บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม - ถนัดศรี84

มองผ่านเลนส์คม - ถนัดศรี84
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เดือนที่แล้วผู้เขียนได้รับแผ่นซีดีจากพี่ที่เคารพรักมาแผ่นหนึ่ง เป็นงานเก่าที่นำมาร้องใหม่ ชื่อชุด ”ยามรัก” โดยวัชระ ปานเอี่ยม โดยค่ายจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ผลิตราวๆ ปี 2547 โดยกลุ่มเจนเนรัลเจน

 เป็นการนำเพลงศิลปินแห่งชาติ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ มาขับร้องเรียบเรียงดนตรีใหม่ทั้งหมด ซึ่งทำให้มีความรู้สึกร่วมสมัย บางเพลง ได้กลิ่นอายน่ารักๆ แบบวงเฉลียงเลยทีเดียว

 เพลงที่ผู้เขียนต้องฟังซ้ำแล้วซ้ำเล่า และไม่น่าเชื่อว่า นำมาเรียบเรียงใหม่แล้วจะมีความไพเราะอีกแบบอย่างน่าทึ่ง คือเพลง ”สายสร้อยร้อยใจ” ซึ่งการเรียบเรียงดนตรีในงานชุดนี้นี้ เป็นการขยายช่องว่างให้คนรุ่นใหม่ได้ฟังเพลงอมตะของอาหม่อมที่มีภาษาสละสรวยมากได้
อย่างดีทีเดียว

 เจี๊ยบ วัชระ ให้คำนิยมที่ปกในไว้ว่า “ไม้ใหญ่ที่ปกแผ่กิ่งก้านสาขามากมาย ยังผลิดอกออกผลรุ่นแล้วรุ่นเล่า มิให้เผ่าพันธุ์สูญสิ้นไปฉันใด คุณชายถนัดศรีก็เฉกเช่นกันที่อนุญาตให้กระผม ได้นำบทเพลงมาขับร้องใหม่เหมือนดั่งจะสืบสานงานเพลง ไม่ให้จางหายไปกับกาลเวลาฉันนั้น กราบขอบพระคุณ มรว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ ต้นไม้ดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในใจกระผม ขอบพระคุณทีมงานเจเนอรัลเจนทุกท่านที่ช่วยกันดูแลหน่อใหม่หน่อนี้ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับทุกท่านที่มีงานชุดนี้ในมือ โดยไม่นิยมของปลอมแต่อย่างใด”

 งานชุดนี้ ถือว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์ทางดนตรีของคนรุ่นใหม่อย่างดี ช่วยลดช่องว่างระหว่างวัยผู้ฟังได้ดีเยี่ยม แต่มีจุดที่หงุดหงิด คือ คำร้องเพลงสุดท้าย ”ดอกไม้เมืองกรุง” ที่คลาดเคลื่อนตรงคำว่า ”ผึ้งหวานเดือนห้า” แต่กลับกลายเป็น ”ผึ้งหวานเดือนอ้าย” ไปเสียนั่น

 แต่ไม่รู้ว่าวันนี้เราจะสามารถหาซื้อของแท้ได้ไหม เพราะงานออกมานานแล้ว ถูกเก็บกลับไป เพื่อให้งานเพลงใหม่ๆ ได้มีพื้นที่วางแผง

 ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ผมได้ทราบข่าวที่ให้รู้สึกปีติ เมื่อกองกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม จะจัดแสดงคอนเสิร์ต “ถนัดศรี 84 ” ในวันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายนนี้ รอบ 14.00 น.ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติ ประวัติ และผลงาน ตลอด 84 ปีที่ผ่านมา และเผยแพร่ผลงานของท่านสู่สาธารณชน โดยจะนำรายได้ส่วนหนึ่งจัดตั้ง“กองทุน ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์” ในกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม เพื่อใช้สนับสนุนงานวัฒนธรรม

 เพลงที่ใช้จัดแสดง ที่เชื่อว่าคอเพลงคุ้นหูเป็นอย่างดี อาทิ สีชัง พรานเบ็ด ยามรัก หวงรัก สวัสดีบางกอก วานลมจูบ ข้องจิต หนึ่งในร้อย ถึงเธอ ฯลฯ ถ่ายทอดโดยศิลปินแห่งชาติ สวลี ผกาพันธุ์ รวงทอง ทองลั่นธม และนักร้องคุณภาพอาทิ ธานินทร์ อินทรเทพ ดาวใจ ไพจิตร เศรษฐา ศิระฉายา ดนุพล แก้วกาญจน์ วีระ บำรุงศรี พรศุลี วิชเวช คณะประสานเสียง “กาญจน์กรุง” นักร้องรับเชิญเป็นสองทายาทศิลปิน คือ ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ (คุณหมึกแดง) และ ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ (คุณอิงค์)จะมาขับร้องเพลงอาหม่อมด้วย

 ในส่วนของดนตรีนั้นหายห่วงเพราะร่วมบรรเลงโดย 2 วงคุณภาพ “วงสุนทราภรณ์” และ “วง กาญจนะผลิน” ส่วนผู้ร่วมดำเนินรายการมีหลายคน อาทิ ศิลปินแห่งชาติ ครูสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ กับครูอาจินต์ ปัญจพรรค์ ร่วมด้วย นันทวัน สุวรรณปิยะศิริ อารีย์ นักดนตรี และบูรพา-ดร.ญาดา อารัมภีร

 ผู้ที่รักชื่นชอบและแฟนรายการครอบจักรวาลมิควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

"นคร ศรีเพชร"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง