บันเทิง

ด่วน คดี "แตงโม" ล่าสุด เปิดผลตรวจเลือดคนบนเรือ พบสาร "อัลปราโซแลม"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ด่วน ผลตรวจเลือดคนบนเรือออกแล้ว!! ล่าสุดมีความคืบหน้าคดี "แตงโม" ที่พลัดตกเรือสปีดโบ๊ทเสียชีวิตปริศนา กลางแม่น้ำเจ้าพระยา มีหลักฐานใหม่อีก 1 ชิ้น หลังผลตรวจเลือดคนบนเรือ พบสารเสพติดของพยานบุคคลจำนวน 1 ราย คือ "ยาเสียวสาว"?!!!

ต้องบอกว่าคดีการเสียชีวิตของ "แตงโม"  นิดา พัชรวีระพงษ์ นักแสดงสาวชื่อดัง ยังคงเป็นที่สนใจจากสังคมทั้งประเทศ แม้จะผ่านไปแล้วกว่า 3 เดือน แต่คดีก็ยังคงไม่คลี่คลาย ชัดเจน รวมไปถึงเมื่อวันที่  (26 เมษายน 65) ที่ผ่านมา ทางตำรวจได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวสรุปสำนวนการสอบสวนคดีการเสียชีวิตของ "แตงโม" ว่า "เสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ เนื่องจากการจมน้ำ ยืนยันไม่ใช่การฆาตกรรม ไม่ใช่อุบัติเหตุ แตงโมไม่ได้ตกน้ำเอง แต่มีคนประมาทจนแตงโมตกน้ำเสียชีวิต" อีกทั้งยังชี้แจงเรื่องบาดแผลขนาดใหญ่บนต้นขาของแตงโม ว่า "เป็นแผลที่เกิดจาก ใบพัดเรือ เพราะรอยแผลสอดคล้องกับใบพัดเรือ" แต่ก็ยังมีการสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบเพิ่มอีก 20 ประเด็นที่สำคัญ 

ด่วน คดี \"แตงโม\" ล่าสุด เปิดผลตรวจเลือดคนบนเรือ พบสาร \"อัลปราโซแลม\"

ล่าสุดวันนี้ (10 พฤษภาคม 65) ในเพจ "สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว" ได้มีการเปิดเผยข้อมูล หลังพบสารเสพติดของพยานบุคคลจำนวน 1 ราย ในคดี "แตงโม" เป็นสารกลุ่มเบนโซไดอาซิปินส์ ชนิด Alprazolam หรือ "ยาเสียสาว"

 

ซึ่งมีการเขียนระบุแจ้งข่าวว่า "พบ  Alprazolam หรือ "ยาเสียตัว" ในพยานบุคคลบนเรือ 1 ราย …


ผู้ตรวจการแผ่นดิน เผย ยังไม่ได้รับคำชี้แจงจาก ตร. ปมไม่ตรวจสารเสพติด 2 ผู้ต้องสงสัยบนเรือ คดี "แตงโม" ขณะที่พบสารเสพติดของพยานบุคคลจำนวน 1 ราย เป็นสารกลุ่มเบนโซไดอาซิปินส์ ชนิด Alprazolam

 

วันที่ 9 พฤษภาคม 2565 พันตำรวจโท กีรป กฤตธีรานนท์ เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับหนังสือผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับคดีการเสียชีวิตของ นางสาว ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ตามที่นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาและแสวงหาข้อเท็จจริง ตลอดจนตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี กรณีใช้ดุลพินิจโดยมิชอบด้วยกฎหมายและเลือกปฏิบัติในการตรวจหาสารเสพติดและแอลกอฮอล์ในร่างกายของประจักษ์พยานจำนวน 3 คน แต่ไม่ตรวจหาสารเสพติด ในร่างกายของประจักษ์พยานอีก 2 คน ซึ่งเป็นคดีเดียวกันและอยู่ในสถานที่เกิดเหตุเดียวกัน

ด่วน คดี \"แตงโม\" ล่าสุด เปิดผลตรวจเลือดคนบนเรือ พบสาร \"อัลปราโซแลม\"

ซึ่งสรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565 พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ได้ประสานเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ทำการเก็บตัวอย่างเลือดจากพยานบุคคลที่อยู่ในเรือลำเกิดเหตุ จำนวน 3 ราย ระหว่างเวลา 12.07 น. ถึงเวลา 13.30 น. 

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2565 พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ได้ส่งตัวอย่างเลือดดังกล่าว ไปยังสถาบันนิติเวชวิทยา เพื่อตรวจหรือทดสอบหาปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด และตรวจหาสารเสพติดในร่างกายของพยานบุคคลในเรือลำเกิดเหตุ

 

ผลการตรวจพิสูจน์ตัวอย่างเลือดโดยวิธี Gas Chromatography ตรวจไม่พบแอลกอฮอล์แต่อย่างใด แต่ผลการตรวจหาสารเสพติดของพยานบุคคลจำนวน 1 ราย ตรวจพบสารกลุ่มเบนโซไดอาซิปินส์ ชนิด Alprazolam

 

​อนึ่ง เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2565 สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ได้ประสานให้แพทย์และเจ้าหน้าที่ สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ตรวจร่างกาย สารเสพติด และเก็บชีววัตถุของพยานบุคคล จำนวน 5 ราย ที่อยู่ในเรือลำเกิดเหตุ โดยทำการเก็บตัวอย่างปัสสาวะจากพยานบุคคล จำนวน 3 ราย และปัสสาวะและเลือดจำนวน 1 ราย แต่พยานบุคคลที่อยู่ในเรือลำเกิดเหตุจำนวน 1 ราย ไม่ได้ทำการเก็บตัวอย่างใดๆ เนื่องจากเจ้าตัว ไม่ยินยอมให้ทำการเก็บตัวอย่างเลือดและปัสสาวะ

 

ทั้งนี้ สารเสพติดสามารถตรวจพบจากตัวอย่างของร่างกายได้นานที่สุดคือตรวจทางเส้นผม โดยสามารถตรวจหาสารเสพติดได้ย้อนหลังนานกว่า 3 เดือน แต่การตรวจหรือทดสอบหาปริมาณแอลกอฮอล์นั้น จะสามารถตรวจพบภายหลังดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในร่างกายภายใน 30 นาที และปริมาณแอลกอฮอล์จะลดลงเฉลี่ย  15 - 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ต่อชั่วโมง

 

​อย่างไรก็ตาม หากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้รับการชี้แจงข้อเท็จจริงจากตำรวจภูธรภาค 1 แล้ว จะเร่งรัดสรุปผลการวินิจฉัยโดยเร็ว และขอให้สังคมมั่นใจว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในคดีนี้อย่างเท่าเทียมกัน โดยยึดถือพยานหลักฐานและหลักกฎหมายเป็นสำคัญ

 

ข้อมูลจากกองควบคุมวัตถุเสพติด ‘ยาอัลปราโซแลม’ (alprazolam)  เป็นยากลุ่ม benzodiazepine ที่ออกฤทธิ์สั้นหรือนานปานกลาง เช่นเดียวกับ lorazepam มีชื่อทางการค้า เช่น zolam® , xanax® เป็นต้น ใช้สำหรับรักษาอาการวิตกกังวล สงบระงับ และช่วยให้นอนหลับ มีการดูดซึมยา ( t max) ภายใน 1-2 ชั่วโมง จับกับโปรตีนในพลาสมาได้ 67-72 % และมีค่าครึ่งชีวิต 11.1 – 19 ชั่วโมง

 

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาอื่นๆ ที่พบ เช่น คลายกล้ามเนื้อลาย (muscle relaxants) ต้านอาการชัก (antiepileptics) ทำให้สูญเสียความทรงจำชั่วขณะ (anterograde amnesia) ความสามารถในการเรียนรู้ และความจำลดลง สมรรถภาพในการทำงานที่ต้องใช้ความชำนาญ หรือการตัดสินใจฉับพลันเสื่อมลง เนื่องจากยานี้มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลางจึงมีผู้ที่นำยานี้มาใช้ประโยชน์ในทางที่ผิด เช่นที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ ว่า ยาเสียตัว"

ด่วน คดี \"แตงโม\" ล่าสุด เปิดผลตรวจเลือดคนบนเรือ พบสาร \"อัลปราโซแลม\"

ด่วน คดี \"แตงโม\" ล่าสุด เปิดผลตรวจเลือดคนบนเรือ พบสาร \"อัลปราโซแลม\"

ด่วน คดี \"แตงโม\" ล่าสุด เปิดผลตรวจเลือดคนบนเรือ พบสาร \"อัลปราโซแลม\"

ด่วน คดี \"แตงโม\" ล่าสุด เปิดผลตรวจเลือดคนบนเรือ พบสาร \"อัลปราโซแลม\"

ด่วน คดี \"แตงโม\" ล่าสุด เปิดผลตรวจเลือดคนบนเรือ พบสาร \"อัลปราโซแลม\"

ด่วน คดี \"แตงโม\" ล่าสุด เปิดผลตรวจเลือดคนบนเรือ พบสาร \"อัลปราโซแลม\"
ขอบคุณเพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ