บันเทิง

ไม่ดราม่า วธ.ชื่นชม "ลิซ่า" นำวัฒนธรรมไทยผงาด อวดสายตาชาวโลก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วธ. รวมทั้งนักวิชาการ ต่างชื่นชม "ลิซ่า ลลิษา-ผู้ออกแบบ" นำทุนทางวัฒนธรรมต่อยอดสร้างสรรค์ ผ่านการออกแบบแฟชั่นสู่ระดับโลก เผย "รัดเกล้ายอด" เป็นศิราภรณ์ประกอบการแสดง ที่สร้างสรรค์มาตั้งแต่สมัยอยุธยา

 

จากก่อนหน้านี้ที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของคนส่วนหนึ่ง ถึงความเหมาะสมของเครื่องประดับศีรษะหรือศิราภรณ์ ที่ ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า นักร้องสายเลือดไทย หนึ่งในสมาชิกวง BLACKPINK ประเทศเกาหลีใต้ ใส่ในการแสดงMV เพลง “LALISA” ของเธอ จนฮือฮาไปทั่วโลกนั้น

 

ไม่ดราม่า วธ.ชื่นชม \"ลิซ่า\" นำวัฒนธรรมไทยผงาด อวดสายตาชาวโลก

 

 

ล่าสุด วันที่ 12 ก.ย. นายประสพ เรียงเงิน รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่ากระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ขอแสดงความชื่นชมลิซ่าและผู้ออกแบบชาวไทย ที่เป็นผู้ออกแบบเครื่องประดับศีรษะที่ลิซ่าใส่แสดงใน MV นับเป็นตัวอย่างที่ดีในการนำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดด้วยความคิดสร้างสรรค์ในด้านการออกแบบแฟชั่นไทย ทำให้ศิลปวัฒนธรรมไทยและงานออกแบบแฟชั่นไทยเป็นที่รู้จักและได้รับการเผยแพร่สู่ระดับโลก 

 

ที่ผ่านมา วธ.ได้ดำเนินการส่งเสริมและนำทุนวัฒนธรรมมาต่อยอดในรูปแบบต่างๆ และได้ขับเคลื่อนนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ด้วยการนำคุณค่าของวัฒนธรรมมาต่อยอดสร้างสรรค์สินค้าและบริการ (Creative Culture) เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวและบริการทางวัฒนธรรมให้แก่ชุมชนและประเทศชาติอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมวัฒนธรรมที่มีศักยภาพของไทย หรือ 5F ได้แก่ อาหาร(Food) ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (Film) การออกแบบแฟชั่นไทย (Fashion) ศิลปะการป้องกันตัวแบบไทย (Fighting) และเทศกาลประเพณีไทย (Festival) 

 

ดังนั้นการนำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดโดยการนำความคิดสร้างสรรค์ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะให้คนที่ชม mv ดังกล่าวได้ชมความงดงามของวัฒนธรรมไทยในรูปแบบร่วมสมัย ที่ผู้ออกแบบและลิซ่า ได้นำเสนอออกมาให้เข้ากับยุคสมัยและเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่

 

ไม่ดราม่า วธ.ชื่นชม \"ลิซ่า\" นำวัฒนธรรมไทยผงาด อวดสายตาชาวโลก

 

 

ด้าน ดร.สุรัตน์ จงดา รักษาการผู้ช่วยอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ และอาจารย์สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กล่าวว่า เครื่องประดับศีรษะหรือศิราภรณ์ที่ ลลิษา หรือ ลิซ่า ใส่แสดงเรียกว่า “รัดเกล้ายอด” เป็นศิราภรณ์ประกอบการแสดงไทย ช่างฝีมือไดัรังสรรค์ศิราภรณ์หลายรูปแบบตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสม 

 

ศิราภรณ์ประดับ ที่เป็นงานศิลปกรรมสร้างสรรค์ หรืองานประยุกต์ศิลป์ที่ได้แรงบันดาลใจจากงานช่างฝีมือโบราณเป็นทุนทางวัฒนธรรมที่นำไปต่อยอดไปสู่ระดับสากล ซึ่งเป็นศิราภรณ์ประกอบการแสดงที่สร้างสรรค์มาตั้งแต่สมัยอยุธยา ในปัจจุบันมีการสร้างสรรค์รูปแบบใหม่ๆ มาใช้ในการแสดงที่หลากหลาย ซึ่งถือเป็นงานช่างฝีมือที่สร้างงานสร้างรายได้จากการทำเครื่องประดับประกอบการแสดง

 

ทั้งนี้ ความแตกต่างระหว่างชฎา และรัดเกล้ายอด ในการแสดงนาฏศิลป์นั้น ชฎาจะใส่ละครตัวพระ ขนาดทรงสูง มีกรอบหน้า จรหู เป็นชิ้นเดียวกัน สวมใส่ครอบลงบนศีรษะ 

 

สำหรับรัดเกล้ายอด เป็นศิราภรณ์ เครื่องประดับสำหรับตัวนาง จะสวมตั้งอยู่บนกลางศีรษะ และมีดอกไม้ไหวประดับ 

 

สำหรับเครื่องประดับศีรษะ ทั้งชฎา มงกุฎ และรัดเกล้า เป็นสัญลักษณ์ทางการแสดงที่ทำให้คนต่างชาตินึกถึงความเป็นประเทศไทย เป็นเอกลักษณ์ที่มีความงดงาม ตระการตา ซึ่งแม้แต่คณะทูตชาวต่างชาติที่มาเยือนประเทศไทยในอดีต ก็ยังกล่าวถึง รวมทั้ง การแสดงละครเวที การแสดงบัลเลต์ในยุโรป และสหรัฐอเมริกา ก็ยังใช้เครื่องประดับศีรษะในลักษณะเดียวกันนี้ ประกอบการแสดงอีกด้วย

 

ไม่ดราม่า วธ.ชื่นชม \"ลิซ่า\" นำวัฒนธรรมไทยผงาด อวดสายตาชาวโลก

 

ไม่ดราม่า วธ.ชื่นชม \"ลิซ่า\" นำวัฒนธรรมไทยผงาด อวดสายตาชาวโลก

 

ไม่ดราม่า วธ.ชื่นชม \"ลิซ่า\" นำวัฒนธรรมไทยผงาด อวดสายตาชาวโลก

 

ไม่ดราม่า วธ.ชื่นชม \"ลิซ่า\" นำวัฒนธรรมไทยผงาด อวดสายตาชาวโลก

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ