บันเทิง

รู้ทันกฎหมาย - คนจีนคนไทย

รู้ทันกฎหมาย - คนจีนคนไทย

03 ก.พ. 2554

หลายคนรอคอยเทศกาลตรุษจีนมากกว่าปีใหม่ เพราะเจ้านายส่วนใหญ่จะเป็นคนจีน สิ่งดีๆ ในวันแบบนี้สำหรับผู้น้อยก็คือการได้แต๊ะเอียจากผู้ใหญ่ และสำหรับลูกจ้างทั้งหลายนายจ้างหลายรายยังมีวันหยุดให้อีกหลายวัน เป็นเทศกาลในฝันของหลายคน

  คนจีนคนไทยปะปนกันไปและไม่เคยแบ่งแยกเชื้อชาติแบบเด็ดขาดเท่าไหร่ในสังคมคนไทย  และอย่าเข้าใจว่าคนเป็นเจ้านายจะมีเชื้อจีนแรงเสมอไป อาจเป็นจีนสมัยใหม่ที่ต้องการเปิดทำงานในเทศกาลแบบนี้ก็ได้  และลูกจ้างก็หาใช่มาจากอีสานบ้านเฮาไปเสียหมดเมื่อไหร่  เจ้านายไทยลูกจ้างจีนก็มีให้เห็นถมไป

 ลูกน้องกินเงินเดือนทั้งหลายอาจบ้างานไม่อยากหยุดในวันตรุษแบบนี้ก็เป็นได้  ซึ่งในทางกฎหมาย เจ้านายมีสิทธิกำหนดวันหยุดทำงานเป็นวันใดก็ได้ หาใช่ต้องหยุดตามราชการ  รวมทั้งการกำหนดวันหยุดเนื่องในวันตรุษจีน  กำหนดวันหยุดเหล่านี้ไม่มีผลกระทบต่อการจ่ายค่าจ้าง  ดังนั้นหยุดได้ก็หยุดไป อย่าขยันจนเจ้านายไม่รักดีกว่า

 แต่ถ้าลูกน้องต้องไปไหว้เจ้าและไหว้พ่อแม่  แต่ที่ทำงานไม่หยุดในช่วงวันตรุษวันสารทอย่างนี้  ลูกน้องไม่มีสิทธิเรียกร้องให้เจ้านายกำหนดวันหยุดเสียใหม่ตามใจได้  ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับของเจ้านายจริงๆ 

 หากเลือกที่จะทำตามประเพณีของตน ไม่มาทำงานก็ได้ แต่ต้องลางานไป  และอย่าเผลอใส่ว่าลาป่วยก็แล้วกัน  งานนี้ถือว่าสามาถลากิจก็ได้  แต่ถ้าระเบียบที่บริษัทจำกัดจำนวนวันลากิจเอาไว้  และเราก็ใช้สิทธิเพราะมีภารกิจจัดจนเกินพิกัดที่เขากำหนดให้ไว้ ก็คงต้องอาศัยสิทธิเป็นการลาพักผ่อนประจำปีไป ซึ่งหวังว่าคงไม่ได้ใช้จนหมดไปแล้วเหมือนกัน

 มันก็อาจเป็นได้เพราะคุณไม่ได้วางแผนเอาไว้ว่าปีนี้จะลาอะไรที่ไม่ลาไม่ได้  ดังนั้นก็คงต้องใช้วิธีการขออนุญาตลาเป็นพิเศษ  เช่น ลากิจโดยไม่ต้องคิดค่าจ้าง  เป็นต้น  

 ทีนี้การลาไปในเทศกาลแบบนี้ ไม่ว่าจะลาเพราะต้องทำพิธีหรือว่าลาไปนอนนิ่งๆ ดูทีวีที่บ้านเพราะโบราณห้ามทำงานวันนั้น ก็เป็นเรื่องส่วนตัว  แต่เมื่อมีเหตุผลสมควรแล้ว เจ้านายย่อมไม่มีสิทธิห้ามลา 
รู้แบบนี้ก็อย่าได้เอาเรื่องเจ้านายจนเกินงาม ต้องดูกิจการของเจ้านายว่าเป็นงานที่ต้องทำต่อเนื่องหรือไม่  จะทำอย่างไรเพื่อมิให้เสียหายแก่หน้าที่ของตัวเราและไม่ทำให้เจ้านายเขาเสียหาย  เพราะการไม่อนุญาตให้ลานั้น เจ้านายก็มีอำนาจสั่งได้ด้วยเหตุผลอันสมควรเช่นกัน

 ในเทศกาลอย่างนี้  เจ้านายและลูกน้องก็อย่าเคร่งครัดกันเกินไป  เริ่มต้นปีแบบจีนหรือไทย หากขัดแย้งไม่พึงใจ  มันก็อาจไม่ราบรื่นได้ตลอดทั้งปี  ลากันดีๆ หยุดกันตามความเหมาะสมดีกว่า    สุขสันต์ในเทศกาลตรุษจีนกันถ้วนหน้านะคะ

"ศรัณยา ไชยสุต"