บันเทิง

เอ๊ะยังไง "แม่แตงโม" พุ่งเป้าคดี "แตงโม" เป็นฆาตกรรม อาจเพราะเหตุนี้?

เอ๊ะยังไง "แม่แตงโม" พุ่งเป้าคดี "แตงโม" เป็นฆาตกรรม อาจเพราะเหตุนี้?
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ยังคงเป็นประเด็นร้อนที่สังคมให้ความสนใจอย่างมาก! สำหรับเรื่องราวการเสียชีวิตของ "แตงโม" นิดา พัชรวีระพงษ์ นักแสดงสาวชื่อดัง หลัง "แม่แตงโม" ได้ส่งโทรศัพท์ลูกสาวข้ามประเทศไปให้ "บังแจ็ค" ถึงที่สหรัฐอเมริกาเพื่อเปิดเผยข้อมูล หลังเชื่อว่าลูกสาวถูก "ฆาตกรรม"?!

แกะรอยประเด็นร้อนอีกครั้งสำหรับคดีการเสียชีวิตของ "แตงโม" หลังเกิดความเคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊กของนักแสดงสาว นักวิชาการด้านอาชญาวิทยามองคดี "แตงโม" ต่างจากคดีอาชญากรรมทั่วไป ล่าสุดรายการ "เจาะข่าวเด็ด สเปเชียล" ได้เปิดโต๊ะกางประเด็นพูดถึงกรณีที่ "แม่แตงโม" นำโทรศัพท์มือถือของ "แตงโม" ให้กับ "บังแจ็ค" ซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าอาจถูกนำไปใช้ในทางไม่ดี ซึ่งทางรายการได้เชิญ  "รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล"  ผู้ช่วยอธิการบดีและประธานกรรมการ คณะอาชญวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต และ "ทนายตั้ม" ษิทรา  เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โฟนอินเข้ามาพูดคุย หลัง "แม่แตงโม" เปลี่ยนผู้ช่วยใหม่ และเชื่อว่าคดี "แตงโม" เป็นคดี "ฆาตกรรม"?!

เอ๊ะยังไง "แม่แตงโม" พุ่งเป้าคดี "แตงโม" เป็นฆาตกรรม อาจเพราะเหตุนี้?

เอ๊ะยังไง "แม่แตงโม" พุ่งเป้าคดี "แตงโม" เป็นฆาตกรรม อาจเพราะเหตุนี้?

(คำถาม) :  ในมุมของทนายษิทรา หลักฐานที่เปิดออกมาในภายหลัง หลังจากที่ตำรวจออกมาวิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว มันจะช่วยทำให้คดี "แตงโม" นี้ไปถึงขั้นเป็นคดีฆาตกรรมได้ไหมครับ?  

 
"ทนายตั้ม" : คือผมก็หวังนะครับว่าหลักฐานที่เขาเปิดเนี่ยมันชัดเจนถึงขนาดว่าเป็นฆาตกรรมได้ เพราะว่าตัวผมเองก็เชื่อมาตลอดนะครับว่าเรื่องนี้มันไม่ใช่อุบัติเหตุธรรมดาแน่นอนน่าจะมีอะไรลึกกว่านั้น แต่ผมไม่มีพยานหลักฐาน แต่ตัวคนที่อ้างว่ามีหลักฐานเด็ด ผมก็เห็นเลื่อนมาเรื่อยเลย ยังไม่ได้มีอะไรมาเปิดเลยนะครับ                  

                                                

(คำถาม) :  ความเชื่อของเราว่าไม่น่าจะเป็นแค่อุบัติเหตุ แต่หลักฐานที่เปิดออกมา ณ ตอนนี้ มันจะไปสู่ฆาตกรรมมันต้องชัดกว่านี้หรือเปล่า?


"ทนายตั้ม" :  ณ เวลานี้ยังไม่ถือว่าไปสู่เรื่องฆาตกรรมได้ แต่ผมติดใจอยู่อย่างหนึ่งที่เขาเคยไลฟ์สดแล้วเขาพูดว่าเขามีคลิปการทำร้ายกันบนเรือ แต่ทุกวันนี้ยังไม่เห็นเลย ซึ่งผมก็คิดว่าคงจะไม่มี น่าจะเป็นการเรียกกระแสมากกว่า  

เอ๊ะยังไง "แม่แตงโม" พุ่งเป้าคดี "แตงโม" เป็นฆาตกรรม อาจเพราะเหตุนี้?

(คำถาม) :    การที่ "แม่แตงโม" เปลี่ยนแกนตอนนี้จะช่วยในการดำเนินคดี "แตงโม" ได้ไหมครับ?    

                          
"ทนายตั้ม" :  จริงๆ แล้วคุณแม่น่าจะต้องมาแนวนี้ตั้งนานแล้วนะครับ ต้องทวงความยุติธรรมให้กับลูกตั้งแต่แรกๆ มันสามารถทำอะไรได้เยอะเลย และตอนนี้ตำรวจเขาสรุปสำนวนแล้วส่งไปที่อัยการ มันช้าไปแล้วครับ แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำเลย      

     

(คำถาม) :   คิดว่าคุณแม่ทำไมถึงพลิกแบบนี้ครับ ทนายตั้มมองยังไงครับ?

                                          
"ทนายตั้ม" :
 อาจจะมีคนไปยุเรื่องเกี่ยวกับเรื่องเงินด้วยครับ ว่าถ้ามาแนวนี้จะได้เงินเยอะกว่า หรืออาจจะมีใครไปพูดอะไรให้คุณแม่รู้หรือเปล่า ทำให้รู้สึกไม่พอใจทางตำรวจก็เลยมาแนวนี้หรือเปล่า

เอ๊ะยังไง "แม่แตงโม" พุ่งเป้าคดี "แตงโม" เป็นฆาตกรรม อาจเพราะเหตุนี้?

(คำถาม) :  อาจารย์มองภาพรวมของคดีนี้ตอนนี้มันมีคนเข้ามา?        

                                            
"รศ.พ.ต.ท.กฤษณพงค์" :
ในคดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นโดยหลักสากลในช่วงแรกการรวบรวมพยานหลักฐานมีความสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาตร์ ทางเทคโนโลยี ทางนิติเวช วัตถุพยานที่เก็บรวบรวมจากที่เกิดเหตุ หรือการสอบปากคำพยานบุคคล พยานแวดล้อมอย่างอื่นที่เกี่ยวข้อง จะเป็นพยานหลักฐานที่สำคัญในการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด ถ้ามีคดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นแต่หากระยะเวลาผ่านมากว่า 3 เดือน แน่นอนว่าพยานหลักฐานต่าง ๆ เริ่มสูญหายไป เว้นแต่พยานหลักฐานทางเทคโนโลยีโทรศัพท์ จีพีเอสเรือ กล่องควบคุมเรือที่มีการบันทึกข้อมูลไว้เนี่ยจะยังคงอยู่ เชื่อว่าตำรวจคงมีการไปสอบปากคำรวบรวมพยานหลักฐานจากการใช้โทรศัพท์ ข้อมูลจากโทรศัพท์รวมทั้งของคุณแตงโมด้วย   

 

(คำถาม) :   ในฐานะที่อาจารย์สอนตำรวจเรื่องของอาชญากรรมมาโดยตลอด มองว่าการทำหน้าที่ของตำรวจเป็นยังไงบ้างครับ ?        

      
"รศ.พ.ต.ท.กฤษณพงค์" :
ผมว่าในมุมหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าเขาก็มีข้อจำกัดหลายประการ ก็มองในมุมความเห็นใจในมุมตำรวจนะครับว่าไม่ว่าจะเป็นพนักงานสอบสวนที่ได้รับแจ้งตั้งแต่ช่วงแรก การวิเคราะห์การประเมินสถานการณ์ว่าเป็นอุบัติเหตุหรือเป็นการฆาตกรรม ประการต่อมาความพร้อมในการทำงานของเขา เช่น พนักงานสอบสวนก็ไม่สามารถไปสั่งฝ่ายสืบสวนได้ ให้ไปตามภาพจากกล้องวงจรปิด เพราะว่าโดยระบบของตำรวจต้องอาศัยอำนาจผู้บังคับบัญชาเขาเหนือกว่าผู้กำกับ เพื่อเวลารายงานผู้กำกับไปก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้กำกับใช้ดุลยพินิจมองว่าเป็นอุบัติเหตุหรือฆาตกรรม ฉะนั้นการตัดสินเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ในการที่จะบูรณาการงานระหว่างตำรวจหน่วยงาน

                                                                       

(คำถาม) :    ถามอาจารย์ว่า บังแจ๊คเขาคิดอะไร วางแผนแบบไหน เขาต้องการเข้ามาเกี่ยวข้องกับช่วงท้ายอย่างนี้ ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือ อาจารย์มองว่าคนอย่างบังแจ๊คซึ่งมีประวัติมากมาย คนๆ นี้เป็นยังไงในมุมมองของอาจารย์ครับ?                  

                                                                                  
"รศ.พ.ต.ท.กฤษณพงค์" :
 เรื่องของโทรศัพท์ของคุณแตงโม ในช่วงแรกตำรวจจะยึดไว้เพื่อตรวจสอบข้อมูลในโทรศัพท์ทั้งหมด เพราะฉะนั้นแน่นอนว่าไม่สามารถจะนำโทรศัพท์กลับออกมาได้ แต่ ณ ตอนนี้ที่การสอบสวนเสร็จแล้วในชั้นตำรวจ ดังนั้นโทรศัพท์ก็ได้มีการส่งมอบกลับไปให้คุณแม่แตงโม ตรงนี้สำคัญว่าบังแจ๊คเข้ามาเกี่ยวข้องตามข่าวว่ามีการส่งมาให้บังแจ๊ค จะมีคำถามตามมาว่าแล้ววัตถุประสงค์เจตนาที่เขาต้องการโทรศัพท์แตงโมเพราะอะไร ก็ต้องยอมรับว่าในโทรศัพท์ของเราทุกคนจะมีภาพถ่าย คลิป เสียง พวกนี้เป็นร่องรอยทั้งหมดข้อมูลสำคัญอยู่ในโทรศัพท์ ซึ่งตรงนี้ทางบังแจ๊คเองก็ทราบ เพราะฉะนั้นการที่ได้โทรศัพท์ของแตงโมไปนั้น ถ้ามองได้ 2 ประเด็นคือ 1. เขาอาจจะมีเจตนาดีในการที่จะช่วยสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดจริงๆ เพราะเขาอาจจะเชื่อว่าข้อมูลในโทรศัพท์อาจจะมี ไม่ว่าจะเป็นภาพ
หรือคลิปในช่วงขณะเกิดเหตุ

เอ๊ะยังไง "แม่แตงโม" พุ่งเป้าคดี "แตงโม" เป็นฆาตกรรม อาจเพราะเหตุนี้?

เอ๊ะยังไง "แม่แตงโม" พุ่งเป้าคดี "แตงโม" เป็นฆาตกรรม อาจเพราะเหตุนี้?

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด