บันเทิง

อัยการนนทบุรีประกาศห้ามคนนอกคดี "แตงโม" เข้าพบ หลังปฏิเสธ "อัจฉริยะ"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (11 พฤษภาคม 2565) "อัจฉริยะ" เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางมาที่ "สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี" เพื่อสอบถามเรื่องของคดี "แตงโม" นางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ ในประเด็นร้องขอให้ชะลอการสั่งฟ้อง

โดย "อัจฉริยะ" ระบุว่า เดินทางมาปรึกษาท่านอัยการจังหวัดนนทบุรี ในคดีที่ตนแจ้งความ "แซน" วิศาพัช มโนมัยรัตน์ ฐานให้การเท็จคดี "แตงโม" เนื่องจากคดีของตนจะเป็นตัวแปรที่จะทำให้สามารถพลิกคดีได้ หากพิสูจน์ได้ว่า "แซน" ให้การเท็จแตงโมไม่ได้ไปปัสสาวะแล้วจับขาแซนจนพลัดตกเรือท้ายเรือ จะทำให้ผลของคดีหลักมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งก็อยากปรึกษาท่านอัยการจังหวัดนนทบุรีว่า จะรอคดีตนก่อนสั่งฟ้องได้หรือไม่ เพราะยังมีเวลาอยู่ แต่ก็ต้องดูก่อนว่าท่านมีความเห็นว่าอย่างไร แต่ปรากฏว่าสุดท้ายก็ไม่ได้เข้าพบ

อัยการนนทบุรีประกาศห้ามคนนอกคดี "แตงโม" เข้าพบ หลังปฏิเสธ "อัจฉริยะ"

งานนี้ก็เลยเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์สนั่นว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงไม่ให้เข้าพบ ล่าสุด น.ส.สุภาภรณ์ นิปวณิชย์ อัยการจังหวัดนนทบุรี ได้เคลียร์ดราม่าดังกล่าวว่า เมื่อเช้านี้ทางอัยการจังหวัดติดประชุม เป็นการประชุมชี้แจงว่าด้วยแผนปฏิบัติการระดับชาติ การบริหารคดีช่วยเหลือคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ เป็นเรื่องที่สำคัญที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคม โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในที่ประชุม

อัยการนนทบุรีประกาศห้ามคนนอกคดี "แตงโม" เข้าพบ หลังปฏิเสธ "อัจฉริยะ"

ทั้งนี้ อาจมีบางกระแสข่าวว่ามีบุคคลภายนอกหรือใครก็แล้วแต่เข้ามาพบเรา ขอยืนยันว่าไม่ได้มีการให้ใครได้เข้าพบอัยการจังหวัด จะบอกว่าตั้งแต่เรารับสำนวนคดีนี้มาอัยการจังหวัดหรือพนักงานอัยการไม่เคยอนุญาตให้ใครซึ่งเป็นบุคคลภายนอกเข้าพบ ถ้าจะมีการพบก็คือที่มีการเสนอข่าวไป ก็คือเป็นการสอบพยาน การซักค้านพยานตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เป็นการทำงานในราชการ เรื่องนี้เป็นครั้งแรก อาจจะมีการพูดถึงในเชิงที่ว่าหากมีบุคคลภายนอกคนนั้นคนนี้มาเข้าพบที่นี่ ต้องขอชี้แจงอีกนิดหนึ่งว่าคือเราทำงานอยู่เราเข้าใจว่าคดีนี้เป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจเราให้ความสำคัญก็คือเราฟังกระแสข่าว และฟังเสียงประชาชนทุกเสียง หรือว่าบางครั้งบางคนต้องการพบเราก็ยอมรับเข้าใจทุกคนเพราะอาจจะมีการผิดหวังหรือว่าไม่ได้พบก็มีความรู้สึกแตกต่างกันไป แต่เราไม่ได้เป็นคู่คดีของใครคนใดคนหนึ่ง

อัยการนนทบุรีประกาศห้ามคนนอกคดี "แตงโม" เข้าพบ หลังปฏิเสธ "อัจฉริยะ"

น.ส.สุภาภรณ์ กล่าวอีกว่า ทุกคนก็ถามว่ามีใครเข้ามาพบไหมไม่ใช่แต่คดีนี้ คดีอื่นๆก็มีบุคคลเข้ามาขอพบ เพราะฉะนั้นเราใช้คำว่าโดยรวมบุคคลภายนอก เราต้องทำงานรับผิดชอบสำนวนอย่าว่าแต่เป็นบุคคลภายนอกเลย ถ้าเราเป็นอัยการแล้วมีจำเลยเข้ามาขอพบ มาขอคุยกับอัยการ ผู้เสียหายรู้เขาจะรู้สึกอย่างไร หรือถ้าเป็นผู้เสียหายว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมมาขอพบมายื่นหนังสือ ถ้าเป็นคู่ความก็ยังโอเคอยู่ หรือเป็นผู้ต้องหามาขอยื่นหนังสือด้านล่างตามระเบียบทำได้อยู่แล้ว มันเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหาและผู้เสียหาย

อัยการนนทบุรีประกาศห้ามคนนอกคดี "แตงโม" เข้าพบ หลังปฏิเสธ "อัจฉริยะ"

"แต่จะมาพบเป็นการส่วนตัวอันนี้ต้องเข้าใจว่าถ้าคุณเป็นคู่คดีกันอยู่แล้วมาขอพบ แล้วคุณรู้คุณจะรู้สึกอย่างไรเพราะฉะนั้นยืนยันว่าเราจะเลือกคดีทุกคดี ไม่ใช่คดีนี้ ถ้าเป็นบุคคลภายนอกขอพบ ขอมาให้คำปรึกษาเรา อยากจะเสนออะไรกับอัยการจังหวัด จะขอเข้ามาพบคณะอัยการ เราเป็นข้าราชการ เราอยู่ในระเบียบวินัย ส่วนเมื่อเช้านี้ดิฉันจะขอไม่เอ่ยชื่อบุคคลอื่นที่บอกจะเข้ามาขอพบ ขอยืนยันว่าไม่เคยได้รับการติดต่อจากใครทั้งสิ้น ถ้ามีการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ทุกคนจะรู้ว่าถ้าไม่เกี่ยวกับคดี ก็จะไม่มีการให้พบไม่อนุญาต ส่วนเรื่องระยะเวลาสำนักงานเรามีระเบียบกรอบระยะเวลาของเราอยู่แล้ว ส่วนใครจะขอเข้าพบก่อนหน้านี้มีมาอยู่แล้วแต่ไม่เคยให้ใครเข้าพบ" น.ส.สุภาภรณ์ กล่าว

อัยการนนทบุรีประกาศห้ามคนนอกคดี "แตงโม" เข้าพบ หลังปฏิเสธ "อัจฉริยะ"

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด