ดราม่า บอย โกสิยพงษ์ เสนอปิดเน็ตทั้งประเทศ 10 ปีก่อนเจอทัวร์ลง

16 ก.พ. 2564
2.5 k
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

ดราม่า บอย โกสิยพงษ์ เสนอปิดเน็ตทั้งประเทศ 10 ปีก่อนเจอทัวร์ลงหลังถูกชาวเน็ตเข้ามาโจมตีอย่างหนัก ล่าสุดได้ลบโพสต์ พร้อมชี้แจงแล้ว

งานเข้าเต็มๆ สำหรับนักแต่งเพลงชื่อดัง บอย โกสิยพงษ์ หลังเจ้าตัวออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเสนอให้ปิดใช้เน็ตในไทย 10 ปี ทำเอาในเวลาต่อมาทัวร์ลงเจ้าตัวเต็ํมๆ จนต้องลบโพสต์ดังกล่าวหลังถูกชาวเน็ตเข้ามาโจมตีอย่างหนัก 

 

 

โพสต์ดังกล่าวของ บอย โกสิยพงษ์ ระบุว่า "หลายๆ ทีผมก็ชอบคิดว่า ถ้าประเทศเราหยุดการให้บริการด้านอินเตอร์เน็ตนี่จะดีไหมหนอ เหตุผลของผมก็คือ

 

1) ตั้งแต่มีการเปิดให้พูดอะไรก็ได้ ทำอะไรก็ได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัว (หรือเปิดก็ตาม) ผมรู้สึกได้ถึงความดุดัน เกรี้ยวกราด หยาบคาย เคียดแค้นชิงชังเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ บางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องที่เล็กๆ ถ้าเกิดขึ้นก่อนยุคอินเตอร์เน็ต แต่พอมีการแชร์ การวิจารณ์ในมุมมองๆ ต่างก็เกิดขึ้น ที่วิจารณ์อย่างใจเป็นธรรมก็มี และที่วิจารณ์อย่างเน้นเอาสะใจก็มาก ทำให้เกิดการเห็นต่างแบบรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งกลายเป็นความเกลียดชังฝ่ายที่คิดต่าง เป็นต้น

 

2) การเผยแพร่เรื่องและภาพและเสียงที่ไม่เหมาะสม กลายเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้ง่ายๆ โดยไม่จำกัดวัยวุฒิและคุณวุฒิ ไม่เว้นแม้กระทั่งสื่อหลักๆ มากมาย จนดูเหมือนเป็นเรื่องที่น่าเอาอย่างมากกว่าน่าจะเก็บไว้ส่วนตัว

 

สำหรับผม 2 ข้อนี้คือข้อหลักๆ ที่อยากจะให้มีการปิดอินเตอร์เน็ตกันทั้งประเทศสัก 10 ปี"

 

ทั้งนี้ ในเวลาต่อมา บอย โกสิยพงษ์ ได้ออกมาชี้แจงกับสิ่งที่เจ้าตัวโพสต์ลงไป ยืนยันว่า เรื่องที่โพสต์ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด ซึ่ง บอย ให้เหตุผลว่าต้องการชวนเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กมาถกกันเป็นเรื่องสนุกว่าให้ปิดอินเตอร์เน็ตในประเทศสัก 10 ปีเพื่อการเกลียดชังผู้มีความคิดเห็นต่างได้ลดเบาบางลงไหม ซึ่งตนก็รู้อยู่แล้วว่าเรื่องนี้มันเป็นไปไม่ได้

 

 

โดยอยากจะรู้ว่าคนอายุเท่าไรจะคิดอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะวัยอย่างตน แต่หลังจากนั้นไม่ถึงชั่วโมงกลับมีคนเข้ามาร่วมพูดคุยกันอย่างเยอะมาก และหลายความเห็นก็ดูจริงจังและรุนแรงแถงยังโยงไปเรื่องการเมืองอีก และดูเหมือนจะกลับกลายเป็นประเด็นอย่างกว้างขวางในเวลาอันสั้น 

 

จึงได้ลบข้อความเหล่านั้นออกจากเฟซบุ๊ก และได้สำนึกว่าเราจะเปลี่ยนแปลงโลกทั้งโลกให้เข้ากับเราไม่ได้ แต่น่าจะเปลี่ยนแปลงใจของเราให้เข้าใจโลกน่าจะดีกว่า แทนที่จะปิดกันผู้อื่นเราน่าจะจำกัดที่ใจเราว่าจะรับข่าวสารประเภทใดให้จิตใจเราไม่ไปอ่อนไหวตามกระแสมากกว่า เลยคิดว่าจะลองปิดตัวเองจากสื่อโซเชียลมีเดีย ต่างๆดูสักระยะนึง ถ้ารู้สึกดีขึ้นหรือเลวลงก็จะกลับมาเล่าให้ฟังเป็นระยะๆ

 

บอย โกสิยพงษ์ ขอโทษ ถ้าตนเองแสดงความคิดเห็นที่เห็นแก่ตัวของตนเองออกไป และต่อไปนี้จะระวังความคิดและการโพสต์ให้มากขึ้น พร้อมกับระบุว่า ตนเองจะลองหยุดใช้โซเชียลมีเดียสักเดือนนึงดูว่าไหวไหม

 

ดราม่า บอย โกสิยพงษ์ เสนอปิดเน็ตทั้งประเทศ 10 ปีก่อนเจอทัวร์ลง

 

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง