บันเทิง

เฟซบุ๊กแตก ชาว กัมพูชา บุกทวงเครดิต ดอกลำดวน หลัง "บุพเพสันนิวาส 2" ขึ้นภาพปก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เฟซบุ๊กแตก ชาวกัมพูชาบุกทวงเครดิต ดอกลำดวน หลังหนัง "บุพเพสันนิวาส2" ขึ้นภาพบนโปสเตอร์ งานนี้ถกสนั่นทั้งคนไทยและประเทศเพื่อนบ้าน

อีกแค่ไม่กี่วัน ภาพยนตร์ ชื่อดังเรื่อง "บุพเพสันนิวาส 2" ก็จะลงจอเข้าฉายให้ได้ชมกันแล้ว โดยงานนี้ยังคงมีพระ-นางตัวหลักจากละคร อย่าง "เบลล่า ราณี" และ "โป๊ป ธนวรรธน์" มาเดินเรื่องในภาพยนตร์ ส่วนนักแสดงสมทบก็ปังไม่แพ้ในละคร ไม่ว่าจะเป็น กิ๊ก สุวัจนี, นนกุล, ไอซ์ พาริส, ปุ๊กกี้ ปวีณ์นุช เป็นต้น แต่แล้วเมื่อวานนี้ (23 กรกฎาคม 2565) ก็เกิดดราม่าสนั่นโซเชียล หลังจากที่เพจ เฟซบุ๊ก GDH ได้โพสต์ภาพโปรโมทหนังเป็น โปสเตอร์ บุพเพสันนิวาส 2 โดยนางเอกของเรื่องอย่างเบลล่าได้ถือ "ดอกลำดวน" ที่พร้อมข้อความในภาพว่า "ดอกลำดวน แทนความรักที่ยั่งยืน" งานนี้ก็เหมือนเป็นโพสต์โปรโมทหนังปกติ แต่เมื่อไปส่องคอมเมนต์กลับมีเพื่อนบ้านชาวกัมพูชา เข้ามาต่อว่าแบบรัวๆ 

โดยส่วนใหญ่เข้ามาคอมเมนต์ท้วงว่า ดอกลำดวน เป็นดอกไม้ประจำชาติของกัมพูชา และขอให้ทีมงานให้เครดิตรวมถึงศึกษาในวัฒนธรรมด้วย อีกทั้งยังบอกอีกด้วยว่า ทำไม? ถึงไม่ใช้ ดอกคูน ที่เป็นดอกไม้ประจำชาติไทยแทนหละ โดยจากคอมเมนต์ดังกล่าวส่งผลให้เกิดการถกเถียงกันระหว่างชาวเน็ตไทย และชาวเน็ตกัมพูชาเป็นอย่างมาก จนถึงขณะนี้มีการคอมเมนต์แล้วมากกว่า 1.3 หมื่นความเห็น เช่น "ดอกลำดวน แทน ความรักที่ยั่งยืน เราสื่อไปในทางที่ดีนะ ทำไมถึงดิ้นขนาดนั้น ถ้ารู้ว่าคนไทยกินขนมกลีบลำดวน จะไม่ช็อกตายกันเลยหรอ" , "อย่าทะเลาะด่าทอกันด้วยแค่เรื่องดอกไม่เลยครับ ในความเชื่อของชาวเขมรโบราณ ดอกลำดวนเป็นดอกไม้ในตำนานของประเทศเขา ต่อมากัมพูชาถึงได้ยกให้ "ดอกลำดวน" หรือ "ผการ็อมดวล" เป็นดอกไม้ประจำชาติของเขา จังหวัดศรีสะเกษก็ถือว่าเป็นดอกไม้ประจำจังหวัด สำหรับคนไทยเรา ดอกลำดวน เป็นดอกไม้พื้นถิ่นที่มีมานานแล้ว ไม่ได้ให้ความสำคัญอะไรมากมาย แต่ในกัมพูชาต่างกัน ดังนั้นถ้าเขาจะเคลมว่าเป็นดอกไม้บ้านเขา ปล่อยให้เขาภาคภูมิใจไปเถอะครับ" เป็นต้น

คอมเมนต์ของชาวกัมพูชา

ทั้งนี้เฟซบุ๊กแฟนเพจ “SEAN “มอง” ไทย” ได้โพสต์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ “ดอกลำดวน” ไว้ว่า ลำดวน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Melodorum fruticosum Lour. มีชื่อตามภาษาท้องถิ่นว่า หอมนวล (ภาคเหนือ) ลำดวน (ภาคอีสาน) เป็นต้นไม้ยืนต้นที่มีดอกหอมชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือเอเชียเขตร้อน (Tropical of Asia) ตั้งแต่อินเดียตะวันออกไปจนถึงฟิลิปปินส์  ลำดวนเป็นพันธุ์ไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดศรีสะเกษ นอกจากนี้ดอกลำดวนยังเป็นดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย โดยเรียกว่าดอกหอมนวล, ดอกไม้ประจำโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ๒ กรุงเทพมหานคร และเป็นดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ควบคู่ไปกับดอกไม้ประจำจังหวัดศรีสะเกษอีกด้วย ลำดวนเริ่มออกดอกในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนมีนาคม และมีช่วงอายุดอกบานประมาณ 15 วัน

ภาพต้นเรื่อง โพสต์ต้นเรื่อง คอมเมนต์ชาวกัมพูชา

บุพเพสันนิวาส 2 บุพเพสันนิวาส 2


ติดตาม คมชัดลึก ได้ที่ 
Instagram:
https://www.instagram.com/komchadluek_online/
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ