บันเทิง

เพลงลูกทุ่งเปลี่ยนไปจริงหรือ...???

เพลงลูกทุ่งเปลี่ยนไปจริงหรือ...???

09 เม.ย. 2552

แนวเพลงลูกทุ่งในปัจจุบันที่มีหลากหลายแนวทางเพิ่มขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น ลูกทุ่งป๊อป ลูกทุ่งเพื่อชีวิต ลูกทุ่งแดนซ์ ฯลฯ ซึ่งทำให้หลายคนมองว่าเพลงลูกทุ่งกำลังกลายสภาพหรือเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือไม่

เพลงดังๆ หลายเพลงไม่ว่าจะเป็นเพลง ขอนไม้กับเรือ, ลมว่าว, ฝากฟ้า ของ บ่าววี, เพลง ศาลาพักใจ ของวง แสตมป์, เพลง ไก่ตาฟาง  ของ ธันวา ราศีธนู ที่ได้รับความนิยมและสร้างให้เกิดกระแสเพลงใต้เพื่อชีวิตขึ้นมามากมาย

ถ้ามองย้อนหลังไปหลายปีก่อนแนวเพลงเหล่านี้เคยมีมานานแล้ว อาทิ แนวเพลงสำเนียงใต้ที่ทำให้บ่าววี ดังทะลุฟ้านั้น ก่อนหน้านี้เคยมี วง "ด้ามขวาน" โดยอาจารย์ ยงยุทธ ดำศรี วงดนตรีเพื่อชีวิตวงดังที่ประสบความสำเร็จอยู่ในหัวใจของคนภาคใต้ ทำมาก่อน

หรือวงดนตรีที่กุมหัวใจผู้ฟังภาคอื่นๆ ทั้งประเทศ อย่าง "มาลีฮวนน่า" ก็เคยร้องเพลงแนวนี้มาตลอดและได้รับความนิยมอย่างมากมาย อาทิ เพลง หัวใจพรือโฉ้, ลมเพ ลมพัด, เรือรักกระดาษ ซึ่งแนวดนตรีจะเป็นแนวโฟล์กซองและอะคูสติก โดยมี ”ไข่” คฑาวุธ ทองไทย นักร้องนำของวงเป็นคนถ่ายทอด

นักร้องอีกคนที่เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบและทลายแนวกั้นของเพลงลูกทุ่งกับเพื่อชีวิตให้กลายมาเป็นแนวเพลงทำเงิน คือ ชัย สานุวัฒน์ เจ้าของเพลง “วอนพ่อขุน” ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าเพลงเพื่อชีวิตช่วงนั้นก็มีการนำภาษาใต้มาใส่กันแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมีการนำภาษาใต้มาใส่เฉพาะช่วงนี้อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่เพลงเหล่านี้อาจจะมาเร็วเกินไปและเพลงลูกทุ่งเวลานั้นแข็งแรงเกินกว่าเพลงแนวอื่นจะฝ่าไปได้ 

หรือแม้แต่แนวเพลงของ ธันวา ราศรีธนู แสตมป์ โกไข่ นายสน  หรือจะเป็นลูกทุ่งเพื่อชีวิตคนอื่นๆ ก็ล้วนแต่เคยมีการทำเพลงแนวดังกล่าวออกมาแล้วทั้งสิ้น

ชลธี ธารทอง  หรือ "เทวดาเพลง” ศิลปินแห่งชาติบอกถึงสถานการณ์ของเพลงลูกทุ่งเวลานี้ว่า

“ผมว่าเพลงลูกทุ่งไม่ได้เปลี่ยนไปหรือกลายพันธุ์อะไรหรอก เพลงลูกทุ่งมีสำเนียงการร้องที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่าไปแบ่งว่าเพลงทุกวันนี้เป็นเพลงลูกทุ่งทั้งหมดเพราะแค่ฟังสำเนียงการร้องก็จะบอกได้ทันทีว่าใช่หรือไม่ใช่ คนแต่งเพลงก็เหมือนกันบางคนก็หลงลืม เคยแต่งเพลงลูกทุ่งอยู่ดีๆ ก็เปลี่ยนไปแต่งแนวเพื่อชีวิตแล้วทิ้งเพลงลูกทุ่ง พอจะกลับมาแต่งมันก็ออกมาไม่ได้ดีเท่าที่ควรเพราะขาดสติไปแล้ว 

ตัวผมไม่เคยแต่งเพลงแนวอื่นเลยนอกจากเพลงลูกทุ่ง ตอนนี้ผมก็เขียนเพลงลูกทุ่งออกมาหลายเพลงเตรียมให้นักร้องหลายคนอยู่ มีทั้งนักร้องเก่าและนักร้องใหม่  คนที่อยากร้องเพลงลูกทุ่งชอบเพลงลูกทุ่งยังมีอยู่ทั่วทุกที่ของประเทศไทย“ ศิลปินแห่งชาติกล่าว

ส่วน บ่าววี นักร้องลูกทุ่งเพื่อชีวิต จากบริษัทอาร์สยามในเครืออาร์เอส กล่าวถึงแนวเพลงของตัวเองว่า

“ผมมีความรักศรัธาในเพลงของอ.ไข่ คฑาวุธ ทองไทย เป็นเหมือนต้นแบบที่ทำให้ผมมีวันนี้ ช่วงแรกผมก็ถูกวิจารณ์มาก ว่าเราเป็นลูกผสม ไม่ใช่ลูกทุ่งในส่วนของสายเพลงเพื่อชีวิตเองก็มองว่ผมไม่ใช่เพื่อชีวิตแท้ แต่ผมอยากบอกว่าเพลงของผมก็มีเนื้อหาความเป็นลูกทุ่งอยู่เต็มที่ ดนตรีอาจจะออกแนวเพื่อชีวิตซึ่งผมว่าเพลงลูกทุ่งและเพลงเพื่อชีวิตนั้นก็มาจากที่เดียวกัน เนื้อหาก็พูดถึงคนต่างจังหวัด พูดถึงความรักแบบชาวบ้านๆ เป็นตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป คือฟังได้ทั้งคนที่ชอบลูกทุ่ง และคนที่ชอบเพื่อชีวิต ผมว่าสำเนียงการร้องจะเป็นตัวบอกมากกว่าว่ามีความเป็นลูกทุ่งมากน้อยเท่าไหร่“
ในขณะที่ครู สุรินทร์ ภาคศิริ  ครูเพลงชื่อดังอีกคนกล่าวว่า

“คนแต่งเพลงอย่าหลงประเด็นหรือหลงตลาด การแต่งเพลงไม่ผิดที่จะแต่งได้หลายๆ แนวแต่การแต่งต้องมีความเป็นตัวเอง แนวไหนที่ไม่ถนัดก็อย่าไปดันทุรัง ผมเห็นเสียคนกันมาหลายคนแล้ว แนวทางที่ชัดเจนผมว่าเป็นสิ่งสำคัญ ส่วนคนฟังจะเป็นคนตัดสินใจเองว่าเขาต้องการฟังแบบไหน เพียงแต่ว่านักแต่งเพลงทุกคนต้องแต่งเพลงออกมาให้มีคุณภาพเหมือนที่เคยทำมาโดยเฉพาะเพลงลูกทุ่ง อย่าเขียนเพลงตามตลาดมาก

ทุกวันนี้เพลงออกมาเหมือนกันหมด ไม่มีความเป็นตัวเองกันแล้วแนวไหนขายได้ก็เฮไปตามกัน ผมเห็นตายกองกันเป็นแถวเลย นักร้องก็ตายไม่ใช่แค่คนเขียนเพลงหรือค่ายเท่านั้นที่ตาย ผมว่าเพลงลูกทุ่งเป็นแนวเพลงที่ใจกว้างมากสังเกตใครที่มาหากินกับเพลงลูกทุ่งล้วนประสบความสำเร็จแทบทั้งนั้น“

...ท้ายที่สุดจะว่าไปแล้วที่หลายคนมองว่าเพลงลูกทุ่งกลายพันธุ์นั้น ความจริงเพลงลูกทุ่งก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่แนวการฟังเพลงของคนฟังนั้นเปลี่ยนแปลงตามสมัยเท่านั้น...