บันเทิง

คมเคียว คมปากกา-โลกนี้มีครูอยู่รายรอบ

คมเคียว คมปากกา-โลกนี้มีครูอยู่รายรอบ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เขียนต้นฉบับวันอังคารที่ ๒๖ มกราคม ๒๕๕๓ ขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือนสาม

 ต่อเนื่องเรื่องครูๆ จากศุกร์ที่แล้ว  มีกลอนว่าด้วยครูมาฝากอ่าน  ผมต่อยอดจากบทกวี “ครูคือใคร” ของกวีนิรนาม และ เนาวรัตน์  พงษ์ไพบูลย์ ที่ลงให้อ่านแล้ว

“ครูคือใคร?  ใครนิยาม  ความครูคิด ครูคือศิษย์  ศิษย์คือครู  ความครูฝัน
ครูคืออดีต  คืออนาคต  คือปัจจุบัน  ครูคือเธอ  ครูคือฉัน  นั่นครูใคร?
ชีวิตนี้  ยังมีครู  อยู่รายรอบ  หลากคำตอบ  หลายคำถาม  นิยามได้
สัมผัสรัก  สัมผัสรู้  ครูคือใจ  สัมผัสนอก  สัมผัสใน  ไหนครูเรา?
อาจครูคือ  ประสบการณ์  ธรรมชาติ อาจครูคือ  ประวัติศาสตร์  ข้ามขลาดเขลา
อาจครูคือ  สัจธรรม  เรียนค่ำเช้า  อาจครูคือ  ใหม่และเก่า  เท่าทันการณ์   
ใครคือครู?  นิยามครู  คำครูคิด  ครูมีศิษย์  ศิษย์มีครู  คำครูขาน
ครูมีโลก  โลกมีครู  อยู่เนิ่นนาน    ขอคารวะ  พลังงาน  วิญญาณครู!”

 ครับ  แม้ผมมิได้รับวิชาการครู  แต่มีเพื่อนจำนวนไม่น้อยเป็นครู  การสนทนาวิสาสะกับครูๆ จึงมีขึ้นบ่อยๆ  ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ฟังปัญหาในฐานะคนนอก  พบว่าคนวิชาชีพนี้ต่างมีปัญหาให้บ่น  ให้เบื่อ  ให้ท้อแท้  ให้น้อยเนื้อต่ำใจ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหนี้สิน  เรื่องขั้น  เรื่องตำแหน่ง  เรื่องความไม่เท่าเทียม  เรื่องเหลือง  เรื่องแดง  เรื่องนาย  เรื่องลูกน้อง  ประเภทครูทำงานดีมีความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่แต่ไม่เข้าตานาย  อาจต้องทนเป็นครูต๊อกต๋อยต่อไป  สู้ครูไม่ทำงานแต่ทำตัวเข้าตานายไม่ได้

 บางขั้น  บางตำแหน่ง  มีวิ่งมีเต้น  ทั้งวิ่งเข้าหาผู้มีอำนาจ  และใช้เงินใช้ทอง  อย่างตำแหน่งที่เรียกกันว่า “อาจารย์สาม” นั้น  เกิดวงจรซื้อขายอย่างไม่น่าเชื่อ  แทนที่ครูจะได้พัฒนาศักยภาพตนและได้เลื่อนขั้นอย่างมีศักดิ์ศรี  กลับตกกระไดพลอยโจนเข้าสู่วงจรที่น่าละอาย  ความไม่สะอาดแฝงตัวอยู่ในวงการศึกษา  เหมือนวงการเมือง  และวงการอื่นๆ ที่มนุษย์มักถูกปลวกละโมบแทะกินจิตวิญญาณ  ไม่ว่าใครมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ...ครูๆ ยังมีเรื่องน่าเศร้า!

 ยิ่งฟังยิ่งหดหู่...ครูเน่า  ครูเสื่อม  ครูคลายความศักดิ์สิทธิ์  มีให้เห็นไปทั่ว  แม้ครูดีมีอยู่มาก  แต่ครูที่สักแต่รับจ้างสอนก็มากเช่นกัน  ยิ่งในยุคกิ๊กๆ กั๊กๆ ด้วยแล้ว  อย่าคิดว่าชาวครูจะไม่เป็นเช่นชาวโลก  ครูอาจเป็นกิ๊กครู  ครูอาจเป็นกิ๊กนักเรียน  ครูอาจเป็นกิ๊กชาวบ้าน  กระทั่งครูอาจทำตัวเป็นผู้รับใช้นักการเมืองเลวๆ  นี่เป็นเพียงบางส่วนที่ฟังครูๆ เขาบ่นมา  เรื่องพรรค์นี้  ลองไปถามหรืออ่านเรื่องสั้นของ “ทัศนาวดี”  นักเขียนสายครู  ผู้เขียนเรื่อง “สมภารระดับ ๘” และ “เสื่อม”  นัยว่าตัดต่อจากข้อมูลดิบในวงการที่เขาผ่านพบ...ผมอ่านแล้ว  ทั้งอยากอ้วก  และอยากร้องไห้!

 “ทัศนาวดี”  หรือ ผศ. สุทัศน์  วงศ์กระบากถาวร  เดิมอยู่ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร  ตอนนี้ย้ายมาอยู่ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม  คุ้นเคยกัน  มีภารกิจให้ต้องเดินทางด้วยกันบ่อยๆ  พลอยได้รับรู้เรื่องราวในวงการครูที่คิดไม่ถึงอีกมาก มิใช่แค่เรื่องเครียดๆ  เรื่องขำๆ ก็มี  คือหน้าตาครูสุทัศน์  ใครก็ว่าละม้าย ครูสลา  คุณวุฒิ  มีคนทักผิดเสมอ  เวลาไปค่ายครูสลาฯ  ทันทีที่ครูสุทัศน์กับผมลงจากรถ  จะพบบรรยากาศแปลกๆ ทางสายตา  ครูและนักเรียนเริ่มมองและเดินโอบล้อมเข้ามา  ซุบซิบกันบ้าง  ขอถ่ายภาพบ้าง  ขอลายเซ็นบ้าง  ครั้นพอครูสลาตัวจริงมาถึง  ครูสุทัศน์แทบไม่ถูกมองอีกต่อไป (๕๕๕)

 ขนาดนักร้องชื่อดังบางคน  ระดับศิษย์เอกครูสลา  วันดีคืนดียังเข้ามาทักครูสุทัศน์เป็นครูสลา  เรียกว่าไปไหนมาไหน  ครูสุทัศน์ต้องรับบทครูสลาไปด้วย (ดีนะที่ทั้งสองครูสนิทกันอยู่)

 ล่าสุด  เราไปเดินที่ตลาดขุนหาญ  ศรีสะเกษ  มีคนเข้ามาสะกิดถามผม  นั่นใช่ครูสลาหรือเปล่า  ผมบอกไม่ใช่  เป็นแค่เพื่อน  แต่เขาไม่ยอมเชื่อผม  ยังพุ่งเข้าไปสัมผัสครูสุทัศน์  “คือหล่อแท้  เคยเห็นแต่ในโทรทัศน์”  ประมาณคิดว่าผมเป็นบอดี้การ์ด  คอยโกหกกีดกันไม่ให้เข้าถึงตัวครูสลา

 ฮึ...ไม่เชื่อก็ไม่ต้องเชื่อ  อำกันเล่น  คราวหน้าคราวหลังจะรับสมอ้างเป็นครูสลาเสียเลย  ว่าแต่ว่าพฤติกรรมใดๆ ที่ครูสุทัศน์กับผมทำ  แต่ครูสลาไม่ทำนี่ (เช่น  การเดินถือกระป๋องเบียร์ตามถนนหนทาง)  ครูสลาอาจเดือดร้อน  ถูกเข้าใจผิดจากมิตรรักนักเพลงก็เป็นได้ 

 อย่างไรก็อย่าว่าครูสุทัศน์  และบอดี้การ์ดอย่างผมเด้อ...ครูสลา! (๕๕๕)

 ไพวรินทร์ ขาวงาม

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง