บันเทิง

คอร่ำลูกทุ่ง -  น้าหมูกับกล้วยน้ำว้า

คอร่ำลูกทุ่ง - น้าหมูกับกล้วยน้ำว้า

24 มี.ค. 2552

เอ่ยชื่อกวีศรีชาวไร่ น้าหมู พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ทุกคนย่อมไม่ปฏิเสธว่าเขาคือ หนุ่มโคราชที่มีลีลาการเขียนและร้องเพลงอันเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในบ้านเรา

 วันนี้น้าหมูอาจจะห่างหายจากการออกอัลบั้มชุดใหม่ โดยมีความสุขอยู่กับธรรมชาติที่ ”ไร่ดอกเหงื่อ” ปากช่องเป็นหลัก และมีงานโชว์ตามร้านเพื่อชีวิตและคอนเสิร์ตรับเชิญประปราย

 ทราบมาว่า ไร่ดอกเหงื่อเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าพักชั่วคราวด้วย แต่ดูเหมือนว่า เสาร์-อาทิตย์ไม่รับแขก  และเมื่อไปแล้วห้ามส่งเสียงดัง ประเภทฉิ่งฉับทัวร์ต้องเชิญไปที่อื่น เพราะน้าหมูกับ กลุ่มคนรักษ์เขาใหญ่เขาอยากให้คนมาเที่ยวแบบซึมซับธรรมชาติ มากกว่ามาทำลายธรรมชาติ

 วันศุกร์ที่ผ่านมาผมมีโอกาสดูการแสดงมินิคอนเสิร์ตของน้าหมูที่ สถาบันฝึกช่างอาชีพ ช.รุ่งเลิศ  ปากช่อง โคราช บ้านเกิดของน้าหมู ซึ่งมีกิจกรรมแข่งแรลลี่การกุศลเพื่อการศึกษา ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่น อากาศเย็นสบาย มีฝนตกหยุมหยิม น้าหมูมากับน้องๆ วงกล้วยน้ำว้า ซึ่งเล่นประจำอยู่ที่ร้านกล้วยน้ำว้า   ปากทางขึ้นปากช่อง กม.ที่ 3 ซึ่งเป็นของน้าเด่น  มือกีตาร์ของวง ซึ่งเป็นผู้จัดการน้าหมู

 น้าหมูอ้วนพีขึ้นกว่าเดิม แต่ฝีไม้ลายมือการร้องเพลงและฝีปากยังกล้าแกร่งไม่มีตก วันนั้นแขกเหรื่อได้ซึมซับกับเพลง ”เขาใหญ่” ให้ได้ขนลุกและเกิดความรู้สึกหวงแหนธรรมชาติ ที่อยู่รอบตัวในขณะนั้น  และสุดๆ กับความไพเราะของเพลง ”ลำตะคอง” ซึ่งมีภาษาที่งามจับใจดังบทกวี

 “รวงข้าวรอเคียวเกี่ยวเกี่ยวกลางนา เหลืองงามทาบทาทุ่งกว้างแห่งลำตะคอง “และท่อนแยกที่สะท้อนภาพการย้ายถิ่นของชาวอิสานว่า “เคียวคันเก่ากร่อนแล้วแก้วตา โอ้นานหนักหนา น้องนาทิ้งนาหนีไกล...”

 สะท้อนให้เห็นภาพปากช่องวันนี้ เปลี่ยนไปมากอย่างคาดไม่ถึง คนกรุงไปจับจองที่ผืนงามสร้างคฤหาสน์ สนามกอล์ฟ สองฟากทางมีร้านค้าเอ้าท์เลท ขายเสื้อผ้าแบรนด์ดัง สาวๆ พีซีขายของหน้าตาดูไม่ใช่สาวท้องถิ่น และมีแม้แต่ร้านนำเข้าสินค้าญี่ปุ่น ราคาเดียวทั้งร้าน หรือร้านค้าของตกแต่งบ้านขนาดใหญ่ก็ไปเปิดสาขาที่นั่น

 สลับกันไปกับร้านค้าชาวบ้านเกษตรที่ขายผลไม้จากไร่ที่ราคาต่างกันลิบลับ รอการซื้อหาจากนักท่องเที่ยวหรือผู้โดยสารที่สัญจรผ่านไปมา

 ฝนเริ่มขาดเม็ด น้าหมูพูดนำเข้าเพลง ”ฝนจางนางหาย” ได้อย่างเหมาะเจาะพอดี และก็ต่อด้วยเพลงโจ๊ะตามแบบฉบับ ซึ่งชวนให้คึกคักอย่างยิ่ง เพราะวงน้าหมูมีเครื่องเป่าสามชิ้น และนักดนตรีทุกคนล้วนมีฝีมือ

 ปิดท้ายด้วยการพูดถึงนักการเมืองฝ่ายค้านที่เพิ่งอภิปรายออกทีวีถ่ายทอดการอภิปรายเร็วๆ นี้  น้าหมูหยอดมุกเอาเล่นฮากันทั้งงาน

 อยากจะบอกกล่าวเอาไว้ว่า ถ้าหากมีโอกาสดูคอนเสิร์ตเต็มๆ เมื่อใด ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะการแสดงของน้าเขาต่างจากวงที่เห็นกันดาดๆ ทั่วไป  ไว้มีข่าวดีเมื่อใดจะมาบอกกันอีกครั้งตามประสาคนที่ได้รับความสุขจากคอนเสิร์ตแล้วอยากแบ่งปันกันบ้าง

 

"นคร ศรีเพชร"