บันเทิง

"สนธิญา" จ่อร้อง ผบช.น. ดำเนินคดี "แอนชิลี" อ้าง ทำผิด พรบ.ธง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วันพรุ่งนี้ 23 พ.ย. 64 เวลา 14.00 น.นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากมธ. การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร จะไปร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น.ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อให้ดำเนินคดีกับ "แอนชิลี สก็อต-เคมมิส" Miss Universe Thailand 2021

 

ที่นายสนธิญา บอกว่า แอนชิลี ทำผิด พรบ.ธง 2522 มาตรา 53 54 และกฏหมายอาญา มาตรา 118 ตามรูปที่กองประกวดปล่อยภาพโปรโมทออกมา จนถูกชาวเน็ตส่วนหนึ่งวิจารณ์ว่า เป็นภาพที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากเหยียบธงชาติสีน้ำเงิน

 

"สนธิญา" จ่อร้อง ผบช.น. ดำเนินคดี "แอนชิลี" อ้าง ทำผิด พรบ.ธง

 

 

 

สำหรับพระราชบัญญัติธง พ.ศ.2522 มาตรา 53 ผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดต่อธงตามมาตรา 5 หรือมาตรา 6 ดังต่อไปนี้

(1) ประดิษฐ์รูป ตัวอักษร ตัวเลข หรือเครื่องหมายอื่นใดในผืนธง รูปจำลองของธง หรือในแถบสีธง นอกจากที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัตินี้หรือกฎหมายอื่น

(2) ใช้ ชัก หรือแสดงธง รูปจำลองของธง หรือแถบสีธงอันมีลักษณะตาม (1)

(3) ใช้ ชัก หรือแสดงธง รูปจำลองของธง หรือแถบสีธงไว้ ณ ที่หรือโดยวิธีอันไม่สมควร

(4) ประดิษฐ์ธง รูปจำลองของธง หรือแถบสีธงไว้ ณ ที่หรือสิ่งใดๆ โดยไม่สมควร

(5) แสดงหรือใช้สิ่งใด ๆ ที่มีรูปธง รูปจำลองของธง หรือมีแถบสีธงอันมีลักษณะตาม (4) โดยไม่สมควรต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

มาตรา 54 ผู้ใดกระทำการใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการเหยียดหยามต่อธง รูปจำลองของธง หรือแถบสีธงที่ได้บัญญัติกำหนดลักษณะไว้ในพระราชบัญญัตินี้ หรือตามที่กำหนดในกฎกระทรวงซึ่งออกตามพระราชบัญญัตินี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 118  ผู้ใดกระทำการใดๆ ต่อธงหรือเครื่องหมายอื่นใดอันมีความหมายถึงรัฐ เพื่อเหยียดหยามประเทศชาติ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

"สนธิญา" จ่อร้อง ผบช.น. ดำเนินคดี "แอนชิลี" อ้าง ทำผิด พรบ.ธง

 

 

 

แต่ด้าน “สาคร ศิริชัย” ทนายความชื่อดังที่ทำงานให้นักแสดงดาราหลายท่าน ได้เผยแก่ดาราเดลี่ กรณี “แอนชิลีสก็อต เคมมิส” ว่าพิจารณาแล้วไม่น่าจะมีความผิด แอนไม่มีเจตนา เหยียดหยามประเทศชาติ และเธอแบกธงชาติเหนือหัวอยู่แล้ว

       

เมื่อพิจารณาดูจากภาพที่ปรากฏต่อสื่อมวลชนเห็นว่า แอนแบกธงชาติไทยอยู่เหนือศรีษะ ส่วนที่เหยียบพื้นเป็นผ้าสีแดงและสีน้ำเงินมองคล้ายธงชาติ ดูแล้วไม่น่าจะมีเจตนาที่จะเหยียดหยามประเทศชาติตามองค์ประกอบของประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งความผิดอาญาจะมองเจตนาของผู้กระทำเป็นหลักที่จะพิจารณาว่าผิดหรือไม่ส่วนสังคมจะมองว่าเหมาะสมหรือไม่ ต้องดูในภาพรวมของผู้กระทำด้วยว่า เจตนาของผู้กระทำเป็นอย่างไร

 

"สนธิญา" จ่อร้อง ผบช.น. ดำเนินคดี "แอนชิลี" อ้าง ทำผิด พรบ.ธง

 

"สนธิญา" จ่อร้อง ผบช.น. ดำเนินคดี "แอนชิลี" อ้าง ทำผิด พรบ.ธง

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ