บันเทิง

กวนเพลงให้น้ำใส - จาก “ไมร่า” ถึง “สก็อตตี” ผลงานเท่านั้นที่พิสูจน์ “ตัวจริง”

กวนเพลงให้น้ำใส - จาก “ไมร่า” ถึง “สก็อตตี”
ผลงานเท่านั้นที่พิสูจน์ “ตัวจริง”
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แม้จะมีแง่มุมให้ชาวบ้านชาวช่องไปจนถึงปัญญาชนได้ “เมาธ์” กันมากมาย ถึงผลโหวตที่ปรากฏออกมา แต่ความจริงก็คือ เมืองไทยเพิ่งได้ตำแหน่งผู้ชนะเลิศ "ก็อตทาเลนต์คนแรกของเมืองไทย" ไปสดๆ ร้อนๆ

  นั่นคือ ไมร่า-มณีภัสสร มอลลอย สาวลูกครึ่งไทย-อเมริกัน วัย 13 ปี ซึ่งถึงวันนี้ แม้จะรับรางวัลมูลค่า 10 ล้านบาทไปแล้ว แต่ยังต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวตนและความสามารถอยู่ดีว่า จะแจ้งเกิดได้จริงในแวดวงบันเทิงหรือไม่ และอย่างไร

 เพราะการผ่านจากเวทีประกวด เพื่อไปยังช่องทางในการนำเสนอผลงานในฐานะนักร้องนักแสดงหรือศิลปินนั้น ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยกันอีกมาก

 เริ่มตั้งแต่นโยบายของสังกัดต้นทาง ความสามารถในการพัฒนา และกำหนดยุทธศาสตร์ของจังหวะก้าว วัตถุดิบหรือเพลงที่เลือกใช้ ไปจนถึงคนฟังที่อยู่ตรงปลายทางที่จะตัดสินในท้ายที่สุด
 
 อย่าลืมว่า ที่ผ่านมา เรามีทั้งเวที อะคาเดมี แฟนเทเชีย และ เดอะ สตาร์ แต่ “ผู้ชนะ” รวมถึงตำแหน่งรองในระดับต่างๆ ต่างได้รับการยอมรับ มีศักยภาพในการแสดงออกและสร้างสรรค์ผลงานแตกต่างกันไป

 บางคนไม่ได้คว้ารางวัลชนะเลิศ แต่โดดเด่นกว่าคนได้รางวัลชนะเลิศ ก็มีให้เห็นมาแล้ว !
 ขณะที่ในบ้านเรากำลังเฝ้ามองการเติบโตของนักไขว่คว้าหาฝัน, นักพรสวรรค์บันดาลชีวิตฯ หรือจะเรียกว่าอะไรก็แล้ว ในประเทศอื่นๆ ก็มีผู้คนในลักษณะเดียวกันมากมาย สมกับยุคนี้เป็นยุคเฟื่องของการประชันขันแข่งก็ว่าได้

 ที่สหรัฐอเมริกา ล่าสุดมีข่าววิเคราะห์ผู้ชนะเลิศจากเวที “อเมริกัน ไอดอล” ที่กำลังหาโอกาสที่จะแจ้งเกิดให้ได้ โดยผู้ชนะเลิศคนล่าสุด สก็อตตี แมคเครียรี กับซิงเกิลเพลง “ไอ เลิฟ ยู ดิส บิ๊ก” ของเขา ไปได้ดีพอสมควร กับยอดดาวน์โหลดในสัปดาห์แรก จำนวน 180,000 ดาวน์โหลดด้วยกัน

 แต่ถึงกระนั้น ก็ยังห่างจาก “ไอดอล” คนก่อน อย่าง เดวิด คุก ซึ่งข้อมูลจาก “นีลเสน ซาวนด์สแกน” ระบุว่า นักร้องหนุ่มคนนี้ เคยทำได้สูงถึง 236,000 จากเพลง  “เดอะ ไทม์ ออฟ มาย ไลฟ์” เมื่อปี 2008

 อย่างไรก็ดี การออกตัวจากจุดสตาร์ทของ แมคเครียรี ดูเหมือนจะส่งผลให้ซิงเกิ้ลแรกของเขา มีโอกาสติดอันดับท้อป 15 จากชาร์ต “บิลบอร์ด ฮอต 100” (ซิงเกิ้ล) เมื่อพุธที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่าอาจขยับได้ตำแหน่งสูงกว่านี้อีก

 ขณะที่ อเมริกัน ไอดอลอันดับสองของปีนี้  คือ ลอเรน อเลนา ที่มากับเพลง “ไลค์ มาย มาเธอร์ ดาส” ทำยอดขายได้ 140,000 เชื่อกันว่าน่าจะขึ้นถึงท็อป 20

 โดยทั่วไปนั้น ผลงานของศิลปินแจ้งเกิดหน้าใหม่ อย่าง “อเมริกัน ไอดอล” มักมีโอกาสเผยแพร่ผ่านทางวิทยุได้น้อย ซึ่งนั่นย่อมมีผลต่ออันดับบนชาร์ตฮอต 100 อย่างแน่นอน แต่เนื่องจาก แมคเครียรี และ อเลนา ต่างนำเสนอบทเพลงในแบบคันทรี จึงเชื่อว่าสถานีวิทยุต่างๆ น่าจะเปิดเพลงของพวกเขาได้มากกว่าที่ควรจะเป็น

 ทั้งนี้ ผู้ชนะเลิศจากเวที อเมริกัน ไอดอล รายอื่นๆ อย่าง ลี เดอไวซ์ ผู้ชนะเลิศเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมากับคัพเวอร์เวอร์ชั่นบทเพลงของ “ยูทู” อย่าง “บิวติฟุล เดย์” ก็แทบไม่มีโอกาสได้เล่นออกทางวิทยุ ยังไต่ขึ้นถึงอันดับ 24 ของชาร์ตฮอต 100  ด้วยยอดขาย 95,000

 ส่วนเมื่อ 2 ปีก่อน คริส อัลเลน ก็ขึ้นถึงอันดับ 11 กับเพลง “โน เบาวเดอรีส์” ด้วยยอดขายจุดออกสตาร์ท 134,000 ชุดเช่นกัน

 ทั้งหมดนี้ เป็นภาพสะท้อนว่า ไอดอล เหล่านี้ต่างมาฐานแฟนเพลงที่หนาแน่นระดับหนึ่ง และพิสูจน์ตัวตนผ่านผลงานที่ผลิตออกขาย

 น่าเสียดายว่า ในบ้านเรานั้น การสร้างผลงานของ “ผู้ชนะเลิศ” ในโอกาสต่อไป อาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกิจกรรมการตลาดผ่านองค์กรห้างร้าน ที่นับวันมีแต่จะซับซ้อนยิ่งขึ้น หรือมักเป็นไปตาม “หมาก” ที่ต้นสังกัดกำหนดให้ก้าวเดิน

 ขณะเดียวกัน อย่าไปถามถึงยอดขายให้ปวดใจ เพราะในเมืองไทย เราไม่มีรายงานยอดขายที่น่าเชื่อถือได้ มาตั้งแต่เกิดอุตสาหกรรมเพลงแล้ว !

"อนันต์ ลือประดิษฐ์"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด