บันเทิง

แฟนหนังจีนเดือดรัฐบาลจำกัดโรงฉายหนังอวตาร

แฟนหนังจีนเดือดรัฐบาลจำกัดโรงฉายหนังอวตาร
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แฟนหนังชาวจีนโกรธแค้นกรณีรัฐบาลสั่งห้ามฉายสุดยอดหนังดัง อวตาร ด้วยเหตุผลหวั่นเป็นชนวนเหตุก่อความวุ่นวายภายในประเทศ

บรรดาผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในจีนต่างอยู่ในอาการเป็นเดือดเป็นแค้นในวันนี้จากข่าวที่ว่า รัฐบาลจีนจะจำกัดโรงฉาย " อวตาร" ภาพยนตร์สุดยอดสเปเชียลแอฟเฟ็ค  โดยอนุญาตให้ฉายเฉพาะในโรงหนังระบบสามมิติที่มีอยู่เพียง 700 แห่งทั่วประเทศ หรือคิดเป็นร้อยละ 15  ของโรงหนังทั้งหมด 4,600 โรง และให้นำเรื่อง คอนฟิวเชียส ซึ่งเป็นหนังชีวิประวัติของ ขงจื้อ ที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลอง 60 ปีของการก่อตั้งประเทศ โดยมีโจวหวินฟะนำแสดงมาฉายแทนในโรงหนังระบบธรรมดา  

ข้อความแสดงความโกรธแค้นปรากฎอยู่ในไป่ตู้ และไชน่า ดอตคอม เว็บท่าที่มีคนนิยมใช้มากที่สุดของจีน  บ้างแสดงความเห็นว่าการกำจัดโรงฉายก็เพื่อเปิดทางให้ภาพยนตร์เรื่อง คอนฟิวเชียส เพราะหากปล่อยให้โรงหนังระบบธรรมดาฉายเรื่อง อวตารต่อไปจนถึงเทศกาลตรุษจีนก็จะทำให้หนังจีนไม่ทำรายได้ บางคนบอกว่าตั้งใจจะไปดูเรื่องคอนฟิวเชียสอยู่แล้ว แต่การกระทำเช่นนี้เป็นเรื่องน่าอาย และจะไม่ไปดูหนังเรื่องนี้

ด้าน นายโจว เป่าหลิน หัวหน้าฝ่ายการตลาด ของ ไชน่า ฟิลม์บูโร ซึ่งมีหน้าที่เซนเซอร์ภาพยนตร์ปฏิเสธในเรื่องนี้ โดยยืนยันว่าการกำจัดโรงฉายอวตาร ไม่เกี่ยวข้องกันกับภาพยนตร์เรื่อง คอนฟิวเชียส แต่เป็นเพราะปัญหาจากเนื้อหาของเรื่องอวตาร ขณะที่มีรายงานว่า มีการจำหน่ายตั๋วหนังเรื่องนี้ไปแล้วมูลค่า 500 ล้านหยวนหรือราว 2,500 ล้านบาท

ทางการจีนสั่งห้ามฉายหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ระบบธรรมดาเพื่อป้องกันไม่ให้เข้าถึงประชาชนได้อย่างกว้างขวาง โดยให้เหตุผลว่าจะเป็นชนวนเหตุให้คนลุกขึ้นมาก่อความวุ่นวาย และมีการตั้งข้อสังเกตุว่าเป็นเพราะพล็อตเรื่องของหนังเรื่องนี้ซึ่งพูดถึงเรื่องการต่อสู้ของชาวนาวีบนดาวแพนดอร่าที่ปกป้องดินแดนและวัฒนธรรมจากมนุษย์ คล้ายคลึงกับปัญหาของชาวจีนอีกเป็นจำนวนมากที่ต้องต่อสู้กับการถูกไล่ที่จากรัฐบาลและบรรดานายทุน

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด