บันเทิง

อดีตศัลยแพทย์ซัดแผล "แตงโม" มีการหมกเม็ด พร้อมเผยความจริงที่ทำเอาอึ้ง

จากกรณีการเสียชีวิตของนักแสดงสาว "แตงโม" นิดา พัชรวีระพงษ์ เนื่องจากอุบัติเหตุพลัดตกเรือสปีดโบ๊ทกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงใต้สะพานพระราม 7 ท่าเรือพิบูลสงคราม หลายคนได้ออกมาตั้งข้อสงสัยมากมาย โดยมองว่าเรื่องราวค่อนข้างจะไม่ชอบมาพากล

และยิ่งสร้างความสงสัยมากยิ่งขึ้นในคดีนี้เมื่อ ตำรวจออกมาแถลงสรุปการทำสำนวนคดี "แตงโม" โดยใช้เวลานานถึง 2 เดือน แต่กลับไม่ได้มีหลักฐานอะไรที่ชัดเจนเพียงพอที่ทำให้คนในสังคมหมดข้อสงสัย โดยเจ้าหน้าที่ได้เปิดหลักฐานไทม์ไลน์ของเรือ และกล้องวงจรปิดเปรียบเทียบจุดตก และยืนยันเรื่องรอยบาดแผลที่พบเข้ากันได้กับใบพัดเรือ พร้อมระบุว่า มีพยานหลักฐานเชื่อมั่นสั่งฟ้อง และตำรวจได้มีการส่งสำนวนให้กับอัยการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนผู้ต้องหาทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ถึงรายละเอียดของคดีที่ปรากฎทั้งหมด

อดีตศัลยแพทย์ซัดแผล \"แตงโม\" มีการหมกเม็ด พร้อมเผยความจริงที่ทำเอาอึ้ง

งานนี้ทำให้ "พ.อ.นพ. ธวัชชัย กาญจนรินทร์" อดีตศัลยแพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ทนไม่ไหวต้องออกโรงมาพูดถึงเรื่องนี้ด้วยตัวเองอย่างละเอียด หลังจาก 2 เดือนที่ผ่านมาไม่ค่อยได้เข้ามาข้องเกี่ยวในคดีนี้มากนัก ซึ่งครั้งนี้เจ้าตัวก็จัดหนักจัดเต็มแบบรัวๆไม่มีแผ่ว เพื่อตีแผ่ความจริงของบาดแผลบนร่างของแตงโม ในฐานะแพทย์ที่ทำงานด้านนี้มานานหลายสิบปี

อดีตศัลยแพทย์ซัดแผล \"แตงโม\" มีการหมกเม็ด พร้อมเผยความจริงที่ทำเอาอึ้ง

เริ่มจากโพสต์นี้

ความฝันเรื่องแมวร้ายตอนที่ 1: มาทำอะไรกัน 
แมวร้ายมาถ่ายทำวีดีโอเพื่อใช้สะกดจิตแมวผู้เกี่ยวข้องกับการทำสำนวน ซึ่งไม่มีความรู้ทางการแพทย์ โดยชักชวนแมวลูกสมุน ซึ่งไม่ได้มีความรู้เรื่องส่วนประกอบของ lower unit ของเครื่องยนต์เรือ จลศาสตร์การไหลเวียน ไม่มีจินตนาการเรื่องแกนหมุนของใบพัด ให้มาเป็นผู้ช่วยในการ ยกขา ถ่ายรูป จับใบพัดหมุนทาบกับแผล  แมวลูกสมุนต่างก็ปลื้มและภูมิใจที่ได้ร่วมทำภารกิจดังระดับชาติ โดยหารู้ไม่ว่า ถ้าเกิดเรื่องขึ้นจะโดนข้อหาสมรู้ร่วมคิด 
ถ้าต้องการทำวีดีโอเอาใบพัดมาลองกับศพเพื่อไขคดี มันเป็นเรื่องใหญ่มาก ระดับนานาชาติเลย (การตอบคำถามต่างชาติ การนำเสนอผลงาน) ต้องทำในรูปคณะกรรมการมีหมอหลายท่าน เชิญผู้เชี่ยวชาญด้าน hydrodynamic & boat propeller ที่มี certificate profiles คณะกรรมการงานวิจัยและจริยธรรม ผู้บังคับบัญชาโดยตรง และ ผู้บังคับบัญชาระดับสูง มาประชุมก่อน เพื่อวางแผนแนวทางการทดสอบที่ถูกต้อง เมื่อได้ข้อสรุปแล้ว คัดเลือกผู้ที่มีเข้าร่วมภารกิจ แล้วให้ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆที่เกี่ยวข้องมาบรรยายให้ความรู้ เมื่อองค์ความรู้พร้อมแล้ว ทีมงานทดสอบกับหุ่นจำลองก่อน อัดวีดีโอไว้ แล้วประชุมว่า mechanisms of injuries มันเป็นไปได้หรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ ค่อยทดสอบกับศพ ซึ่งก็ต้องระวังไม่ให้ใบพัดไปสัมผัสกับศพ
ป.ล. ขอไปทำงานก่อน คืนนี้หรือคืนพรุ่งนี้ คงต้องนอนฝันนึกย้อนอีกหลายรอบ แล้วจะเขียนตอนต่อไป

อดีตศัลยแพทย์ซัดแผล \"แตงโม\" มีการหมกเม็ด พร้อมเผยความจริงที่ทำเอาอึ้ง

ต่อด้วยโพสต์นี้


ความฝันเรื่องแมวร้าย ตอนที่ 2: ซ่อนอะไรไว้หรือเปล่า? บริเวณต้นขาขวาด้านหลัง 
เวลาถ่ายวีดีโอขาซ้าย (left lower extremity) ผู้ช่วยช้อนข้อเท้าซ้ายยกขึ้น ทำให้เห็นด้านหลังของต้นขาซ้าย (left posterior thigh) และ ด้านหลังของขาซ้ายท่อนล่าง (left posterior leg) ด้วย จึงแสดงให้เห็นแผลก้างปลาของทั้ง left thigh & leg เวลาถ่ายวีดีโอขาขวา (right lower extremity) วางราบกับเตียง ไม่จับข้อเท้าขวายกขึ้น ทำให้มองไม่เห็นด้านหลังของต้นขาขวา (posterior thigh) เห็นแต่แผลเย็บตามยาวด้านในของต้นขาขวา (right medial) ที่พยายามสะกดจิตว่าเกิดจากใบพัด เนื่องจากข้อเข่าขวาอยุ่ในท่าหมุนออกข้าง (lateral rotation) จึงแสดงให้เห็นแผลก้างปลาของขาขวาท่อนล่าง right leg 
ดังนั้นเมื่อทำการบันทึกภาพวีดีโอ “ไปค่ะ 1,2,3….” (เสียงแมวร้อง) จึงบรรยายภาพ แผลต้นขาขวาด้านใน แผลก้างปลาต้นขาซ้ายด้านหลัง แผลก้างปลาขาท่อนล่างทั้งซ้ายและขวา ต้นขาขวาด้านหลังมีหรือเปล่า จิ๊กซอว์ส่วนที่หายไป? ที่จริงถึงไม่มีภาพต้นขาขวาด้านหลัง การที่มีแผลก้างปลา left thigh, left leg, right leg ก็พอบอกได้ 75% แล้ว

อดีตศัลยแพทย์ซัดแผล \"แตงโม\" มีการหมกเม็ด พร้อมเผยความจริงที่ทำเอาอึ้ง

ถัดมาอีกโพสต์ 


ความฝันเรื่องแมวร้าย ตอนที่ 3 : การทำให้วัตถุพยานปนเปื้อน 
จำได้ว่าตอนเป็นนักศึกษาแพทย์ศิริราช ผ่านนิติเวช ปี 2531 อาจารย์สอนว่า ต้องไม่ทำให้วัตถุพยานปนเปื้อน ไม่ทำลายวัตถุพยาน หรือ เพิ่มวัตถุพยาน 
ตัดภาพมาที่การทดลองหมุนใบพัดกับศพ 
แมว: “ทีนี้เรามาดูขาซ้ายนะคะการเหวี่ยงใบพัด ไปค่ะ”
ลูกน้อง: “1,2,3,4,5,6,7,8,9 โอเค”
แมว: “ถอยไป เลย…..”
จังหวะนับ 2 ใบพัดกระแทกต้นขาซ้าย ขาสั่นเลยจ้า 
ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไมยิ่งตรวจ แผลยิ่งเพิ่ม

อดีตศัลยแพทย์ซัดแผล \"แตงโม\" มีการหมกเม็ด พร้อมเผยความจริงที่ทำเอาอึ้ง

และที่สำคัญคือโพสต์นี้


ความฝันเรื่องแมวร้าย ตอนที่ 4 “บาดแผลที่หมกเม็ด”
แถลง 26เมษา ไม่พูดถึงบาดแผลนี้ รายงานนิติเวชก็ไม่มี
ป.ล.วาดอยู่หลายครั้ง จิตรกรสมัครเล่น ขออภัยด้วย

ก่อนจะปิดจบด้วยข้อความว่า "แผลที่อยู่ในรายงาน + แผลที่หมกเม็ด เมื่อนำมารวมกันแล้ววิเคราะห์ จะพบว่า 
~ แผลใหญ่ต้นขาขวาด้านในไม่ได้เกิดจากใบพัดแน่นอน 
~ ไม่ได้ตกจากทางท้ายเรือ
~ ตกจากหัวเรือ ส่วนจะท่าไหน ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน hydrodynamic ที่เกี่ยวข้องกับ outboard boat propeller และ deep V hull มาวิเคราะห์ร่วม
ป.ล. นักข่าวไม่ต้องมาขอสัมภาษณ์ผมน่ะ ไปขอสัมภาษณ์ผู้มีอำนาจของหน่วยงานนั้น ว่า มีแผลที่หมกเม็ดจริงหรือเปล่า (ลายแทงก็ใบ้ให้แล้ว) และ การเอาใบพัดเรือมาทดสอบกับศพ มันถูกระเบียบ และถูกต้องตามหลักวิชาการหรอ"

อดีตศัลยแพทย์ซัดแผล \"แตงโม\" มีการหมกเม็ด พร้อมเผยความจริงที่ทำเอาอึ้ง

ข่าวที่น่าสนใจ