บันเทิง

ประวัติ "สมบัติ เมทะนี" พระเอกตลอดกาล วัย 85 ปี ก่อน พระราชทานเพลิงศพ เย็นนี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รู้จัก ประวัติและผลงาน "สมบัติ เมทะนี" พระเอกตลอดกาล วัย 85 ปี ถูกยกเป็นนักแสดงนำชาย ที่แสดงภาพยนตร์มากที่สุดในโลก มีผลงานมากถึง 617 เรื่อง ก่อน พระราชทานเพลิงศพ เย็นนี้ ณ เมรุ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน กรุงเทพมหานคร

สำหรับการจากไปของ "สมบัติ เมทะนี" ศิลปินแห่งชาติ หรือที่หลายคนเรียก "พระเอกตลอดกาล" วัย 85 ปี ได้เสียชีวิตลง ด้วยสาเหตุ นอนหลับไปเฉยๆ เมื่อเช้าวันที่ 18 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยครอบครัวเล่าว่า สมบัติ เมทะนี เข้านอนตอน 21.00 น. เหมือนเดิมทุกวัน แต่พบว่า สิ้นลมเมื่อตอน 06.00 น. โดยเชื่อว่า สมบัติ เมทะนี จากไปแบบสบาย เป็นคนมีบุญ ไม่ทรมาน และไม่มีโรคประจำตัว 

 

ซึ่งวันนี้ 4 ธันวาคม 2565 เวลา 17.30 น. จะมีพระราชทานเพลิงศพ โดย สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ไปในการพระราชทานเพลิงศพ นาย "สมบัติ เมทะนี" ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์ และ ละครโทรทัศน์) ณ เมรุ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน กรุงเทพมหานคร

ประวัติ "สมบัติ เมทะนี" พระเอกตลอดกาล วัย 85 ปี

สำหรับประวัติของ นักแสดงชื่อดัง พระเอกในตำนาน "อาแอ๊ด สมบัติ" หรือ "สมบัติ เมทะนี" วัย 85 ปี ได้สร้าง "ตำนาน" ในวงการบันเทิงไทย ด้วยการมีผลงานแสดงภาพยนตร์มากที่สุดในโลก โดยพระเอกตลอดกาล "สมบัติ เมทะนี" ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี 2559 ได้สร้างชื่อเสียงที่เป็นเกียรติประวัติในวงการภาพยนตร์ ด้วยการทำให้ชาวต่างชาติรู้จักประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ก็คือการที่ "สมบัติ เมทะนี" ได้สร้าง "ตำนาน" ถูกบันทึกชื่อลงใน Guiness Book World Record ว่าเป็นนักแสดงนำชายที่แสดงภาพยนตร์มากที่สุดในโลกถึง 617 เรื่อง 

 

โดย "สมบัติ เมทะนี" เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงไทย ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2503 เริ่มจากจากการแสดงละครโทรทัศน์เรื่อง "หัวใจปรารถนา" เป็นเรื่องแรก เมื่อ พ.ศ. 2503 คู่กับ "วิไลวรรณ วัฒนพานิช" หลังจากแสดงละครโทรทัศน์อยู่ 4 เรื่อง ก็เริ่มเข้าสู่วงการแสดงภาพยนตร์ไทยครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2504  แสดงเป็นพระเอกเรื่องแรกใน "รุ้งเพชร" คู่กับ "รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง" ผลงานโดดเด่นที่สร้าง "ตำนาน" ให้กับ "สมบัติ เมทะนี" ก็คือภาพยนตร์เรื่อง "เกียรติศักดิ์ทหารเสือ" ปี พ.ศ. 2508 กับบทบาท "พันโทพิสุทธิ์" ผลงานการกำกับโดย "ส. อาสนจินดา" ที่ "สมบัติ เมทะนี" แสดงนำร่วมกับ "ไชยา สุริยัน" , "ทักษิณ แจ่มผล" และ "พิศมัย วิไลศักดิ์" 

ประวัติ "สมบัติ เมทะนี" พระเอกตลอดกาล วัย 85 ปี

ตามด้วยภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ที่สร้าง "ตำนาน" ให้กับ "สมบัติ เมทะนี" อีก 1 เรื่อง คือ "ศึกบางระจัน" ปี พ.ศ. 2509 แสดงนำร่วมกับ "พิศมัย วิไลศักดิ์" , "ทักษิณ แจ่มผล" , "ขวัญใจ สอาดรักษ์" โดย "สมบัติ เมทะนี"  ทุ่มเทการแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างมาก และ ทำให้ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง  "ดารานำชายยอดเยี่ยม" จากภาพยนตร์เรื่องนี้ไปครอง หลังจากนั้น "สมบัติ เมทะนี" ก็ทิ้งช่วงในการรับรางวัล กลับมารับรางวัลตุ๊กตาทอง ตัวที่ 2 อีกครั้งในสาขา "นักแสดงสมทบชาย" ในปี พ.ศ. 2534 จากภาพยนตร์เรื่อง "มือขวาอาถรรพ์" และตลอดทั้งชีวิตการแสดง "สมบัติ เมทะนี" เป็นพระเอกที่ร่วมการแสดงกับนางเอกแถวหน้าของวงการ มากกว่า 80 คน 

 

"สมบัติ เมทะนี" สร้าง "ตำนาน" จนโด่งดัง จากการเล่นบทบู๊แอคชั่นที่เล่นได้อย่างธรรมชาติ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรูปร่างที่ดูบึกบึน กำยำระดับแชมป์เพาะกาย  ส่งผลทำให้มีภาพยนตร์แนวบู๊ แอคชั่น เข้ามาให้แสดงสร้างชื่อเสียงเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น "มหาหิน" , "คมนักเลง" , "ลุย" , "ขุนเดช" , "ผ่าปืน" รวมไปถึง บทบู๊อารมณ์ขัน ก็ยังเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ ที่ทำให้ "สมบัติ เมทะนี" ได้ครองใจคอหนังไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ ยังได้สร้างอีกหนึ่ง "ตำนาน" ด้วยการได้เทียบเคียง "มิตร ชัยบัญชา" และได้เป็นพระเอกคู่ในภาพยนตร์เรื่อง "สิงห์ล่าสิงห์" ส่วนนางเอกของเรื่องก็คือ "เพชรา เชาวราษฎร์" ที่ต้องมารับบทบาทเป็น "ฝาแฝด" อีกคนเป็นแฟนมิตร อีกคนเป็นแฟนสมบัติ เพื่อความเสมอภาคกัน

ประวัติ "สมบัติ เมทะนี" พระเอกตลอดกาล วัย 85 ปี

เท่านั้นยังไม่พอ "สมบัติ เมทะนี" ยังสร้าง "ตำนาน" ให้กับวงการภาพยนตร์ในสมัยก่อน เป็นพระเอกเพียงคนเดียวที่สามารถร้องเพลงได้ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งจุดขายของ "สมบัติ เมทะนี" เลยทีเดียว เพราะได้ร้องเพลงในภาพยนตร์เรื่อง "เกาะสวาทหาดสวรรค์" และ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เล่นประกบคู่กับ "อรัญญา นามวงศ์" ในปี พ.ศ. 2512 และหลังจากนั้นทั้งคู่ก็กลายเป็นพระนางคู่ขวัญ ของคนไทยในยุคนั้น และด้วยบทบาทมากมายของ "สมบัติ เมทะนี" ที่เคยสร้าง "ตำนาน" ทิ้งไว้ ทั้งการแสดงภาพยนตร์รัก ภาพยนตร์ชีวิต ภาพยนตร์บู๊ ถึง 617 เรื่อง นอกจากนี้ยังเคยกำกับภาพยนตร์หลายเรื่องเช่นกัน อาทิ "ลูกสาวกำนัน" , "แม่แตงร่มใบ" , "น.ส. ลูกหว้า" รวมถึงยังมีผลงานทั้ง รายการทีวี และ โฆษณา รวมแล้วกว่า 2,000 เรื่อง

 

แถมในปี 2548 "สมบัติ เมทะนี" ยังได้รับรางวัลเกียรติยศ จากงานเทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพ พร้อมยังได้ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตที่เคยสร้าง "ตำนาน" จนโด่งดัง และ อยู่ในใจของคนไทยมาถึงทุกวันนี้ เพื่อเป็น ตัวอย่างให้กับนักแสดงรุ่นใหม่อีกด้วย 
เพราะฉะนั้น "สมบัติ เมทะนี" ถือเป็นบุคคลสำคัญ ที่เป็น "ตำนาน" แห่งวงการบันเทิงไทยที่ถูก Guiness Book World Record บันทึกว่าเป็นนักแสดงที่มีผลงานแสดงภาพยนตร์ถึง 617 เรื่องมากที่สุดในโลก 

ประวัติ "สมบัติ เมทะนี" พระเอกตลอดกาล วัย 85 ปี

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด