บันเทิง

ครอบครัวฟ้องศาล "คังคุไบ" ไม่ใช่โสเภณี ส่งผล "อาเลีย บาตต์" - ผกก. ตกเป็นจำเลย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ในขณะที่ "คังคุไบ" หรือ Gangubai Kathiawadi ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องเล่าในหนังสือ "Mafia Queen of Mumbai" ที่กำลังฉายใน Netflix กำลังฮอตฮิตติดชาร์จในบ้านเราแต่อีกฟากผู้สร้างหนังในประเทศอินเดียกำลังมีปัญหา

โดยหากย้อนไปตั้งแต่ธันวาคม ปี 2021 เมื่อ Pen Marudhar Entertainment บริษัทผู้สร้างได้เผยแพร่ตัวอย่างหนัง Gangubai Kathiawadi ออกมา จากนั้นไม่นาน บาบู ราฟจิ ชาห์ (Babu Ravji Shah) ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นลูกเลี้ยงของ "คังคุไบ" ตัวจริง และ ภารตี หลานสาวของคังคุไบ ได้ยื่นเรื่องต่อศาลแพ่งฟ้องร้อง เอส.ฮุสเซน ไซดี (S. Hussain Zaidi) ผู้ประพันธ์หนังสือนิยาย Mafia Queens of Mumbai และเรียกร้องให้ทีมผู้สร้างหนังได้หยุดเผยแพร่ตัวอย่างหนังดังกล่าว ด้วยเหตุผลที่ชาห์อ้างว่า เนื้อหาบางตอนในนิยายนั้น หมิ่นประมาทและทำให้ชื่อเสียงของคังคุไบเสื่อมเสีย และยังเป็นการล่วงล้ำสิทธิส่วนบุคคลต่อมารดาผู้ล่วงลับของเขาอีกด้วย

หนังสือ

ซึ่งประเด็นนี้นั้น ชาห์ได้แย้งเนื้อหาของนิยายและภาพยนตร์ว่า แท้จริงแล้วคังคุไบผู้เป็นแม่เลี้ยงของเขานั้น ไม่ได้เป็นโสเภณีแต่อย่างใด "แม่ของผมได้กลายเป็นโสเภณีเฉยเลย ตอนนี้ผู้คนก็เริ่มพูดถึงแม่ผมในทางไม่ดีกัน" ทนายของครอบครัวก็ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่ตัวอย่างหนังเรื่องนี้ออกมา สมาชิกครอบครัวต่างก็ช็อกไปตาม ๆ กัน

 

ส่วนภารตีหลานสาวตัวจริงของคังคุไบ ก็ให้การเสริมด้วยว่า "ผู้สร้างหนังทำให้ครอบครัวเราเสื่อมเสียเพียงเพราะความโลภเท่านั้น มันเป็นเรื่องที่เรารับไม่ได้จริง ๆ พวกเขาไม่เคยติดต่อมาขออนุญาตพวกเราก่อนที่จะลงมือกันเลย ตอนที่เขียนนิยายอยู่ คนเขียนก็ไม่เคยมาหาเราเลย ทีมงานก็ไม่เคยแม้แต่จะขอความเห็นชอบยินยอมจากพวกเราก่อนสร้างหนังเลย"

 

ภารตียังย้อนเล่าอดีตถึงคังคุไบอีกว่า คุณยายของเธอนั้นตอนที่ในเมืองกามธิปุระได้รับอุปการะเด็กไว้ 4 คน เป็นหญิง 2 ชาย 2 เราคือคนของครอบครัวนี้ แต่ในวันนี้พวกเราถูกตราหน้าว่าผิดกฏหมาย "เราต่างเคยภาคภูมิใจที่จะได้เล่าเรื่องราวของคุณยายคังคุไบให้ใคร ๆ ฟัง แต่พอเราได้เห็นตัวอย่างหนังออกมา ใคร ๆ ต่างก็หันมาถามเราว่า ทำไมคุณยายถูกเขียนให้กลายเป็นโสเภณีล่ะ เพราะว่าที่จริงแล้วคุณยายทำงานหนักเพื่อยกระดับชีวิตของเหล่าโสเภณีตลอดทั้งชีวิตของคุณยาย ที่คนเหล่านี้กลับสร้างภาพให้ยายฉันกลายเป็นโสเภณีเสียเอง"

ครอบครัวจริง

แต่หลังจากศาลแพ่งได้พิจารณาคำร้องแล้ว ก็ทำการยกฟ้องด้วยเหตุผลว่า หนังสือได้ออกจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2011 แล้ว โจทก์เพิ่งจะมาฟ้องร้องเอาเมื่อธันวาคม 2020 นี่เอง ขณะเดียวกัน เมื่อศาลร้องขอเอกสารยืนยันจากชาห์ ว่าเขาคือบุตรบุญธรรมตัวจริงเสียงจริงของคังคุไบ แต่ชาห์ก็ไม่มีเอกสารหรือหลักฐานใดที่มีผลทางกฎหมายมาแสดงต่อศาลได้ ถึงตรงนี้ผู้ประพันธ์และทีมผู้สร้างหนังก็เลยได้ที อ้างต่อศาลว่า ถ้าเป็นแบบนี้ชาห์ก็ไม่มีสิทธิตามชอบธรรมที่จะมาฟ้องร้องเอาผิดพวกเขาได้

ครอบครัวฟ้องศาล "คังคุไบ" ไม่ใช่โสเภณี ส่งผล "อาเลีย บาตต์" - ผกก. ตกเป็นจำเลย

เมื่อศาลแพ่งยกฟ้อง แต่ชาห์ยังไม่ยอมแพ้ เขาไปยื่นเรื่องฟ้องใหม่ในศาลสูงมุมไบในคดีหมิ่นประมาท รอบนี้ชาห์และสมาชิกครอบครัวคนอื่น ๆ หอบเอาสำเนาคำร้องทุกข์ที่เขาเคยแจ้งความไว้ที่ สน.นักภาดา ในมุมไบ เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2020 มาประกอบคำฟ้องด้วย ผู้พิพากษาได้พิจารณาพยานและหลักฐานประกอบคำร้อง และลงบันทึกไว้ว่า ชาห์และสมาชิกครอบครัวต่างได้รับความทุกข์ทรมานทางจิตใจ อันเป็นผลมาจากนิยายและภาพยนตร์ตัวอย่าง ที่ออกเผยแพร่ รอบนี้ผู้พิพากษาพิจารณาแล้ว เอกสารหลักฐานและพยานเพียงพอที่จะดำเนินคดีความต่อไป ในเบื้องต้นพิจารณาแล้วว่าจำเลยดังกล่าวต่างมีความผิดตามกระบวนกฎหมายอาญาที่ 34 ของอินเดีย มาตราที่ 500, 501 และ 502 จึงเห็นสมควรให้จำเลยดังกล่าว ซึ่งประกอบไปด้วย ซันเจย์ ลีลา ภันสลี (Sanjay Leela Bhansali) ผู้กำกับ, อเลีย บาตต์ (Alia Bhatt) ผู้แสดงนำหญิง และ เอส.ฮุสเซน ไซดี ผู้ประพันธ์นิยาย ต้องมาปรากฏตัวต่อหน้าศาลในวันที่ 21 พฤษภาคม นี้

ครอบครัวฟ้องศาล "คังคุไบ" ไม่ใช่โสเภณี ส่งผล "อาเลีย บาตต์" - ผกก. ตกเป็นจำเลย ครอบครัวฟ้องศาล "คังคุไบ" ไม่ใช่โสเภณี ส่งผล "อาเลีย บาตต์" - ผกก. ตกเป็นจำเลย ครอบครัวฟ้องศาล "คังคุไบ" ไม่ใช่โสเภณี ส่งผล "อาเลีย บาตต์" - ผกก. ตกเป็นจำเลย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด