด้วยการกลับมามีชีวิตใหม่ของ ‘วอลเตอร์’ ที่มีหุ่นมือ ‘บีเวอร์’ สวมอยู่บนแขนข้างซ้ายเป็นเหมือนเพื่อนสนิทติดตามตัวไม่ต่างจากอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย รวมถึงกลับมาเป็นที่ยอมรับอีกครั้งทั้งจากครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ที่เขาสามารถผลักดันให้องค์กรประสบความสำเร็จในรอบหลายปี แต่ขณะเดียวกัน ปมปัญหาที่เกิดกับ ‘พอร์ทเตอร์’ ลูกชายคนโต ซึ่งค้างคาใจและปฏิเสธความเป็นพ่อของวอลเตอร์มาตลอด กลับยิ่งเขม็งเกลียวมากขึ้น เขาพยายามสลัดให้พ้นจากเงื้อมเงาของพ่อ บุคลิกทุกอย่างของ ‘วอลเตอร์’ จะไม่มีทางมาปรากฏบนตัวเขาเด็ดขาด (ถึงขั้นเขียนโน้ตแปะว่า พ่อชอบทำอะไร แล้วเขาจะไม่มีวันทำตาม เช่น ชอบกัดริมฝีปาก ยักคิ้วเวลาพูด ฯ) และขณะที่พ่อประคองชีวิต เดินกลับเข้ามาในวิถีปกติด้วยความสำเร็จอย่างงดงามพร้อมคำชื่นชมท่วมท้น ‘พอร์ทเตอร์’ เองก็พยายามเก็บงำความสามารถด้านการเขียนที่มีในตัวเองไม่ให้ใครรู้ เพราะไม่อยากเหมือนพ่อ แม้กระทั่งความสำเร็จเล็กๆ น้อย ที่กลัวจะถูกนำไปเทียบเคียงกับที่ผู้เป็นพ่อได้รับ  

 นอกจากความสับสนในการกลับมาของพ่อ ความสัมพันธ์กับเพื่อนสาวของ ‘พอร์ทเตอร์’ ที่ดูเหมือนจะเริ่มต้นด้วยดี แต่ความสูญเสียอันรวดร้าวเมื่อครั้งอดีตที่ยังฝังลึกในใจเธอ กลับผลักให้ทั้งคู่ออกห่างจากกัน

 หนังสะท้อนปัญหาของคนในหลายระดับ ตั้งแต่วิกฤติวัยกลางคนจนเกิดภาวะจิตตกของ ‘วอลเตอร์’ หรือวัยรุ่นอย่าง ‘พอร์ทเตอร์’ ที่นอกปมปัญหาซึ่งเกิดกับจากหัวหน้าครอบครัวจะโถมทับ จนอยากจะผลักทุกอย่างออกไป ก้าวเดินออกจากเงื้อมเงาพ่อ มองหาที่มั่นให้ตัวเองในฐานะลูกผู้ชายคนหนึ่ง รวมทั้งเจ้าหนู ‘เฮนรี่’ ลูกชายคนเล็ก ที่ก่อนหน้านี้ บุคลิกของเด็กที่ชอบอยู่สันโดษจากปัญหาครอบครัว และผู้เป็นพ่อกลับมาเยียวยา(เกือบ)ทันเวลา

 คนทั้งสามวัย มีจุดร่วมเหมือนกันอย่างหนึ่งคือ แต่ละคนพยายามสร้างตัวแทน หรือ ‘Nominee’ ของตัวเอง เพื่อบอกความนัยบางอย่างที่ไม่อาจแสดงออกผ่านตัวตนในปัจจุบันขณะ...‘วอลเตอร์’ มีหุ่นมือ ‘บีเวอร์’… พ่อหนุ่ม ‘พอร์ทเตอร์’ กับความสามารถในการขีดเขียนโดยเฉพาะร่างสุนทรพจน์ ที่เหมือนจะพูดแทนความในใจของเขา และเจ้าหนู ‘เฮนรี่’ ที่เพียรพยายามถึงขั้นหมกมุ่นสร้างกล่องไม้แห่งความทรงจำ จากฝีมือช่างไม้ที่พ่อสอนให้

 แต่เมื่อไหร่ ที่ไร้ ‘นอมินี’ ตัวตนจริงๆ ของคนเหล่านั้น จะกลับมาเปิดเผยอีกครั้งหรือไม่ ความนัยบางอย่างอาจพูดผ่านกันตรงๆ โดยไร้คนกลางได้หรือปล่าว เป็นสิ่งที่เราต้องหาคำตอบกันเองในหนัง

ชื่อเรื่อง : The Beaver
ผู้เขียนบท : Kyle Killen
ผู้กำกับ : Jodie Foster
นักแสดง : Mel Gibson, Jodie Foster, Anton Yelchin, Jennifer Lawrence
เรตติ้ง : น.15+ ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป
วันที่เข้าฉาย : 2 มิถุนายน

"ณัฐพงษ์ โอฆะพนม"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง