บันเทิง

จอแก้ว เรื่องย่อ คู่เดือด

จอแก้ว เรื่องย่อ คู่เดือด

18 ธ.ค. 2553

บทประพันธ์     ปิ่นเพชร
บทโทรทัศน์ สถาพร  สุชาติ
กำกับการแสดง วีระชัย  รุ่งเรือง
ผลิตโดย บริษัท ที.วี.ซีน จำกัด

ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา20.30น. ทางไทยทีวีสีช่อง3
เริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่29พฤจิกายน2553

รายชื่อนักแสดงละครเรื่อง “คู่เดือด”
ณัฐวุฒิ  สกิดใจ      รับบทเป็น  ดำ 
อธิชาติ  ชุมนานนท์    รับบทเป็น  ขาว  
พรชิตา  ณ สงขลา      รับบทเป็น  แก้วตา 
รัชวิน  วงศ์วิริยะ      รับบทเป็น  บัว  
สรพงศ์  ชาตรี      รับบทเป็น  หลวงพ่อสิงโต  
พิษณุ  นิ่มสกุล   รับบทเป็น  เจษ 
ศุภักษร  ไชยมงคล     รับบทเป็น  เคที่
เพ็ญเพ็ชร  เพ็ญกุล    รับบทเป็น  ร.ต.อ.จีรายุส   
รอน  บรรจงสร้าง   รับบทเป็น  เสี่ยพิทักษ์      
ทัศน์วรรณ  เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา  รับบทเป็น  แม่เลี้ยงอุ่มคำ
ชินทัพพ์    ศดิศสิทธินนท์  รับบทเป็น  พ.ต.อ.สุจริต    
ปิยะ  ตระกูลราษฎร์  รับบทเป็น  นายอำเภอปราบ   
อติเทพ  ชดช้อย      รับบทเป็น  แบงค์ 
อัศนัย  เทศทะวงศ์   รับบทเป็น  บึม
ชัชวาล  เพชรวิศิษฐ์   รับบทเป็น  ตี๋
เขาทราย  แกแล็คซี่   รับบทเป็น    หลวงพี่ฉิม       
น้องพี  ม๊กจ๊ก       รับบทเป็น  เณรจ้อย 
ไพโรจน์  ใจสิงห์      รับบทเป็น  ผู้ใหญ่ทิม 
ปริศนา  กล่ำพินิจ   รับบทเป็น  แม่ตุ๊ก    
สุเชาว์  พงษ์วิไล    รับบทเป็น  จ่าดำเกิง 
อำภา  ภูษิต   รับบทเป็น  สายใจ  
วิยะดา  อุมารินทร์   รับบทเป็น  เภา    
ตึ๋ง  หนองปรือ   รับบทเป็น  ก้อน
วิมลพันธ์  ชาลีจังหาญ    รับบทเป็น ครูทับทิม  

 น้ำงามอำเภอชายแดนทางภาคเหนือของประเทศดินแดนบริสุทธิ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ผู้คนที่มีน้ำใจโอบอ้อมอารีดินแดนที่มีแม่น้ำสายใหญ่กั้นเขตแดนระหว่างเพื่อนบ้านอีกสองประเทศต่างคบค้าสมาคมกันฉันพี่น้องมาเนิ่นนานในหมู่บ้านมีวัดถ้าผาน้ำไหลที่เป็นวัดเล็กๆที่เงียบสงบและมีเด็กชายดำตัวเล็กๆคนหนึ่งที่ถูกสายใจแม่บังเกิดเกล้ามาทิ้งไว้ให้หลวงพ่อสิงโตที่เป็นเจ้าอาวาสเลี้ยงก่อนจะหนีไปอยู่กับสามีใหม่หลวงพ่อสิงโตเลี้ยงให้ดำเติบโตมาด้วยความไม่บกพร่องทางจิตใจพร้อมกับสอนศิลปะป้องกันตัวไม่ว่าจะเป็นมวยไทยกระบี่กระบองซึ่งเป็นวิชาที่หลวงพ่อมีติตัวมาตั้งแต่ยังไม่บวชได้ถูกถ่ายทอดให้ดำจนหมด

 ดำเติบโตมาด้วยความอบอุ่นจนกระทั่งการมาของขาว!ขาวเป็นเด็กทารกที่ถูกนำมาวางอยู่หน้ากุฏิถูกมดรุมกัดจนเป็นแผลทั้งตัวหลวงพ่อเห็นเข้าจึงช่วยเหลือให้เด็กคนนี้มีชีวิตอยู่หลวงตาตั้งชื่อเด็กคนนี้ว่าขาวเพราะตั้งใจจะให้คล้องกับดำเพื่อโตขึ้นให้เด็กสองคนนี้เป็นพี่น้องกัน

 เด็กชายดำกับขาวรักกันเหมือนพี่น้องร่วมสายเลือดกันจริงๆดำโตขึ้นมาเป็นคนอารมณ์ดีขี้เล่นว่านอนสอนง่ายต่างจากขาวที่เป็นคนใจร้อนอยู่บ้างในวัดจะเป็นเหมือนสนามเด็กเล่นที่ลูกหลานของชาวบ้านโดยรอบจะเข้ามาเล่นกันทำให้ดำกับขาวเป็นเพื่อนสนิทกับแก้วและบัวเด็กหญิงชาวบ้านที่เข้ามาเล่นที่วัดทุกวันแก้วเป็นสาวจอมแก่นที่ชอบเข้ามาเล่นในวัดเห็นดำฝึกศิลปะป้องกันตัวเลยขอหลวงพ่อฝึกบ้างแก้วจึงกลายเป็นผู้หญิงคนเดียวที่เรียนศิลปะป้องกันตัว

 เวลาผ่านไปทำให้ความรักจากเพื่อนกลายเป็นความรักหนุ่มสาวขาวแอบหลงรักแก้วแต่แก้วกลับชอบดำมากกว่าดำรู้ว่าขาวชอบแก้วจึงทำตัวห่างแก้วพยายามเข้าใกล้ดำจนทำให้ขาวเข้าใจผิดเกิดการชกต่อยกันหลวงพ่อจึงต้องทำโทษให้ไปทำสมาธิในถ้ำแต่ก็ไม่วายที่ขาวโมโหดำอยู่จึงลุกขึ้นเตะโชคดีที่หลวงพ่อเข้ามาห้าวขาวไว้ทัน

 ขาวขอหลวงพ่อเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯหลวงพ่อได้พาขาวมาฝากไว้กับวัดของพระผู้ใหญ่ที่นับถือในกรุงเทพฯขาวได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯแห่งหนึ่งขาวมักจะกลับมาเยี่ยมหลวงพ่อเพราะความรักแต่การกลับมาในแต่ละครั้งขาวก็มักจะมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับดำหลวงพ่อสิงโตกับดำถึงแม้ว่าจะยุ่งกับการช่วยเหลือชาวบ้านแต่ทั้งคู่ก็เฝ้ารอการกลับมาของขาวด้วยความเป็นห่วง

 เวลาผ่านไปครึ่งปีขาวไม่ได้กลับไปที่วัดเลยจนดำสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้แต่ก็ยอมสละสิทธิ์เพราะเป็นห่วงหลวงพ่อเขายอมเรียนรัฐศาสตร์ในมหาวิทยาลัยเปิดเพื่อที่จะดูแลหลวงพ่อตั้งแต่ขาวเข้ามาอยู่กรุงเทพฯขาวก็ตั้งใจเรียนจนวันหนึ่งไปเจอบึมที่ถูกจิ๊กโก๋ทำร้ายขาวจึงเข้าไปช่วยและกลายเป็นเพื่อนสนิทกันและชวนขาวไปทำงานร้านอาหารแห่งหนึ่งแต่เข็มทิศในความตั้งใจเอาดีของขาวต้องเปลี่ยนเมื่อวันหนึ่งบึมชวนขาวไปดูการแข่งรถประลองความเร็วและถูกท้าประลองขาวโค่นบัลลังค์แชมป์ของตี๋ได้ในครั้งแรกจากนั้นขาวและตี๋รวมทีมกันออกแข่งทุกค่ำคืนทำให้ขาวห่างจากการเรียนไปทุกที

 คืนหนึ่งกุ๊กใหญ่ของร้านเกิดป่วยกะทันหันทำให้ขาวสวมบทพ่อครัวแทนทำให้ขาวได้เจอกับเคที่ลูกสาวคนเดียวของเสี่ยพิทักษ์เศรษฐีจอมอิทธิพลในคราบนักพัฒนาเข้ามาทานอาหารกับเพื่อนสาวเคที่ไม่พอใจรสชาติอาหารของร้านจึงต่อว่าเจ้าของร้านอย่างไม่ไว้หน้าขาวแอบมองก่อนที่จะเข้าไปรับผิดชอบเคที่ไม่ฟังและยังขู่ขาวเมื่อเคที่ขับรถกลับบ้านเธอกับเพื่อนสาวถูกดักปล้นบังเอิญขาวขับรถผ่านไปเจอจึงช่วยเธอและได้รับบาดเจ็บทำให้เคที่หลงรักผู้ชายคนนี้อย่างไม่รู้ตัวจากนั้นขาวก็เริ่มสนิทกับเคที่จนเรื่องนี้เข้าถึงหูเสี่ยพิทักษ์และไม่พอใจกับประวัติของขาวที่เป็นเด็กวัดมาก่อนจึงส่งเจษลูกน้องคนสนิทไปทำร้ายขาวแต่ก็ต้องยอมรับในฝีมือของขาวที่ไม่ธรรมดา

 ที่อำเภอน้ำงามหลวงพ่อถูกรอบยิงจากแม่เลี้ยงอุ้มคำนายทุนหน้าเลือดแต่ก็ไม่เป็นอะไรเพราะไม้พะพดที่ท่านถือช่วยท่านไว้เรื่องถึงหูนายทุนทำให้ยิ่งโกรธแค้นมากหกเดือนผ่านไปขาวไม่ได้ส่งข่าวกลับมาที่วัดเลยทำให้หลวงพ่อเป็นห่วงหวงพ่อและดำเดินทางเข้ากรุงเทพฯด้วยความเป็นห่วงหลวงพ่อสิงโตตกใจกับภาพที่เห็นเป็นอย่างมากภาพของขาวเด็กน้อยที่หลวงพ่อเลี้ยงมาตั้งแต่ยังแบเบาะตอนนี้กำลังจะท้าทายมัจจุราชอยู่ตรงหน้าขาวสบตากับหลวงพ่อสิงโตนิ่งเหมือนจะวัดใจกันก่อนขาวตัดสินใจออกรถอย่างแรงจนเฉียดจีวรของหลวงพ่อสิงโตไปนิดเดียวดำและหลวงพ่อสิงโตพยายามพูดให้ขาวกลับไปอยู่ที่น้ำงามด้วยกันแต่ขาวยืนยันจะใช้ชีวิตที่กรุเทพฯขาวประลองความเร็วอีกครั้งตี๋กระเด็นลอยคว้างร่างฟาดกับพื้นถนนสิ้นใจคาที่ขาวไม่ต้องการแสดงความอ่อนแอให้ใครเห็นจึงตัดสินใจไม่กลับไปน้ำงามและที่สำคัญถ้าขาวกลับไปตอนนี้เท่ากับเป็นการพ่ายแพ้ต่อดำอย่างสิ้นเชิงซึ่งเขายอมไม่ได้

 เวลาผ่านไปดำเรียนจบคณะรัฐศาสตร์อย่างรวดเร็วแก้วเข้าไปเรียนนายร้อยตำรวจหญิงจบในเวลาไล่เลี่ยขณะที่บัวสาวน้อยผู้น่าสงสารเรียนจบแค่ชั้นมัธยมขาวยังเวียนว่ายอยู่กับเพื่อนฝูงกลุ่มเดิมเสี่ยพิทักษ์เห็นว่าเมื่อห้ามลูกสาวไม่ให้คบกับขาวไม่ได้ก็เอามาใช้งานซะเลยเสี่ยพิทักษ์ให้ขาวกับบึมมาช่วยงานมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือและให้โอกาสคนในสังคมขาวดีใจมากที่ได้โอกาสกลับไปพัฒนาท้องถิ่นเกิดอย่างตั้งใจโดยหารู้ไม่ว่าเขากำลังถูกหลอกใช้

 เสี่ยพิทักษ์พร้อมเคที่เดินทางขึ้นมาดูกิจกรรมของตนด้วยตัวเองเสี่ยพิทักษ์ได้พบกับแม่เลี้ยงอุ้มคำทั้งสองคนคุยกันอย่างถูกคอดำกับหลวงพ่อสิงโตเริ่มเห็นความไม่ชอบมาพากลของเสี่ยพิทักษ์มากขึ้นทุกทีบัวสูญเสียที่ดินของพ่อแม่เพราะถูกแม่เลี้ยงอุ้มคำยึดและเอาที่ดินไปขายบัวได้แอบไปสมัครทำงานที่โครงการของเสี่ยพิทักษ์โดยที่ไม่รู้เลยว่ากำลังบินเข้าหากองไฟ

 ดำแก้วหมวดจีรายุสช่วยกันใช้ความคิดที่จะเปิดโปงความลับของศูนย์หัตถกรรมพิทักษ์ไทยโดยขอร้องให้บัวช่วยเป็นสายสืบให้แม่เลี้ยงอุ้มคำมีหน้าที่หาสาวรุ่นชาวบ้านหน้าใสๆส่งให้เสี่ยพิทักษ์ดำดูแลแก้วอย่างใกล้ชิดท่ามกลางมรสุมศรัทธาที่ชาวบ้านมีให้ลดลงแต่ก็ทำให้ทั้งสองคนรู้ถึงหัวใจรักที่มีให้กันมากขึ้น

 ขาวแอบเข้าไปในชั้นใต้ดินแล้วเขาต้องตะลึงเมื่อพบความจริงทุกอย่างทั้งบ่อนการพนันยาเสพติดและบัวที่ถูกจับขังรวมเสี่ยพิทักษ์เห็นว่าโครงการคืนชีวิตให้แผ่นดินแข็งแรงขึ้นทุกวันเขาจึงตั้งใจนำกำลังมาถล่มให้สิ้นซากแปลงนาสาธิตที่กำลังรอการเกี่ยวถูกลอบวางเพลิงเผาวอดวายเสี่ยพิทักษ์เห็นว่าเรื่องทุกอย่างจะจบลงถ้าหลวงพ่อสิงโตซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของชาวบ้านจบชีวิตเสี่ยพิทักษ์จึงยิงหลวงพ่อสิงโตจนล้มทั้งยืนหลวงพ่อสิงโตพูดทั้งลมหายใจรวยรินหลวงพ่อสิงโตเอื้อมมือไปจับมือดำกับขาวมาประกบกันเพื่อเป็นสัญญาว่าต่อไปจะไม่แตกแยกกันอีกทั้งดำและขาวรับคำก่อนหลวงพ่อสิงโตจะสิ้นใจตายขาวขอบคุณและขอโทษดำทั้งสองคนกลับมาเข้าใจกันเช่นเดิมด้วยสายใยของความรักของพี่น้องสายเลือดดำกับขาวผนึกกำลังกันต่อสู้กับพวกของเสี่ยพิทักษ์เสี่ยพิทักษ์ถูกดำปลิดชีพลงขณะที่เคที่เห็นท่าไม่ดีหนีขึ้นรถบรรทุกโดยที่เธอไม่รู้เลยว่าชะตากรรมของเธอกำลังรออยู่

 สองปีผ่านไปดำได้กลับเข้ามารับราชการเป็นปลัดอำเภอน้ำงามตามเดิมดำกำลังจะแต่งงานกับแก้วหญิงสาวที่เขารักขาวที่ยอมรับโทษในคุกได้ทำประโยชน์ในคุกจนเป็นนักโทษชั้นดีและถูกอภัยโทษออกมาดำกับขาวใช้ความรู้และคำสอนของหลวงพ่อสิงโตในเรื่องความรักสามัคคีมาเป็นแนวทางและปลูกฝังให้กับคนรุ่นๆต่อไปติดตามชมละครคู่เดือดได้