บันเทิง

ดารา"ฮอลลีวู้ด"กับภัยร้ายใกล้ตัว"มะเร็ง"

ดารา"ฮอลลีวู้ด"กับภัยร้ายใกล้ตัว"มะเร็ง"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดาราซีรีส์นักสืบ "Dexter" ไมเคิล ซี ฮอล ถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเมื่อไม่กี่วัน เล่นเอาช็อกกันทั้งวงการ ค่าที่ว่าหนุ่มนักแสดงอายุอานามเพิ่งจะ 38 ปี ดูภายนอกแข็งแรงไม่มีที่ติ ไหงเป็นโรคร้ายชื่อน่ากลัวอย่างมะเร็งเข้าได้

 "ยังไงผมก็ดีใจนะครับที่ตรวจพบในะยะแรกๆ และรักษาได้ผลดี น่าขอบคุณความก้าวหน้าทางการแพทย์ หมอ และพยาบาลด้วยที่ทำให้การรักษาที่น่าทรมานนี้เป็นไปอย่างราบรื่น" ดาราหนุ่มให้สัมภาษณ์กับนิตยสารบันเทิงในอเมริกา น่าโล่งใจที่การรักษาดูจะได้ผล ขณะนี้มะเร็งของ ไมเคิล ถูกคุณหมอปราบอยู่หมัด เพียงแต่ต้องเฝ้าระวังไม่ให้ลุกลามขึ้นมาเท่านั้น เห็นว่าเมื่อพักฟื้นจนฟิตเหมือนเดิมแล้ว ไมเคิล จะตะลุยกองถ่าย "Dexter" ซีซั่นต่อไปทันที...

 ไมเคิล ไม่ใช่คนดังในวงการบันเทิงรายเดียวที่เป็นมะเร็ง ได้รับการรักษาทันเวลาและรักษาชีวิตเอาไว้ได้ ที่ผ่านมาคนดังทั้งในแวดวงภาพยนตร์และเพลงมีข่าวทำนองนี้ออกมาให้แฟนๆ ใจหายอยู่ทุกบ่อย เท่าที่รู้กันดีก็มีทั้ง นักร้องเสียงดี เชอรีล โครว ที่ตรวจมะเร็งเต้านมพบเมื่อ 4 ปีก่อนและเข้ารับการรักษาอย่างหนักจนตอนนี้หายดี ไคลี มินอกจ์ นักร้องเพลงป๊อปชาวออสเตรเลียที่โดนแจ็กพอตเดียวกันจนต้องเลื่อนทัวร์ยกใหญ่ รวมทั้งคอนเสิร์ตในบ้านเราด้วย โชคดีที่ตอนนี้หายดีแล้ว มะเร็งเต้านมยังเป็นโรคยอดนิยมในหมู่สาวๆ ไม่เว้นแม้แต่นักแสดง คริสติน่า แอปเปิลเกต ที่ต้องตัดเต้านมทิ้ง นักร้องคันทรีรุ่นใหญ่ เมลิซา อีเธอริดจ์ ที่แม้กำลังได้รับการรักษาก็ยังมีกะใจออกงาน แถมไม่ห่วงสวยโชว์ศีรษะล้านเลี่ยนหลังทำคีโมด้วย คุณย่านักแสดง รูบี้ ดี ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมมาได้กว่า 30 ปี โดยมีเคล็ดลับอยู่ที่อารมณ์แจ่มใส ด้านฝ่ายชายนักแสดงตลกหน้าตายรางวัลตุ๊กตาทอง โรเบิร์ต เดอ นีโร ที่คุณพ่อเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เอาชนะมะเร็งต่อมลูกหมากมาได้จากการผ่าตัดเมื่อปี 2003 นักร้องเสียงทอง ร็อด สจ๊วต ก็ต้องมาหัดร้องเพลงใหม่เพราะมะเร็งลำคอ ที่แม้จะผ่าตัดสำเร็จแล้วยังมีผลกับการออกเสียงของเขา ที่น่ากลัวที่สุดเห็นจะเป็นป้า อลิซาเบธ เทย์เลอร์ ที่มารู้ตัวว่ามีมะเร็งในสมองเอาก่อนวันเกิดปีที่ 65 ไม่กี่วัน โชคดีที่ผ่าตัดออกเรียบร้อย

 น่าดีใจที่หลายคนรอดชีวิต และดำเนินชีวิตได้เกือบเป็นปกติ แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา วงการบันเทิงสูญเสียนักแสดงและนักร้องให้แก่เนื้อร้ายไปไม่น้อย แพทริก สเวซี ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เสียชีวิตไปเมื่อปีที่แล้วด้วยมะเร็งตับอ่อน สองปีก่อนนักแสดงผู้หวงแหนความเป็นส่วนตัวเหนือสิ่งอื่นใด พอล นิวแมน ก็ลาโลกไปเพราะมะเร็งปอด พอล ใช้เวลาสัปดาห์ท้ายๆ ในชีวิตอย่างเงียบสงบในฟาร์มของเขาที่คอนเนคติกัต และเลือกที่จะเสียชีวิตที่บ้าน ส่วนดาวค้างฟ้า ฟาราห์ ฟอว์เซ็ตต์ ต้องต่อสู้กับมะเร็งทวารหนักนานกว่าสามปี ก่อนจะเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในซานตามอนิกา

 เรื่องของโรคภัยคงไม่เกี่ยวกับระดับความดังหรือเงินในธนาคาร ต้องอาศัยการรักษาสุขภาพและกำลังใจล้วนๆ...

เรื่อง: มันตา คลังบุญครอง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง