บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม-กุหลาบเหนือเมฆ

มองผ่านเลนส์คม-กุหลาบเหนือเมฆ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นึกถึงกระแสฮือฮาในช่วงแถลงข่าวเปิดกล้องละครฟอร์มดี จากค่ายดาราวิดีโอ เรื่อง "กุหลาบเหนือเมฆ" ทางช่อง 7

 แต่แปลกใจว่าทำไมยิ่งดูยิ่งไม่ชวนติดตาม หนำซ้ำยังปล่อยให้ "สู้ยิบตา" ของวิก 3 แซงเรตติ้งไปอีก 

 หรือเราเชื่อกันไปล่วงหน้าว่า "ฟอร์มดี" เพราะได้ 2 ดารานำตัวแม่ อย่าง "อั้ม" พัชราภา และ "นุ่น" วรนุช ที่ยอมประกบกันเป็นครั้งแรก

 เราเชื่อไปแล้วว่า 2 เสือสาวมาเจอกันย่อมไม่ธรรมดาแน่ 

 แต่สิ่งที่เราเห็น นอกจากการปะทะคารม และแววตาจิกๆ ขวางๆ ของเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดแล้ว ยังต้อง (ทน) นั่งดูฉากที่ทั้งคู่โผเข้าตบตี จิกหัว ทึ้งผม อย่างเอาเป็นเอาตายแทบทุกตอน เพื่อแย่งผู้ชายคนเดียว!! 

 เราไม่ได้เห็นฝีมือการแสดง "ร้าย" อย่างที่ใจคิด ทั้งที่ อั้ม และ นุ่น มีประสบการณ์มากมาย

 แต่ดูแล้วกลับเห็นใจ "นุ่น" ด้วยซ้ำ ที่เล่นผิดฟอร์มอย่างน่าใจหาย  

 "อั้ม" เองก็ดูเหมือนผู้กำกับหรือผู้จัดจงใจจะให้เธอขายความเซ็กซี่ ทั้งที่เธอมีดีในตัวเยอะ (ลองนึกถึงบท "แจ๋ว" ใน "แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา" หรือบทดราม่าจากเรื่อง "เมียหลวง")  

 แต่ถ้าเลือกเอาความสวย ความเก่ง ความฉลาด และความเป็นชนชั้นสูง หรือที่เรียกว่าไฮโซ จากบทที่พวกเธอได้รับมาตีราคา แค่นี้ก็ถือว่าเสียของ

 นี่จึงเป็นบทพิสูจน์ว่า แค่ชื่อชั้นของนักแสดงคงยังไม่พอ หากบทอ่อน ประเด็นหลวม ซ้ำซากกับบท "น้ำเน่า" ที่ไม่พัฒนา จึงเป็นเรื่องที่น่า "เสียดาย" จริงๆ

 นอกจากนี้ ยังใส่สีสันของคนในแวดวงสื่อ ที่ไร้จรรยาบรรณ ด้วยบทของ "ซ้อสี่" ที่ชอบกุข่าวทำลายคู่แข่งในละคร ซึ่งบทอย่างนี้มีได้ เพราะเป็นการสะท้อนให้เห็นอีกมุมหนึ่งของการสร้างข่าวที่ไร้สาระ แต่น่าจะให้บทเรียนจากสิ่งที่ทำหรือไม่  

 ถ้าตัวเอกทั้งสองแข่งกันใส่ร้ายป้ายสี หน้าไหว้หลังหลอกเพื่อเอาชนะไม่ว่าทางธุรกิจ ชื่อเสียง และความรักแล้ว คนดูในสังคมอันหลากหลาย จะไปทางไหน 

 พ้นจากเรื่อง "พล็อต" แล้ว ยังมีประเด็นทางสังคมตามมาอีก 

 วันก่อน เห็น "ไทยรัฐออนไลน์" ทำสกู๊ปข่าวเรื่องความรุนแรง เซ็กส์ และพฤติกรรมเลียนแบบจากละครเรื่องนี้ ยิ่งควรต้องเฝ้าระวัง 

 ไม่เพียงนักจิตวิทยา และหน่วยเฝ้าระวังเท่านั้น ขาประจำอย่าง "แม่ค้า" ที่เราคิดกันว่าจะชอบดูเรื่องแบบนี้ ก็ถึงกับออกปากว่า "ไม่อยากให้ลูกดู" !

 คนเป็นแม่หลายคนบอกว่า "ลูกดูแล้วตอแหลขึ้น" !  

 เพราะสำหรับเยาวชนหรือวัยรุ่นแล้ว สิ่งที่ "ดารา" หรือ "ศิลปิน" ทำให้เห็นบ่อยๆ จะเป็น "ภาพจำ" ให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบโดยไม่รู้ตัว

 คนดูดูละครเพื่อความบันเทิง ผู้จัดก็ควรให้ทำความบันเทิงตามแนวถนัดอย่างมืออาชีพ และด้วยวิจารณญาณที่คิดว่าดีพอต่อผู้ชมด้วย!

นันทพร ไวศยะสุวรรณ์

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง