
ฉลอง 30 ปี "คาราบาว" ยิ่งใหญ่สมราชา "เขาควาย"
เป็นตำนานเพลงเพื่อชีวิตเมืองไทย สำหรับวงเขาควาย "คาราบาว ที่ปีครบรอบ 30 ปีพอดิบพอดี โดยได้พันธมิตรอย่าง บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และบริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัด รวมถึงบริษัท วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด ต้นสังกัดของ "คาราบาว" ได้ร่วมมือกันจัด
เมื่อเป็นการฉลอง 3 ทศวรรษของ "คาราบาว" เล็กๆ ไม่ ต้องใหญ่ๆ เท่านั้น เพราะว่าผู้จัดงานอย่าง วินิจ เลิศรัตนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัด เผยว่ายอมลงทุนกว่า 100 ล้าน เพื่อให้คอนเสิร์ตนี้ยิ่งใหญ่สมกับ 30 ปีของคาราบาว
“ทางบริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัลของเราได้สั่งสมประสบการณ์จากการจัดงานอีเวนท์สำคัญต่างๆ มากมายและสำหรับการจัดมหกรรมดนตรี 30 ปี คาราบาวในครั้งนี้นับเป็นโปรเจกท์ใหญ่อีกงานหนึ่ง ที่ทางเราจะได้ร่วมมือกับทีมโปรดักชั่นที่ดีที่สุดของเมืองไทย เราลงทุนเฉพาะค่าโปรดักชั่นอย่างเดียวประมาณ 100 ล้านบาท มอบหมายให้บริษัท ไลท์ ซอร์ส เป็นผู้ดูแลงานโปรดักชั่นทั้งหมด เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของคอนเสิร์ตไทยที่มีมาตรฐานเดียวกับการจัดคอนเสิร์ตของวงดนตรีระดับโลก และเปิดโอกาสให้คนไทยในทุกจังหวัด ได้ร่วมสนุกกับคาราบาวด้วยคุณภาพที่เท่าเทียมกัน” ผู้บริหารเฟรชแอร์กล่าว พร้อมเผยถึงคอนเสิร์ต "คาราบาวเวิลด์ทัวร์" และ "คาราบาวทั่วประเทศ" ว่าเป็นความตั้งใจที่อยากให้ "คาราบาว" ได้พบปะกับแฟนๆ ทั่วโลกและทุกพื้นที่ในเมืองไทย
"30 ปีคาราบาวเป็นฟรีคอนเสิร์ต ที่จัดขึ้นเพื่อให้คาราบาวได้ไปขอบคุณคนฟังทั่วทุกจังหวัดในประเทศไทย เพื่อให้แฟนๆ ได้อิ่มเอมใจกับราชาเพื่อชีวิตวงนี้ โดยเรามีแนวคิดว่าหนึ่งจังหวัด หนึ่งคอนเสิร์ต ซึ่งหลายคนอาจกังวลว่าคอนเสิร์ตที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 19 มีนาคม จะดีกว่าคอนเสิร์ตในพื้นที่ต่างๆ หรือเปล่า ผมบอกเลยว่าทุกพื้นที่ที่คาราบาวจะไปเล่นคอนเสิร์ตจะมีคุณภาพเทียมเท่ากันหมด แม้แต่คอนเสิร์ตที่เล่นในต่างประเทศก็ตาม โดยคาราบาวเวิลด์ทัวร์จะเป็นการนำวงคาราบาวเดินสายไปเล่นคอนเสิร์ตทั่วโลก ในต่างประเทศต่าง 7-8 ประเทศ อาทิประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสหรัฐอเมริกา" วินิจเผย
ด้าน "แอ๊ด คาราบาว" ยืนยง โอภากุล เล่าถึงการเตรียมตัวคอนเสิร์ตใหญ่คอนเสิร์ตนี้ว่าต้องยกเลิกงานคอนเสิร์ตที่มีอย่างหนาแน่นตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา เพื่อคอนเสิร์ตใหญ่คอนเสิร์ตนี้
“พวกเราหยุดเล่นคอนเสิร์ตทุกอย่างตามงานต่างๆ ประมาณ 3 เดือน เพื่อเตรียมซ้อมใหญ่ ซึ่งเพลงบางเพลงที่เราไม่ค่อยจะได้เล่นกัน เอามาซ้อมใหม่ การซ้อมก็เข้มงวดดีต้องเอาจริงและมันเป็นครั้งที่พวกเราซ้อมหรือต้องทำอะไรเป็นสคริปมากขึ้น ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้พวกเราไม่เคยมานั่งซ้อมอะไรที่จริงจัง เมื่อก่อนเราเล่นตามความรู้สึกของพวกเราเอง แต่ครั้งนี้เรามีสคริปเข้ามา แต่โชคยังดีเพราะเราไม่ต้องพะวงในเรื่องนี้ เพราะมีคนมาช่วยดูเรื่องสคริปให้ ซึ่งคอนเสิร์ตนี้พวกเรามีการจัดภาคต่างๆ ไว้ให้มีเพลงในภาคอะคูสติก และมีภาคเมดเล่ย์ ซึ่งเราต้องเอาเพลงมาต่อกันให้เชื่อมกัน แล้วก็มาซ้อม แล้วยังต้องพยายามหาอะไรแปลกๆ ที่เราเล่นกันได้มาโชว์ มานำเสนอด้วย เพราะกว่า 30 ปีที่เราเล่นคอนเสิร์ตมา คนฟัง คนดูอาจจะเบื่อ คอนเสิร์ตนี้เราเลยอยากที่จะทำอะไรใหม่ๆ” นักร้องนำคาราบาวบอก ก่อนจะเสริมต่อว่ารู้สึกดีใจได้ที่มาสานอดีตให้เป็นจริง เพราะได้เล่นที่เวโลโดรม ที่ที่เมื่อ 20 กว่าที่แล้ว พวกเขามาเล่น แต่ไม่สามารถเล่นจนจบคอนเสิร์ตได้ เพราะเกิดแฟนเพลงตีกัน จนต้องยกเลิกไป
“ได้กลับมาเล่นที่เวโลโดรม เหมือนเป็นการรีเทิร์นคอนเสิร์ตอีกครั้ง เพราะเมื่อปี 2528 เราแสดงกันไม่จบ เมื่อมีเหตุการณ์วุ่นวายก่อน แต่ครั้งนี้มันจะครบถ้วนสมบูรณ์ และจะมีการขึ้นโชว์บนเวทีร่วมกันครั้งแรกในรอบหลายปีของสมาชิกคาราบาวในยุคคลาสสิก ไลน์ อัพ ซึ่งเวโลโดรมจะใหญ่กว่าในคอนเสิร์ตที่ไปตามต่างจังหวัดที่จะจุแค่ 5,000 คนเท่านั้น แต่เราจะเตรียมจอมอนิเตอร์ใหญ่ๆ เอาไว้ข้างนอก ให้คนที่ไม่ได้เข้าไปชมข้างในได้ดูข้างนอกด้วย เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วทั้งประเทศ และมันเป็นมาตรฐานเดียวกันกับคอนเสิร์ตระดับโลกค รวมไปถึงเรื่องของดนตรี แสง สีเสียง อลังการมาก เพราะความพัฒนาของอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ แสงสีเสียงจะเพียบ พรั่งพร้อมมากกว่า จะมีจอโปรเจกเตอร์ใหญ่ๆ ระบบเครื่องเสียงที่ดีกว่า" แอ๊ดบอก
ส่วนที่หลายคนเป็นห่วงด้านความปลอดภัย ว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเมื่อ 20 ปีที่แล้ว "แอ๊ด คาราบาว" ตอบเพียงสั้นๆ แค่ว่าเรื่องราวในตอนนั้นเป็นเพียงอดีตที่ผ่านไปแล้ว และคิดว่าคงจะไม่มีแล้ว เพราะหลายปีที่ผ่านมา ก็ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นแล้ว