บันเทิง

รู้ทันกฎหมาย - มัดจำที่

รู้ทันกฎหมาย - มัดจำที่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มีคนมาเสนอขายที่ดินในราคาน่าสนใจ อยากจะซื้อไว้แต่เสียดายยังไม่มีเงิน ครั้นจะรอต่อไปก็หวั่นใจว่าจะมีคนมาซื้อตัดหน้า คนขายเหมือนจะรู้ว่าคิดอะไร เลยจับมือสัญญากันไว้ว่าจะไม่ปล่อยที่ดินขายให้ใคร ประมาณว่ารอได้แต่ต้องจ่ายมัดจำเอาไว้จำนวนหนึ่ง

 เงินก้อนเล็กยังพอมี  แต่ขอสักสองปีค่อยไปโอน  ด้วยความรู้ว่าการซื้อขายที่ดินกันจะต้องมีสัญญาเป็นตัวหนังสือ   หล้งจากจ่ายมัดจำให้ไปแล้วก็นัดกันว่าอาทิตย์หน้ามาเซ็นสัญญากัน

 แต่การณ์กลับไม่เป็นอย่างตั้งใจไว้เพราะมีรายละเอียดมากมายที่เห็นว่าต้องใส่ลงไปในสัญญา แต่ก็ยังหาข้อยุติไม่ได้  ต่างก็ต่อรองในเรื่องต่างๆ มากมาย  การเซ็นสัญญาจึงต้องเลื่อนไปหลายครั้งหลายหนจนผ่านเวลาหลายเดือน

 เมื่อสัญญายังไม่มีมาเป็นตัวหนังสือ  คนซื้อก็เรียกร้องว่าต้องยอมให้เข้าไปพัฒนาปรับปรุงที่ดินรอไว้  เซ็นสัญญาเมื่อไหร่ก็จะจ่ายให้อีกก้อนหนึ่ง  หลังจากนั้นก็รอให้ครบสองปีค่อยไปจดทะเบียนโอนกัน  คนขายก็สร้างความมั่นใจให้โดยอนุญาตให้คนซื้อเข้าไปครอบครองที่ดินเพื่อจะได้พร้อมยื่นเรื่องขอสินเชื่อจากธนาคารได้เมื่อสัญญาจะซื้อจะขายลงตัวกัน

 ผ่านไปเกินครึ่งปี คนขายเกิดนอกใจไปยอมขายที่แปลงนี้ให้กับคนที่เรื่องน้อยกว่า ไม่ต้องต่อรองราคาหรือว่ากำหนดเงื่อนไขมากมาย  สัญญาจะซื้อจะขายจึงเซ็นกันภายในไม่ถึงสัปดาห์พร้อมทั้งกำหนดเวลาจดทะเบียนโอนขายภายในเวลาเพียงเดือนเดียว

 คนซื้อมีเงื่อนไขให้คนขายจัดการขับไล่คนที่เข้าไปพัฒนาที่ดินให้ออกไปเพราะไม่มีสัญญาผูกมัดกันไว้   กฎหมายถือว่าสัญญาจะซื้อจะขายรายแรกยังไม่เกิดขึ้น 

 เข้าไปพัฒนาเสียเงินทองไปไม่น้อยเพราะคาดหวังว่ายึดหัวหาดไว้แบบนี้มีหรือที่คนขายจะไม่ยอมตกลงทำสัญญาให้  ความเรื่องมากทั้งหลายจึงกลายเป็นความเสียหายที่คนอยากซื้อไม่อาจดื้อแพ่งอยู่ในที่ดินต่อไปได้  ต้องก้มหน้าเดินออกมาจากที่เพราะคนมีสัญญากันไว้เขามีสิทธิตามกฎหมายดีกว่า

 มัดจำที่วางกันไว้ในวันแรกของการตัดสินใจ คนขายจะอ้างว่าคนที่อยากซื้อผิดข้อตกลงไม่ทำสัญญาจะซื้อจะขายเลยขอริบไว้เป็นค่าเสียหายจากการผิดข้อตกลงไม่ได้  เพราะถือเป็นการรับไว้โดยปราศจากมูลอันจะอ้างกฎหมายได้ 

 ก่อนตกลงซื้อที่ดินกับใคร  ต้องมีสัญญาจะซื้อจะขายเป็นหนังสือถือไว้เป็นยันต์อ้างสิทธิ ไม่เช่นนั้น ต่อให้จ่ายเงินมัดจำและเข้าไปทำประโยชน์ในที่ดินเห็นๆ ก็ไม่เป็นข้ออ้างตามกฎหมาย

 โชคยังดีที่ไม่ถูกคนขายริบมัดจำไปได้ นับว่ากฎหมายยังกรุณา อย่าริอยากได้ที่โดยไม่มีหลักฐานกันไว้เด็ดขาด

"ศรัณยา ไชยสุต"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง