บันเทิง

กวนเพลงให้น้ำใส - ชวนไปฟังแจ๊สที่ศาลายา

กวนเพลงให้น้ำใส - ชวนไปฟังแจ๊สที่ศาลายา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สุดสัปดาห์ที่จะมาถึง คือวันพรุ่งนี้จวบจนถึงสิ้นเดือนมกราคม (29-31 ม.ค.) จะมีกิจกรรมดนตรีที่น่าลิ้มลอง สำหรับใครก็ตามที่มีเวลาว่างเพียงพอ รู้จักจัดการชีวิตให้ลงตัว แล้วเดินทางไปเสพฟังเสียงดนตรีกันที่เมืองส้มโอ (ศาลายา นครปฐม)

 งานนี้มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “ไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล แจ๊ส คอนเฟอเรนซ์ 2010” จัดโดยวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ศาลายา โดยภาพรวมก็คือเทศกาลดนตรีแจ๊ส ภายใต้แนวคิด “เรียนรู้แจ๊ส เพื่อสังคมแห่งความสุข”

 จริงๆ แล้ว ดนตรีหรือศิลปะแขนงใดก็ตาม ล้วนแต่เป็นเรื่องต้องเรียนรู้ทั้งนั้น เพราะด้วยความซาบซึ้งและเข้าใจถึงความหมาย ความงาม และการดำรงอยู่ของศิลปะ ก็เพื่อจรรโลงชีวิตของเราให้มีความสุข ไม่ยึดติดกับเรื่องทางวัตถุมากเกินไป

 ความแตกต่างอย่างสำคัญของงานนี้คือ มิใช่การจัดงานที่ผลักดันโดยการตลาดหรือการค้า

 มิใช่การจัดกิจกรรมแบบ “แดกด่วน” ที่นิยมจัดกันตามห้างสรรพสินค้า อาศัยคนผ่านไปมาเยอะๆ จะได้มองเห็นกิจกรรมเป็นแค่สีสัน เป็นเพียงเปลือกที่ไม่มีแก่น

 หากเป็นการจัดงานของสถาบันการศึกษา ที่ให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมการสร้างสรรค์และการเสพฟังดนตรี

 ที่นี่ จึงมีทั้งกิจกรรมภาคเช้า เป็นการบรรยาย อบรมเชิงปฏิบัติการ นำเสนอแง่มุมและประสบการณ์ของศิลปินถ่ายทอดให้ผู้สนใจ ทั้งนักเรียนนักศึกษา และผู้สนใจทั่วไป รวมถึงเวทีการประกวดประชันความสามารถทางดนตรี (เสาร์-อาทิตย์) ที่แบ่งออกเป็น 2 รุ่น คือรุ่นเล็ก และรุ่นใหญ่

 ส่วนภาคค่ำของทั้ง 3 วัน เป็นการแสดงดนตรีอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งมีทั้งคณาจารย์จากสถาบันหลักที่เปิดสอนด้านแจ๊ส (มหิดล-ศิลปากร-รังสิต) การแสดงของศิลปินมืออาชีพชาวไทย และการแสดงของศิลปินมืออาชีพชาวต่างประเทศ

 นอกจาก โก้ มิสเตอร์แซกแมน และ โปรด ธนภัทร แล้ว ศิลปินมืออาชีพชาวไทย ที่ทางผู้จัดงานสำรวจมานั้น พบว่าบรรดานักเรียนนักศึกษาอยากชมคอนเสิร์ตของวง “ดิ อินฟินิตี้” มากที่สุด

 งานนี้ จึงเป็นการเชื่อมโยงประสบการณ์ของศิลปินรุ่นใหญ่กับคนรุ่นใหม่ไปโดยปริยาย
 ในส่วนของศิลปินต่างประเทศ อาจจะกล่าวได้ว่า นอกจากศิลปิน แบ๊ปติสต์ เฮอร์บิน ที่เดินทางจากฝรั่งเศสมาเล่นในวันศุกร์แล้ว ศิลปินในวันเสาร์และอาทิตย์ ล้วนแต่เป็นบุคลากรที่เจนจัดอยู่ในยุทธจักรดนตรีที่นิวยอร์กซิตี้ทั้งนั้น

 ที่ผ่านมา เทศกาลแจ๊สบ้านเรามักนำเสนอศิลปินจากฝั่งเวสต์โคสต์ของสหรัฐอเมริกา คือ ลอสแองเจลิส เป็นหลัก นี่อาจจะเป็นอีกงานหนึ่งที่เราจะได้ฟัง “เสียง” จากศูนย์กลางดนตรีของโลก คือ นิวยอร์ก ซิตี้

 คนอย่าง แอรอน โกลด์เบิร์ก (เล่นในคืนวันอาทิตย์) คือนักเปียโนที่มีชื่อเสียงจากการเป็นสมาชิกในวงของนักเทเนอร์แซกโซโฟน โจชัว เรดแมน ซึ่งคราวนี้ แอรอน มาในแบบทริโอ โดยมี เกรกอรี ฮัทชินสัน เป็นมือกลอง และ โอแมร์ อวิตาล เป็นมือเบส

 ทั้งมือกลองและมือเบสมีงานบันทึกเสียงมาอย่างโชกโชน
 ส่วน ริช เพอร์รี (เล่นคืนวันเสาร์) คือมือเทเนอร์แซกโซโฟนที่มีสุ้มเสียงสุขุม เขาเป็นสมาชิกในวงบิ๊กแบนด์ระดับโลกอย่าง วงของ แมเรีย ชไนเดอร์ และ แวนการ์ด แจ๊ส ออร์เคสตรา (วงแวนการ์ด บิ๊กแบนด์นี้ เล่นประจำทุกค่ำวันจันทร์ที่ เดอะ วิลเลจ แวนการ์ด ในย่านกรีนนิช วิลเลจ)

 ริช มากับนักดนตรีระดับกูรู เช่น แฮโรลด์ แดงโก หัวหน้าภาคแจ๊สของ อีสต์แมน สกูล ออฟ มิวสิค ขณะที่ เจย์ แอนเดอร์สัน คือครูเบสผู้เยี่ยมยุทธที่สร้างนักดนตรีใหม่ๆ มานับไม่ถ้วน จนถึงมือกลอง เจมส์ เฮิร์ชฟิลด์

 ในงานนี้ยังมีการมอบรางวัลเชิดชูเกียรติแก่ อ.ประทักษ์ ใฝ่ศุภการ ในฐานะผู้มีคุณูปการต่อวงการแจ๊สไทย

 รายละเอียดต่างๆ ลองแวะไปชมที่ www.music.mahidol.ac.th/tijc
 แล้วพบกันในงานครับ

"อนันต์ ลือประดิษฐ์"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง