บันเทิง

"พระมะตูม" ประกาศเลื่อนกำหนดวันสึก พร้อมขอโทษทีมงานที่ล็อคคิวไว้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หลังจากที่ "ดีเจมะตูม" ได้เข้าพิธีอุปสมบทในวันคล้ายวันเกิดของตัวเองที่มีอายุครบ 32 ปี (9 มกราคม 2565) โดยมีกำหนดบวชทั้งหมด 15 วัน

ล่าสุด (16 มกราคม 2565) "หลวงพี่มะตูม" หรือฉายาทางธรรมว่า "โชติปญฺโญ" ที่แปลว่า ผู้มีปัญญาอันสว่างไสว ได้ให้โยมอุปัฏฐากโพสต์รูปของตัวเองขณะปฏิบัติธรรมพร้อมข้อความที่ต้องการจะสื่อให้ทุกคนได้ทราบโดยพร้อมเพรียงกันว่า "ถึงอาตมาจะได้ออกจากการภาวนาสมาธิแล้ว แต่อาตมายังต้องการศึกษาพระธรรมคำสอนเพิ่ม จึงขอแจ้งเลื่อนวันสึกจากกลางเดือนไปเป็นสิ้นเดือน ต้องขออภัยงานและรายการต่างๆ ที่ล็อคไว้ ให้ติดต่อทางผู้จัดการส่วนตัวได้เลย"

"พระมะตูม" ประกาศเลื่อนกำหนดวันสึก พร้อมขอโทษทีมงานที่ล็อคคิวไว้

นอกจากนี้ "หลวงพี่มะตูม" ยังได้เผยความในใจหลังจากที่บวชมาเป็นระยะเวลา 7 วันอีกยาวเหยียดว่า "เกือบร่วมสัปดาห์ที่อาตมาธุดงค์มาที่เชียงของ เพื่อฝึกภาวนาจิตให้เกิดสมาธิ โดยปิดจาวาและละเว้นเรื่องทางโลกให้น้อยที่สุด เพื่อจดจ่ออยู่กับปัจจุบันขณะและทำความรู้จักตนเองให้มากที่สุด เมื่อก่อนอาตมาคิดเสมอว่า การฝึกสมาธินั้น มีไว้เพื่อตัดเรื่องทางโลก เพื่อให้เราพ้นทุกข์ แต่วันนี้อาตมาได้คำตอบแล้วว่า สมาธิ นั้น มิได้มีไว้เพื่อ หลีกหนี เรื่องทางโลก แต่กลับให้ เข้าใจ กลไกของโลกมากยิ่งขึ้น ถ้าเราเข้าใจวางทุกอย่างลงได้ และรู้ทุกขณะจิตของตัวเอง ให้พิจารณาทุกสิ่งด้วยสติปัญญา ไม่ว่าจะ ทุกข์ หรือ สุข เราจะไม่ปล่อยจิตให้หลงไปตามความรู้สึกของมัน เพราะวินาทีที่อาตมานั่งภาวนา โดยเบื้องหน้ามีแต่เพียงเสียงของธรรมชาติอันกว้างใหญ่นั้น อาตมาจึงได้รู้ว่า…ธรรมะ เท่ากับธรรมชาติ และธรรมชาติ ได้สร้างกฏไว้แล้ว อยู่ที่ใจเราว่าจะเลือก ฝืน ธรรมชาติ หรือ เข้าใจ ธรรมชาติ เท่านั้นเอง"

"พระมะตูม" ประกาศเลื่อนกำหนดวันสึก พร้อมขอโทษทีมงานที่ล็อคคิวไว้

"หลวงพี่มะตูม" ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า "อาตมาขอกลับมาใช้พื้นที่โซเชียลของอาตมา แชร์เรื่องราวที่เป็นกุศลเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแด่ผู้อ่านทุกคน สุขนั้นไม่เที่ยง ทุกข์นั้นไม่เที่ยง แต่สุขที่เที่ยงแท้นั้น คือการได้ปล่อยจิตวิญญานเป็นอิสระ หลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง โดยมีพระธรรมคำสอนเป็นแนวทางปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เพื่อนำมาปรับใช้ในในชีวิต ขอให้ทุกคนที่ได้อ่านข้อความนี้ ได้เจริญทั้งทางโลก และทางธรรมทั่วทุกคนเทอญ สาธุ อนุโมทามิ"

"พระมะตูม" ประกาศเลื่อนกำหนดวันสึก พร้อมขอโทษทีมงานที่ล็อคคิวไว้

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด