บันเทิง

ศิลป์แห่งแผ่นดิน - วัดเขาหน่อ

ศิลป์แห่งแผ่นดิน - วัดเขาหน่อ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ขับรถจากตัวจังหวัดนครสวรรค์ ไปตามถนนสายเอเชีย เลยหนองเบนไปหน่อย จะเห็นเขาหินปูนอยู่ทางซ้ายมือ เขาหน่อเป็นที่รู้จัก เพราะเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวนับล้าน ที่พากันบินออกจาก “ถ้ำขมิ้น” และ “ถ้ำไทร” ในเวลาเย็นย่ำพราวพรูจนดูคล้ายลำควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า

  เขาหน่อ และเขาอื่นๆ ยืนเคียงเรียงราย ดูไกลๆ เห็นเป็นทิวทอดตัวยาว ท่ามกลางทุ่งนาโล่งกว้าง ในพื้นที่ ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย

 วัดเขาหน่ออยู่เลย “ที่ทำการ” ของ อบต. ซึ่งเป็นจุดชมค้างคาว และอาคารแสดงสินค้าโอท็อป ไปไม่ถึง 1 กิโลเมตร มีป้ายเตือนให้ขับรถช้าๆ และ “ขอความกรุณาอย่าให้อาหารลิง”

 เมื่อไปถึงบริเวณวัด ฝูงลิงนับร้อยนับพันก็กรูกันมาต้อนรับผู้มาเยือน
 ผมบอกลูกชายว่าอย่าเพิ่งเปิดประตูรถ และอย่าเปิดกระจก เพราะมีลิงสองสามตัวอยู่บนหลังคา ตัวหนึ่งกระโดดแผล็วมานั่งบนกระโปรงหน้า ง้างที่ปัดน้ำฝนเล่น ส่วนอีกตัวห้อยหัวอยู่ที่หน้าต่างด้านเบาะหลังที่ลูกชายผมนั่ง

 สังเกตดูรถคนอื่นๆ อีกหลายคัน ก็มีอาการลังเล บางคันตัดสินใจวนหาทางกลับออกไป
 ผมเปิดประตูรถลงไปเดินชมวัดอย่างระวังและระแวง มองอุโบสถหลังเก่าที่ซ่อนตัวอยู่ในกำแพงเหล็ก ตาข่ายลวดที่ติดตั้งไว้ โดยเสริมขึ้นจากรั้วทุกด้าน อุโบสถหลังใหม่ก็เช่นกัน อาคารทุกหลัง กระทั่งร้านค้าที่อยู่ด้านหน้าทางขึ้นเนินเขา ถ้ำพระนอน

 ผมขึ้นบันไดไปไหว้พระพุทธไสยาสน์ ที่ซึ่งสมเด็จโต พรหมรังสี เคยมาสักการะถึง 5 หน และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จฯ มาเมื่อ 27 สิงหาคม 2449 (ร.ศ.125)

 เขาหน่อ-เขาแก้ว เป็นนามเรียกขานควบคู่กัน วัดทั้ง 2 วัดเสมือนพี่น้อง และยังมีวัดบ้านแดน ซึ่งเป็นชุมชนดั้งเดิมที่พสกนิกรเคยได้เฝ้ารับเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง

 เขาหน่อสูงประมาณ 280 เมตร เขาอื่นๆ ทั้งเทือกทั้งแถวมีถ้ำเล็กถ้ำน้อยนับสิบถ้ำ เช่น ถ้ำลับแล ถ้ำจระเข้ ถ้ำชีปะขาว ถ้ำทะลุ ถ้ำผาสงฆ์ เป็นต้น แต่ละถ้ำอยู่ไม่ไกลกัน ทัศนียภาพน่าดูชม น่าวาดรูป หากใครไม่เกลียดไม่กลัวลิง ก็น่าจะรื่นรมย์ ผมไม่เกลียดไม่กลัว แค่หวั่นระแวง เปิดประตูเหล็กแทรกตัวเข้าไปชมอุโบสถหลังเก่าที่มีพระพุทธรูปหินอ่อนประดิษฐานอยู่ ลิงทั้งหลายไม่สามารถข้ามกำแพงรั้วเหล็กเข้ามาได้ แต่พวกมันก็ยึดครองพื้นที่บริเวณวัดได้ทั้งหมด ทุกตารางนิ้ว พวกมันเพ่นพ่านอยู่ทุกหนแห่ง ท่ามกลางเศษอาหาร ผลไม้ ผักเน่าๆ ที่เกลื่อนกลาดกระจัดกระจาย สมัยครั้งพระพุทธเจ้าหลวงเสด็จฯ มา บรรพบุรุษของพวกมันเหล่านี้คงมีโอกาสได้เฝ้าแหน

 ผมจอดรถให้ลูกชายได้ดูลิง เห็นแม่ลิงอุ้มลูกไว้บนตัก ช่างน่ารักน่าเอ็นดู
 ไม่ได้อยู่รอดูค้างคาวออกจากถ้ำในตอนค่ำ มาเยือนเขาหน่อทั้งที่ไม่ได้ดูชมอะไรมากนักนอกจากดูลิง เปิดจอดูภาพในกล้องดิจิทัลก็มีแต่รูปลิงเป็นส่วนมาก ลูกชายผู้เป็นตากล้องแทบไม่ได้ถ่ายภาพอะไรไว้ให้พ่อใช้งานได้เลย

"ศักดิ์สิริ มีสมสืบ"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด