บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม - กรรมการ...

มองผ่านเลนส์คม - กรรมการ...
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ด้วยความประหม่าเวที บวกกับเวลาที่จำกัด ทำให้ตอนยืนกล่าวความรู้สึก ในฐานะกรรมการละครโทรทัศน์ คม ชัด ลึก อวอร์ด วันก่อน ไม่ได้พูดถึงสิ่งสำคัญไป

 โดยเฉพาะประเด็นของคณะกรรมการในปีนี้!

 เพราะเป็นอีกปี ที่ได้ผู้เชี่ยวชาญ และผู้ที่คลุกคลีอยู่ในวงการบันเทิงมาร่วมพิจารณารางวัลกันตั้งแต่ต้นปี

 ที่ให้เกียรติเป็นกรรมการปีนี้ คือ คุณสุวรรณดี จักราวรวุธ หรือพี่ลิง ผู้กำกับละครเวทีมือดี ของ "ดรีมบอกซ์" ที่ล่าสุดกำกับเรื่อง "แม่นาค เดอะมิวสิคัล" ภัทร ด่านอุตรา หรือ อ.เต้ จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาวิชาการละคอน ม.ธรรมศาสตร์ ผศ.เมธา เสรีธนาวงศ์ คณะนิเทศศาสตร์ ภาควิชาสื่อสารมวลชน จุฬาฯ

 คุณสุนิสา สุขบุญสังข์ หรือ ดีเจอ้อม ที่นักฟังเพลง และคอละครคุ้นเคยดีบนหน้าปัด 94 อีเอฟเอ็ม คุณสุเทพ คล้ำนคร หรือ "เทพ" นักเขียนนวนิยายเจ้าของนามปากกา  "เทพิตา" และตัวดิฉันเอง

 เป็นชุดที่ตั้งอกตั้งใจทำหน้าที่ "กรรมการ" อย่างเต็มกำลัง

 พี่ลิง มักสะกดทุกคนเวลาพูดถึงแต่ละรางวัล เพราะนอกจากอธิบายตามหลักวิชาการละครแล้ว ก็มักจะทำท่าทางเลียนแบบแอ็กติ้งนักแสดงนั้นๆ เพื่อให้เห็นข้อดี-ด้อยกันจะจะ

 อ.เมธา แม้จะยิ้มเยอะ พูดน้อย แต่คราวจะลุกขึ้นชี้ในสิ่งที่คนอื่นมองข้าม หรือหักล้าง ก็ช่างหนักแน่นสมเหตุสมผล ส่วน อ.เต้ ที่ดูขี้เกรงใจ แต่พอบทจะเอาจริง ก็ยืนยันที่จะยกสุดมือคนเดียว พร้อมคำอธิบายอย่างน่าฟัง

 หันมาทาง "น้องเทพ" คนนี้ยกให้ความเก๋าและแหล่งข่าวดี ใช้ความรอบรู้ทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลังในแวดวงบันเทิง มาประกอบกับสิ่งที่เห็นบนจอได้อย่างเหลือเชื่อ ชี้ให้เห็นความประดักประเดิดของนักแสดงบางคน ที่เอาใจไม่ถูกระหว่างผู้จัด และผู้กำกับ  

 ทุกเดือนที่นัดประชุมกัน เราจะร่วมพิจารณาละครเรื่องต่างๆ อย่างออกรส แต่ละครั้งนานเกินกว่า 4 ชั่วโมง ยิ่งนัดสุดท้าย กลับนานกว่าปกติ ทั้งที่คัดจาก 5 ให้เหลือเพียง 1 เท่านั้น  

 สำหรับดิฉันที่เป็นกรรมการมา 5 ปีครึ่ง รู้สึกภาคภูมิใจกับคณะกรรมการชุดนี้มาก

 ยังมีอีกคน ที่ประทับใจเหลือเกิน ขออนุญาตพูดถึง ขออนุญาตน้องอ้อมด้วย เพราะดิฉันมองว่าเป็นการรับผิดชอบในหน้าที่ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวแต่อย่างใด

 คงยังจำข่าวช่วงปลายปีกันได้ ที่จู่ๆ "อ้อม" สุนิสา โกนหัวบวชชี
 ไม่ใช่แต่ประชาชนเท่านั้นที่แปลกใจ คณะกรรมการเราเองก็ตกใจเหมือนกัน
 หลังจากบวชได้ประมาณ 2 สัปดาห์ แม่ชีอ้อมโทรศัพท์มาหา

 "โยมพี่นัน จะประชุมกันอีกเมื่อไหร่" ต้นสายเอ่ยเสียงราบเรียบ แต่ผู้รับสายออกอาการตกใจ และเกรงจะใช้สรรพนามผิด 

 "ไม่เป็นไร แม่ชี บวชอีก 3 สัปดาห์ พวกเรารอได้"

 "อ้อมว่า อ้อมอยากจะบวชไปเรื่อยๆ" เสียงแม่ชียังคงเรียบนิ่ง แต่คนฟังคิดทวนเสียงดังในใจ "บวชไปเรื่อยๆ" ...ขณะที่อึ้งกิมกี่อยู่นั้น แม่ชีอ้อม ก็เสนอทางออกให้

 "เอางี้มั้ย โยมพี่นัน ก็ยกมาประชุมกันที่วัดเลยดีมั้ย" ปลายสายฟังแล้วยิ่งสับสนหนักเข้าไปอีก ได้แต่เอ่ยว่า "จะดีเหรอแม่ชี" แต่ยังไม่ทันได้พูดอะไรต่อ แม่ชีก็พูดในสิ่งที่ไม่คาดฝัน

 "ดีสิ ประชุมเสร็จ จะได้ทำวัตรเย็นต่อกันเลย" ...แม่ชียังกล่าวด้วยเสียงโมโนโทน ด้วยความปรารถนาดี แต่ขอสารภาพว่าคนสัปดนอย่างดิฉันแทบกลั้นหัวเราะไม่อยู่ ต้องขออภัยแม่ชี มา ณ ที่นี้ด้วย

 (เชื่อหรือยังล่ะว่า รางวัลของเราศักดิ์สิทธิ์จริงๆ ดีที่แม่ชีมีกำหนดสึก ไม่งั้นเราอาจต้องประกาศรางวัลกันปีหน้า)

 ที่เล่ามาก็เพื่อให้เห็นบรรยากาศ ทั้งความสุข และความตั้งใจจริงของกรรมการทุกท่าน  

 พี่ลิง ที่ยกให้เป็นหัวหน้าชุดดรีมทีม บอกว่าที่พวกเราทุ่มเท ก็คงคิดคล้ายๆ กัน คือ หวังจะให้ภาพรวมละครเวทีไทย พัฒนาก้าวหน้า ทั้งรูปแบบ เนื้อหา ในแนวทางสร้างสรรค์ยิ่งๆ ขึ้น ทุกๆ ปี   

 ฟังแล้วชื่นใจ แล้วท่านล่ะ...เชื่อใจพวกเราหรือยัง  

 (อ้อ ขอบคุณคุณวิลลี่ และน้องชมพู่ ที่มาช่วยยืนเป็นเพื่อนให้คลายขาสั่นได้บ้าง)

"นันทพร ไวศยะสุวรรณ์ "

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด